Ngậm ngùi “phiên bản U.19 - 2015”

Hôm nay, đội tuyển U.19 Việt Nam lên đường sang Lào dự giải U.19 Đông Nam Á (diễn ra từ ngày 22-8 đến 4-9). Đây là giải đấu cấp khu vực có quy mô chỉ sau giải vô địch Đông Nam Á dành cho đội tuyển quốc gia và SEA Games dành cho U.23. Thế nhưng lần này, dường như người hâm mộ không được thông tin gì về công tác chuẩn bị cũng như việc tham gia giải, thậm chí không ai biết tên cầu thủ nào của tuyển U.19 Việt Nam.

Một năm trước đây, giải U.19 Đông Nam Á diễn ra rầm rộ tại sân Mỹ Đình (tháng 9-2014). Trước đó, tháng 1-2014, Cúp tứ hùng dành cho tuyển U.19 gồm U.19 Nhật Bản, U.19 AS Roma, U.19 Tottenham Hotspur và U.19 Việt Nam diễn ra trên sân Thống Nhất. Với công nghệ PR tài tình, 2 giải đấu đầu và gần cuối năm này đã biến 2014 thành năm của U.19. Nhà tài trợ khi đó hứa sẽ duy trì cúp U.19 trong các năm tiếp theo vì tình yêu bóng đá. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tuyên bố đây là nền tảng vững chắc để phát triển bóng đá Việt Nam.

Vậy mà chỉ đúng một năm sau, mọi thứ gần như trái ngược hoàn toàn, không còn nghe ai nhắc đến tuyển U.19 nữa. Nhà tài trợ cúp U.19 thì có công văn gửi VFF xin không tham gia tài trợ cho giải đấu để tập trung ngân sách đào tạo trẻ, cũng có nghĩa giải cúp “danh giá” này chết yểu sau một năm tổ chức. Giải vô địch U.19 Đông Nam Á 2015 được tổ chức tại Lào. Ban đầu, VTV không có ý định mua bản quyền truyền hình trực tiếp bởi sự quan tâm của người hâm mộ rất ít, nhưng giờ chót nghe đâu bộ phận chức năng của nhà đài này “cân nhắc” thiệt hơn nên đã có đề xuất mua bản quyền truyền hình.

Tối 17-8, tuyển U.19 Việt Nam có trận tập dợt cuối cùng trước khi gút danh sách và lên đường sang Lào. Quân xanh của họ là một đội bóng hạng ba, chứ không phải các đội bóng danh tiếng nước ngoài như năm trước. Thành phần đội tuyển được tập trung từ nhiều câu lạc bộ khác nhau, chứ không hoàn toàn lấy nguyên dàn học viên từ lò đào tạo HAGL. HLV Hoàng Anh Tuấn được giao dẫn dắt tuyển U.19 mà không có bất kỳ một chỉ tiêu nào được giao, nên ông đành… tự đặt ra chỉ tiêu cho mình và các học trò là vào đến chung kết. Và họ lên đường trong sự thờ ơ của nhiều người…

Vì sao cũng là U.19 nhưng trong vòng một năm lại có hai “phiên bản” hoàn toàn khác nhau, thậm chí trái ngược nhau như vậy? Bệnh thành tích, cách làm “ăn xổi ở thì” trong nhiều năm qua vẫn không thay đổi nên mọi thứ của bóng đá Việt Nam gần như lặp lại con đường cũ. “Phiên bản U.19-2014” gây sốt dư luận bởi nó là của một cá nhân cùng công nghệ truyền thông đẩy lên đến đỉnh điểm. Những người trong cuộc thu lợi không thể kể từ “phiên bản” này, nhưng khi nó đã chết yểu thì người ta cũng bỏ mặc, không quan tâm đầu tư đúng mức nữa. Chính vậy, “phiên bản U.19 - 2015” mới hoạt động trong lặng lẽ, không còn ai quan tâm bởi người ta không còn thấy “được” gì trong ấy nữa.

Dù sao thì người hâm mộ chung trên cả nước vẫn mong thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thi đấu tốt và giành thắng lợi đúng với thực lực của mình, dù hiện nay họ không được mấy ai quan tâm.

 PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Năm nay BTC mở rộng thành Hội thao với 4 môn thi.

Hội thao đồng hương tỉnh Bình Định tại TPHCM

Sau thành công của giải bóng đá lần đầu tiên vào năm 2019, Hội đồng hương và CLB Doanh nhân Bình Định tại TPHCM tiếp tục mở rộng bằng việc tổ chức Hội thao người Bình Định tại TPHCM năm 2020.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng