Olympic Việt Nam trước chuyến làm khách tại Saudi Arabia

Ngán gì “ông kẹ”

Đối thủ Saudi Arabia thuộc lớp “chiếu trên” của bóng đá châu Á, thậm chí Olympic Saudi Arabia đã ngáng đường Olympic Việt Nam trong hành trình kỳ diệu ở vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008. Nhưng thầy trò Phan Thanh Hùng quả quyết, họ không ngán “ông kẹ” này. Mục tiêu của Olympic Việt Nam được khẳng định rõ ràng: cầm hòa hoặc đánh bại Olympic Saudi Arabia ngay tại sào huyệt của đối thủ.

  • Du lịch thì ngồi nhà

Chuyến làm khách ở Tây Á lần này của Olympic Việt Nam không hề dễ dàng. Quỹ thời gian chuẩn bị ngắn ngủi, cập rập và quan trọng, có thể chính Olympic Việt Nam cũng chưa hiểu hết cái “vốn” của mình. Đó là bài toán hóc búa, rắc rối nhất chứ không phải là đối thủ.

Thực ra việc Olympic Saudi Arabia được nhìn nhận đứng “cửa trên” so với Olympic Việt Nam là hết sức bình thường.

HLV trưởng F.Goetz (trái) hội ý với BHL đội tuyển Olympic. Ảnh: Quang Thắng

Bốn năm trước, Olympic Việt Nam cũng là bại tướng dưới chân đội bóng Tây Á này. Nền tảng của bóng đá xứ dầu lửa này thuộc hàng đầu của bóng đá châu lục, cho nên, so với mặt bằng là bóng đá thuộc nhóm trung bình yếu như Việt Nam, hiển nhiên Saudi Arabia được đánh giá cao hơn.
Vấn đề là HLV Phan Thanh Hùng tuyên bố muốn lấy điểm ở đất khách không phải là nói chơi.

Olympic Việt Nam bị coi là dưới cơ so với đội chủ nhà, nhưng mang tâm thế sẵn sàng thua đi đánh trận, khác gì tự buông súng đầu hàng. Ông Hùng không muốn đội bóng mình hành quân đến Tây Á với tâm lý đi du lịch, chơi bời cho thỏa.

HLV họ Phan muốn quân của mình đá có mục tiêu, quyết chiến đến cùng vì những mục tiêu xa hơn chứ không đơn giản là kết quả 1 trận đấu.

Có một thực tế rõ ràng: bóng đá không phải là phép toán ổn định. Đối với lứa Olympic Việt Nam, tính bất ngờ lại càng lớn chứ không ổn định như mặt bằng đội tuyển quốc gia. Olympic Việt Nam đứng thế cửa dưới, nhưng vẫn có quyền mơ đến những bất ngờ. Bởi tự tin vào khả năng của đội bóng, dám thách thức, đối mặt với mục tiêu cao thì mới có khát vọng vươn lên. Đặt vào tình huống cụ thể, sau chuyến làm khách ở Saudi Arabia ngày 19-6, Olympic Việt Nam còn có trận lượt về tại Mỹ Đình vào ngày 23-6 là cơ hội đả bại đội bóng Tây Á.

  • Hồn CALISTO, định hướng F.GOETZ

Hôm qua, HLV Falko Goetz giữ đúng quan điểm, chỉ làm “quan sát viên” ở đội Olympic Việt Nam, còn chuyên môn do HLV Phan Thanh Hùng quyết định. Nhưng ông Hùng bảo rằng, Falko Goetz mới là thủ lĩnh thực sự của Olympic Việt Nam và ông Hùng đang nắn Olympic Việt Nam đi theo triết lý huấn luyện của ông thầy người Đức.

Với HLV Phan Thanh Hùng, cơ hội để các tuyển thủ Olympic Việt Nam kiếm điểm ở Tây Á là không nhỏ. Ảnh: Bách Nhật

Dẫu sao, có một điều không thể phủ nhận, cái “hồn” do người tiền nhiệm H.Calisto để lại ở Olympic Việt Nam vẫn còn rất đậm nét. Quỹ thời gian eo hẹp không cho phép bộ đôi Falko Goetz- Phan Thanh Hùng phá bỏ những gì đã định hình. Olympic Việt Nam chắc chắn chơi theo sơ đồ 4-5-1, giống như tuyển Việt Nam hay Olympic Việt Nam đã chơi suốt 2 năm qua dưới thời HLV Calisto. Vấn đề khác biệt chỉ là “gắp” con người nào vào từng vị trí cho thực tế, phù hợp nhất với Olympic Việt Nam trong thời điểm hiện tại.

Làm khách ở Tây Á với mục tiêu tối thiểu phải cầm hòa, HLV Phan Thanh Hùng tập trung gia cố cho khả năng phòng ngự, kể cả là tuyến phòng ngự từ xa. Trọng Hoàng đá tiền đạo cắm, hai biên khuấy đảo thuộc về Văn Quyết, Hoàng Thiên. Nhưng 3 tiền vệ trung tâm đều là những cầu thủ có sức chiến đấu không khoan nhượng, đặc biệt là khả năng phòng ngự: Nguyên Sa, Văn Hiếu và Văn Thắng. Ông Hùng cũng thử cả phương án dùng Hoàng Văn Bình, một khi Olympic Việt Nam phải chơi tấn công và có tiền vệ biết tung ra những đường chuyền chết người.

Ngoài những thử nghiệm ở tuyến giữa, có vẻ như bộ khung hàng phòng ngự đã sớm ổn định. Olympic Việt Nam dùng cặp trung vệ Thanh Hào - Anh Quang, còn 2 biên thuộc về Âu Văn Hoàn, Tấn Đạt. Gác đền là thủ môn người Đồng Tháp Bửu Ngọc. Đó đều là những mẫu chuyên gia phòng ngự đá rắn, quyết liệt, đương nhiên là để tạo sự cứng cáp, phá thế công của đội bóng Tây Á.
Hòa hoặc thắng Olympic Saudi Arabia ngay tại sào huyệt của họ. Ngán gì “ông kẹ”!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng