Ngày Hội hồng 2014: Chung tay đẩy lùi bệnh ung thư vú tại Việt Nam

Nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 và hưởng ứng Tháng phòng chống ung thư vú, ngày 18-10, tại khuôn viên Hồ Bán Nguyệt, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TPHCM, chương trình đi bộ và đạp xe Ngày Hội hồng đã được tổ chức. Đây là một trong nhiều hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án Vì Phụ nữ, Vì Ngày mai (We Care For Her) - được triển khai từ tháng 12-2013, với sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều tổ chức y tế, cơ quan trong, ngoài nước… giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh ung thư vú.

Ngày Hội hồng diễn ra từ 7 giờ sáng, thu hút sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, các ban ngành địa phương, báo đài, nhân viên doanh nghiệp, sinh viên đại học và người dân TPHCM. Nhiều tổ chức đã nhiệt tình tham gia tài trợ, chung tay cùng dự án trong hoạt động lần này, đúng như mục tiêu ban đầu đặt ra. Hơn 4.100 người (với hơn 3.800 áo hồng We Care For Her được phát hết) đã đi bộ, đạp xe, nhảy đồng diễn (flash-mob), chụp ảnh kỷ niệm… để cùng Vì Phụ nữ, Vì Ngày mai kêu gọi cộng đồng chung tay ngăn ngừa, phòng chống ung thư vú.

Chương trình còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, với các hoạt động gây quỹ cho dự án thông qua gian hàng tặng phẩm We Care For Her. Trong khi đó, bác sỹ của Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã tư vấn, thăm khám, tầm soát miễn phí ung thư vú cho hơn 200 chị em đăng ký tham gia. Những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh sẽ được giới thiệu chụp nhũ ảnh miễn phí sau đó tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

Phát biểu tại Ngày Hội hồng, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, cho biết: “Ung thư vú là căn bệnh thường gặp và gây tử vong đứng thứ 2 trong các bệnh ung thư. Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 1,7 triệu ca mắc mới và 52.000 ca tử vong vì bệnh ung thư vú. Ở nước ta, mỗi năm phát hiện khoảng 15.000 người mắc bệnh này. Điều đáng nói là tại Việt Nam, do nhận thức của người dân còn hạn chế nên có đến 70% người bệnh đến khám ung thư vú ở giai đoạn muộn, dẫn tới kết quả điều trị không được như mong muốn. Trong khi đó, tại các nước phát triển đã có tới 80% bệnh nhân ung thư vú được kiểm soát tốt nhờ phát hiện sớm và điều trị kịp thời”.

Theo TS.BS Phạm Xuân Dũng, Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân Ung thư - Ngày mai tươi sáng, đơn vị thực hiện thăm khám miễn phí ung thư vú của dự án tại TPHCM: “Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam, nhưng ít người trong chúng ta biết đến phương châm quan trọng “biết càng sớm khả năng kiểm soát càng tốt” của căn bệnh này. Tại các nước phát triển, tỷ lệ chữa khỏi rất cao nhờ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Chúng tôi hy vọng với việc tuyên truyền, sàng lọc phát hiện sớm và áp dụng những tiến bộ mới trong điều trị bệnh ung thư vú, chúng ta sẽ dần từng bước đẩy lùi căn bệnh này, đem lại cuộc sống hạnh phúc cho phụ nữ Việt Nam”.

Bà Igne Kusuma, đại diện Roche tại Việt Nam, chia sẻ: “Với tiêu chí luôn tiên phong trong nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng “Doing now what patients need next”, chúng tôi rất vinh dự đồng hành cùng Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, cùng Bộ Y tế thực hiện dự án xã hội tuyên truyền kiến thức về ung thư vú đến khắp người dân Việt Nam này. Sau một năm thực hiện, chúng tôi rất vui mừng khi thấy xã hội, cộng đồng, cụ thể là nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong ngoài nước, cá nhân… đã nồng nhiệt chung tay cùng dự án. Điều đó không những thể hiện định hướng đúng đắn mà còn cả sự thành công của dự án”.

Được tổ chức bởi Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng của Bộ Y tế, We Care For Her là chương trình hành động đầu tiên trong cam kết đẩy lùi bệnh ung thư vú ở Việt Nam được tài trợ của Tập đoàn Roche, Thụy Sĩ, trong giai đoạn 2013- 2015.

Cùng với việc tuyên truyền kiến thức, từ lúc ra mắt đến nay, dự án phối hợp hệ thống bệnh viện chuyên về ung thư trên toàn quốc, đã thực hiện nhiều đợt thăm khám tầm soát miễn phí ung thư vú cho 4.000 phụ nữ ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ; tổ chức Ngày 8-3 hồng tại TPHCM, Hà Nội với sự chung tay của nhiều doanh nghiệp, tổ chức; gửi lời chúc mừng và thông điệp We Care For Her đến hơn 73.000 phụ nữ Việt Nam.

Năm 2014, dự án đã tổ chức 2 khóa huấn luyện cho cán bộ y tế tại TPHCM và Hà Nội để nâng cao kiến thức trong việc phòng chống và điều trị ung thư vú, nhất là đối với ung thư vú HER2 dương tính. Dự án cũng đã thành lập CLB Bệnh nhân ung thư vú tại Huế, TPHCM để chia sẻ tiếng nói đến cộng đồng. Bên cạnh đó, ngày 28-9, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, dự án đã tổ chức Chương trình Ngày hội truyền thông phòng chống ung thư vú “Phụ nữ và Sức khỏe”.

Ngày 15-10, Dự án We Care For Her cùng BHD giới thiệu bộ phim Hollywood Không là chuyện nhỏ, dựa trên câu chuyện có thật về cuộc chiến với ung thư vú của bệnh nhân Annie Parker và bác sĩ Marie Claire King, người đã phát hiện ra gen di truyền gây ung thư vú- BRCA1. Tham gia cùng We Care For Her và BHD Cinema trong lễ ra mắt bộ phim là các nghệ sĩ Thành Lộc, Hồ Trung Dũng cùng các bệnh nhân ung thư vú tại TPHCM, chia sẻ những cảm nghĩ, những câu chuyện thật, rất kiên cường và đầy xúc động trong cuộc chiến chống ung thư vú.

Quỳnh Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm đào tạo và tư vấn BAC hợp tác cùng cộng đồng BA Việt Nam

Trung tâm đào tạo và tư vấn BAC hợp tác cùng cộng đồng BA Việt Nam

Trung tâm Đào tạo & Tư vấn BAC cùng Cộng Đồng Business Analyst lớn mạnh nhất tại Việt Nam đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, đồng hành cùng phát triển. Đây chính là cột mốc đặc biệt, đánh dấu bước phát triển mới của Cộng đồng Business Analyst Việt Nam (VINABAC) cùng BAC và các đối tác tuyển dụng lớn tại Việt Nam.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.