Ngày 10-5 công bố Quả bóng vàng Việt Nam 2011

Tại buổi họp báo ngày 3-5, Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam lần thứ 17 – năm 2011 (do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp Công ty Truyền thông và Tổ chức sự kiện EEC tổ chức) đã giới thiệu 14 đề cử cuối cùng cho các danh hiệu của giải thưởng năm nay, sẽ được chính thức công bố trong lễ trao giải vào tối 10-5 tới đây tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh.
Ngày 10-5 công bố Quả bóng vàng Việt Nam 2011

(SGGPO).- Tại buổi họp báo ngày 3-5, Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam lần thứ 17 – năm 2011 (do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp Công ty Truyền thông và Tổ chức sự kiện EEC tổ chức) đã giới thiệu 14 đề cử cuối cùng cho các danh hiệu của giải thưởng năm nay, sẽ được chính thức công bố trong lễ trao giải vào tối 10-5 tới đây tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh.

Quang cảnh buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức (đại diện là bà Huỳnh Trang Nhi - Chủ tịch HĐQT Công ty CP tổ chức sự kiện Ấn Tượng EEC) đã ký kết hợp đồng tài trợ với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) - đơn vị tài trợ chính cho giải thưởng này qua 2 năm liên tiếp.

Trong hoàn cảnh kinh tế vẫn đang gặp nhiều khó khăn, việc Eximbank tiếp tục đồng hành với giải thưởng Quả bóng vàng là điều rất đáng trân trọng và thể hiện sự quan tâm đến đời sống bóng đá Việt Nam thực sự của các doanh nghiệp, ngân hàng.

Cơ cấu giải thưởng:

- Quả bóng vàng (nam, nữ): 40 triệu đồng
- Quả bóng bạc (nam, nữ): 30 triệu đồng
- Quả bóng đồng (nam, nữ): 20 triệu đồng
- Cầu thủ trẻ xuất sắc: 20 triệu đồng
- Cầu thủ ngoại xuất sắc: 20 triệu đồng

Ông Nguyễn Đức Thanh - Phó TGĐ Eximbank - sau khi đặt bút ký hợp đồng tài trợ đã bày tỏ: “Đây mới là lần thứ hai Eximbank được vinh dự tham gia tài trợ cho giải thưởng này và so với tuổi 17 đầy sức sống của giải thưởng Quả bóng vàng, thì đóng góp của chúng tôi hãy còn nhỏ bé lắm. Chúng tôi hy vọng BTC cũng như các chuyên gia, HLV và giới truyền thông cả nước bầu chọn ra những gương mặt xứng đáng nhất để trao thưởng. Đấy là sự ghi nhận, tôn vinh cho những đóng góp của họ vì bóng đá nước nhà suốt năm 2011”.

Không chỉ ông Nguyễn Đức Thanh, mà BTC cũng như hầu hết các chuyên gia, HLV và giới truyền thông đều mong chọn được những cầu thủ xuất sắc nhất để tôn vinh. Tuy nhiên, phải thừa nhận một thực tế rằng bóng đá Việt trong năm 2011 khá trầm lắng, thì tất cả đều rất đắn đo, ngắm nghía rất kỹ lưỡng trước khi bỏ phiếu bầu các danh hiệu.

Theo ông Phạm Đức Hiến - Phó Tổng biên tập Báo SGGP - mặc dù bóng đá Việt Nam ở năm 2011 chưa thành công trên đấu trường quốc tế, đặc biệt là tại SEA Games 26, nhưng đấy vẫn là năm ghi nhận những cống hiến của các cầu thủ nam, nữ, ngoại binh. Thành ra, giải thưởng tiếp tục hướng đến mục tiêu tôn vinh giá trị đóng góp của cầu thủ cả ở cấp độ CLB lẫn ĐTQG, đội tuyển U23.

Ông Phạm Đức Hiến (phải) - Phó Tổng biên tập Báo SGGP tặng danh vị cho nhà tài trợ.

Ông Phạm Đức Hiến (phải) - Phó Tổng biên tập Báo SGGP tặng danh vị cho nhà tài trợ.

