Trước loạt trận vòng 1 Eximbank V-League 2011 (ngày 22-1)

Ngày đầu tiên

Rốt cuộc thì V-League 2011 sẽ khởi tranh vòng đầu tiên vào chiều nay. Bỏ qua những mối lo ngại về trọng tài, những ồn ào chuyển nhượng và cả sự e dè thái quá của các ứng cử viên, 14 đội bóng sẽ bắt đầu cuộc marathon bóng đá kéo dài hơn nửa năm để tìm ra nhà vô địch. Thời khắc này, rất đáng ghi nhớ...

Cuộc đối đầu giữa SHB Đà Nẵng - Hoàng Anh Gia Lai sẽ là tâm điểm của vòng 1 diễn ra chiều nay. Ảnh: Quang Minh

Đây là mùa giải chuyên nghiệp thật sự đầu tiên của V-League. Chính xác hơn, 14 đội bóng ngang nhau về mặt tư cách. Không ai được quyền “đổ thừa” hoàn cảnh nữa. Thắng-thua, phải nói với nhau trên sân cỏ. Vì điều đó, chúng tôi nhìn trận đấu trên sân Chi Lăng với một sự quan sát đặc biệt. Ở đấy có Hoàng Anh Gia Lai, một ông vua không ngai từ nhiều năm qua đang đi tìm lại thời vàng son thưở nào. Ở đó có một SHB Đà Nẵng đang cố gắng vượt khỏi sự lệ thuộc vào túi tiền của bầu Hiển. Hai đội bóng này, trong vòng 5 năm trở lại đây, luôn là những cái tên lôi cuốn khán giả. Tại V-League, chỉ có một đội bóng khác có thể sánh ngang với họ về mức độ cống hiến, đó là B.Bình Dương.

Nói như vậy để thấy rằng, bóng đá Việt Nam có thể nổi lên vô số đại gia hay vô số ứng cử viên vô địch, nhưng để người ta vừa nể, vừa thích thú thì ngoài 3 đội bóng kể trên, chúng tôi chẳng thấy ai. Bóng đá, nói cho cùng cũng chỉ là một trò chơi. Có mục đích nào đi nữa thì tính chất cống hiến vẫn đặt lên hàng đầu. Than ôi, số đội bóng làm được điều đó, không nhiều.

Ví dụ như Navibank Sài Gòn, mới nổi, lắm tiền và giàu tham vọng. Vậy nhưng, dù không hề ác cảm  với họ, nhưng thật lòng mà nói, còn lâu, rất lâu nữa Navibank Sài Gòn mới có thể nhích gần được với Cảng Sài Gòn đặc sắc ngày nào. Bởi đâu phải bất kỳ ứng cử viên nào cũng có thể kéo khán giả đến sân. Năm ngoái, Hà Nội T&T là ví dụ điển hình rồi còn gì.

Thành ra, nhiều lần chúng tôi thông cảm với sự máu lửa ở sân Lạch Tray. Nhìn khắt khe, thật đáng phê phán, nhưng phải thừa nhận, chẳng ở đâu có được không khí đặc sệt chất bóng đá như tại đất cảng Hải Phòng. Không biết, không khí ấy có còn tồn tại ở trận đấu với Khánh Hòa chiều nay không, sau khi cái “hồn Hải Phòng” đang vơi bớt ở đội bóng này khi đã đổi tên.

o0o

Trở lại với trận đấu tại Chi Lăng, nơi chúng tôi cho là tâm điểm của vòng đấu. Năm rồi, chẳng thấy Lê Huỳnh Đức nói gì, nhưng thông tin cho biết, quyền lực của ông nay còn lớn hơn xưa, và SHB Đà Nẵng sẽ trở lại.

Nhìn tới nhìn lui, sự vững vàng của một tướng trẻ như Huỳnh Đức với 4 năm làm HLV trưởng cũng thuộc dạng hiếm có tại V-League. Tin người như thế cũng chẳng ai hơn nổi bầu Hiển. Nếu nói năm nay ông bầu xứ Bắc này sẽ tập trung trở lại cho SHB Đà Nẵng thì hẳn đội bóng sông Hàn sẽ mạnh lắm. Với trận đấu trước Hoàng Anh Gia Lai chiều nay, tham vọng ấy sẽ được kiểm chứng. Hơn nữa, đấy là một Hoàng Anh Gia Lai đã khác rất nhiều. Một Hoàng Anh Gia Lai có sự trở lại của bầu Đức, một Hoàng Anh Gia Lai không đá vì chức vô địch như trước mà sẽ đá vì thương hiệu đã bị mờ nhạt đi nhiều trong mấy năm qua.

Ngày đầu tiên của V-League chắc chắn là một ngày đặc biệt. Đó là chưa kể trong vòng 1 này, vô tình toàn các trận đấu hấp dẫn và ít có sự chênh lệch. Ngay cả trận đấu ở sân Gò Đậu cũng vậy, khi B.Bình Dương tiếp V.Ninh Bình. B.Bình Dương mạnh hơn rất nhiều, nhưng chưa chắc họ thắng được Ninh Bình dưới tay Văn Sỹ dẫn dắt. Người ta nói, khi chọn Văn Sỹ nghĩa là bầu Trường đã “tỉnh” ra trong cách làm bóng đá. Ừ nhỉ, ngẫm lại bỗng thấy mùa bóng này các đội bóng đa phần đều rất tỉnh táo. Một sự khôn ngoan cần thiết ở mùa giải đoán định chăng?!

Dù sao, cũng hy vọng ở ngày đầu tiên của mùa bóng: Hãy thêm chất bóng đá cho những trận cầu, thay vì những ồn ào ngoài sân cỏ.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng