Ngày 14-7, chốt môn thi đấu SEA Games 2017

Ngày 14-7 tới, cuộc họp của BTC SEA Games 2017 với các quốc gia tham dự Đại hội sẽ tổ chức tại Malaysia. Đây chính là phiên họp cuối cùng để các quốc gia cùng chủ nhà Malaysia chốt danh sách cuối cùng các môn thi đấu và nhóm nội dung tranh tài.

Chủ nhà Malaysia đồng ý đưa thêm 4 môn nữa vào nội dung thi đấu gồm đấu kiếm, judo, muay và 3 môn phối hợp. Ảnh: Nhật Anh

Vì SEA Games vẫn quá quan trọng…

Trước đó, trong những thông báo đưa ra của BTC, Malaysia đã bỏ một số nội dung của môn điền kinh cũng như giới hạn các nội dung thi đấu với cử tạ, một số nội dung của nhóm môn võ… Môn vật cũng không nằm trong chương trình thi đấu của SEA Games 2017. Trong cuộc họp trưởng đoàn của BTC diễn ra lần trước tại Malaysia, đại diện của Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực đã đưa ý kiến để các nội dung thi đấu của SEA Games phải hoàn thiện hơn.

Không ai muốn nhóm môn Olympic và Asian Games – là những môn quan trọng trong một Đại hội – bị bỏ sót nội dung. Dù vậy, chủ nhà vẫn có quyền tự quyết của riêng mình. Trên mặt thành tích, ở Đông Nam Á, kết quả SEA Games vẫn là thước đo quan trọng để 11 quốc gia của khu vực kiểm chứng lại quá trình đào tạo thể thao thành tích cao của mình. Với Việt Nam nói riêng, SEA Games giữ vai trò quan trọng đặc biệt, tạo sức hút rất nhiều.

Trong những lần SEA Games diễn ra 5 năm trở lại đây, mỗi khi chủ nhà công bố danh sách môn và nội dung thi đấu, thể thao Việt Nam nói riêng luôn cho biết những nội dung trọng yếu mà VĐV của chúng ta đủ sức giành HCV bị cắt bỏ ít nhiều. Vì thế, lãnh đạo đoàn luôn bày tỏ sự khó khăn sẽ cản trở thành tích chung.

Thực tế, trong 5 kỳ SEA Games gần nhất, thể thao Việt Nam chưa bao giờ rơi khỏi tốp 3 quốc gia mạnh nhất. Do đó chúng ta đều biết, nếu chủ nhà cắt giảm nội dung và môn thi đấu thì cả 11 quốc gia đều khó khăn hoặc cả 11 quốc gia có lợi thế nhất định phần nào. Tựu chung, SEA Games có chất lượng thành tích quá quan trọng nên không quốc gia nào muốn bỏ lỡ cơ hội giành HCV.

…chúng ta có niềm vui?

Thông báo mới nhất, sau khi đưa danh sách 34 môn ban đầu, chủ nhà Malaysia đồng ý đưa thêm 4 môn nữa vào nội dung thi đấu gồm đấu kiếm, judo, muay và ba môn phối hợp. SEA Games gần nhất là năm 2015 tại Singapore, đội tuyển kiếm Việt Nam giành 8 HCV, judo có 2 HCV. Lần gần nhất môn muay được tổ chức tại SEA Games là năm 2013, khi đó Việt Nam giành được 1 HCV nội dung này. Chúng ta đã có HCV trong các môn thi đấu trên nên triển vọng đạt kết quả cao tại Malaysia vào năm sau. Chỉ có điều, từ kết quả ấy, các tuyển thủ có duy trì được phong độ và năng lực để tiếp tục giành huy chương tại Asian Games 2018 tiếp ngay sau đó hay không. Giành HCV tại SEA Games là niềm vui cho tất cả.

Chúng ta vẫn miệt mài tìm kiếm kết quả HCV ở Asian Games nhiều hơn con số 1 chiếc (liên tiếp trong 2 lần tổ chức năm 2010 và 2014) nhưng bất thành. Phó tổng cục Trưởng Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn từng chia sẻ, SEA Games 2017 là bước đệm để đội tuyển pencak silat Việt Nam thử sức qua đó rút tỉa thêm kinh nghiệm lần đoạt HCV ở Asian ames 2018. Nếu đạt được điều này, chúng ta sẽ không phải đau đáu tìm thêm cơ hội giành HCV trong đại hội thể thao của châu Á dù luôn xưng hùng xưng bá tại SEA Games.

* Tại cuộc họp mới đây giữa lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT thì phương án tổ chức SEA Games 2021 tại Việt Nam sẽ xây dựng chương trình tổ chức ở địa điểm chính là Hà Nội. Đề án tổ chức SEA Games 2021 sẽ được hoàn thiện để trình Chính phủ xem xét trước khi phê duyệt đồng ý hay không.

* SEA Games 2017 tại Malaysia có 38 môn với 403 nội dung. Các môn gồm Thể thao dưới nước: Lặn, bơi, bơi nghệ thuật, bóng nước; bắn cung, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, billiards & snooker, quyền Anh, cricket, xe đạp, đua ngựa, đấu kiếm, bóng đá (dành cho U22), golf, TDDC, hockey, hockey trên băng, trượt băng, judo, karatedo, bowling trên cỏ, muay, netball, pencak silat, bi sắt, bóng bầu dục, đua thuyền buồm, đá cầu, bắn súng, squash, bóng bàn, taekwondo, quần vợt, bowling, ba môn phối hợp, bóng chuyền, lướt ván, cử tạ, wushu.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Fury đấm trúng Chisora

Tyson Fury vs Deontay Wilder III: “Gã khổng lồ độc thân” đấm Dereck Chisora như “người lớn đánh con nít”, thắng TKO ở hiệp 11

Trận đấu thứ 3 cuộc so tài Tyson Fury “giận dữ” và Dereck Chisora “cái tát tai” (“Tyson Fury vs Dereck Chisora III”, hay “The Trilogy”) kết thúc với thế trận một chiều khác. Ở phần lớn các hiệp đấu, “Gã khổng lồ độc thân” đè đối thủ vào góc đài, đánh áp đảo như “người lớn đánh con nít”. Chisora chỉ có thể trụ lại nhờ sự lỳ lợm của bản thân, chứ chuyên môn anh thua sút hoàn toàn.

Bóng đá trong nước

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