Thế nên, 14 gương mặt lọt vào “chung kết” ở các danh hiệu Quả bóng vàng nam, nữ, cầu thủ trẻ xuất sắc và cầu thủ ngoại xuất sắc của năm 2011 đều xứng đáng được tưởng thưởng.

Nói như bà Huỳnh Trang Nhi, thì: “Ngay cả những cầu thủ bị chấn thương và dành phần lớn thời gian của mùa giải 2011 để chữa trị như trường hợp tiền vệ Trần Thị Kim Hồng (TPHCM) thì cô vẫn xứng đáng được trân trọng và tôn vinh. Nếu nhìn vào nỗ lực trở lại tập luyện của Kim Hồng sau chấn thương thì mới hiểu hết được bản thân cô và nhiều cầu thủ nữa vẫn đang hy sinh tất cả cho bóng đá nữ Việt Nam”.

o0o

Liên quan đến trường hợp lần đầu tiên một cầu thủ ngoại nhập quốc tịch như Huỳnh Kesley Alves lọt vào danh sách 5 ứng cử viên cuối cùng cho danh hiệu Quả bóng vàng nam, BTC cho biết vì đây là do giới truyền thông cũng như một số chuyên gia, HLV đã ưu ái bầu chọn, nên không thể gạt Kesley khỏi danh sách được, cho dù cầu thủ này chỉ mới có những đóng góp ở cấp CLB mà thôi.

Bên cạnh đó, BTC cũng khẳng định sẽ nghiên cứu khả năng từ giải thưởng lần tới sẽ mở rộng tiêu chí bầu chọn, để các cầu thủ nhập quốc tịch kiểu như Huỳnh Kesley cũng được công nhận như một cầu thủ Việt Nam đích thực, bình đẳng trong cuộc bầu chọn Quả bóng vàng.

Rốt cuộc, ai trong số những Trọng Hoàng, Văn Quyết, Huỳnh Kesley, Thành Lương hay Minh Phương sẽ bước lên bục cao nhất? Nữ cầu thủ nào, Lê Thị Thương, Nguyễn Thị Muôn, Kiều Trinh, Kim Hồng hay Ngọc Anh sẽ chiến thắng? Câu trả lời sẽ có tại Gala trao giải vào ngày 10-5 tới đây.

* Danh sách 5 cầu thủ nam chiếm nhiều phiếu nhất:

- Nguyễn Trọng Hoàng (SLNA)
- Phạm Thành Lương (HN.ACB)
- Nguyễn Minh Phương (SHB.ĐN)
- Huỳnh Kesley Alves (SG.XT)
- Nguyễn Văn Quyết (HN.T&T)

* Danh sách 5 cầu thủ nữ chiếm nhiều phiếu nhất:

- Nguyễn Thị Ngọc Anh (Hà Nội)
- Trần Thị Kim Hồng (TPHCM)
- Nguyễn Thị Muôn (Hà Nội)
- Đặng Thị Kiều Trinh (TPHCM)
- Lê Thị Thương (TKS.VN)

* Cầu thủ trẻ xuất sắc:

- Ngô Hoàng Thịnh (SLNA)
- Nguyễn Văn Quyết (HN.T&T)

* Cầu thủ ngoại xuất sắc:

- Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng)
- Philani (B.Bình Dương)

*****

* Nhiều ý kiến từ giới truyền thông cho rằng Ban tổ chức giải thưởng năm nay nên công bố sớm danh tính những gương mặt đoạt các danh hiệu Quả bóng vàng, QBB và QBĐ vì thời gian đã trễ. Tuy nhiên, theo lý giải từ BTC, để duy trì tính truyền thống cũng như tạo sự tò mò và hấp dẫn cho đến đêm Gala trao giải, các danh hiệu không được công bố trước.

* Gala trao giải Quả bóng vàng 2011 sẽ bắt đầu từ lúc 19 giờ ngày 10-5 tại Nhà hát Thành phố. Ngoài những tiết mục ca nhạc đặc sắc, những màn trình diễn rực rỡ sắc màu của các ca sĩ nổi tiếng như Mỹ Tâm, Phạm Anh Khoa, Đàm Phương Linh… BTC sẽ mời rất nhiều quan chức, chuyên gia, HLV và cựu cầu thủ của bóng đá Việt Nam cùng tham gia.

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục