Ngâm án

Với việc "ngâm án" thay vì đưa ra luôn quyết định kỷ luật chính thức cho trọng tài Hà Anh Chiến sau sự cố trên sân Thanh Hóa, có vẻ như VFF đang nghe ngóng dư luận, trước khi đưa ra những phán xét cuối cùng...

Ngay sau khi sự cố sân Thanh Hóa xảy ra, rất nhanh chóng những thông tin về việc trọng tài Hà Anh Chiến sẽ bị VFF treo còi vĩnh viễn được lan toả trên khắp các mặt báo. Nếu quả thực như vậy, thì VFF đúng là "lực lượng phản ứng nhanh", khi xử án mà chưa nhận được hồ sơ, báo cáo đầy đủ và đề xuất kỷ luật của Ban trọng tài.

Thế nhưng thực tế đó chỉ là thông tin một chiều và chính trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi khẳng định: "Ban trọng tài chỉ yêu cầu xoá tên trọng tài Chiến ra khỏi các giải chuyên nghiệp Việt Nam, chứ không đồng nghĩa treo còi vĩnh viễn". Có vẻ như, những thành viên trong Ban trọng tài, trong đó có trưởng Ban trọng tài - Nguyễn Văn Mùi đang cố tình "chơi chữ" và phát đi thông điệp rằng sẽ chắc chắn có án kỷ luật rất nặng cho trọng tài Hà Anh Chiến.

Theo đề xuất trọng tài Hà Anh Chiến bị treo còi từ hết giai đoạn 1 hoặc hết mùa giải…

Và đó là vấn đề khiến không ít người thắc mắc và phải đặt dấu hỏi: Tại sao Ban trọng tài phải công khai đề xuất án kỷ luật treo còi vĩnh viễn với trọng tài Hà Anh Chiến? Động cơ này là gì và mấu chốt nằm ở đâu? Thực tế, treo còi trọng tài thì theo luật sẽ không công bố và từ trước đến nay cũng chưa bao giờ có tiền lệ như thế, kể cả trên thế giới dù trọng tài mắc sai lầm nghiêm trọng đến mấy. Nếu nhìn ở góc độ sâu xa, có thể đó là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất mà Ban trọng tài làm để trấn an dư luận.

Chờ xem, nghe ngóng ý kiến dư luận trước khi đưa ra những phán xét cuối cùng là cách mà VFF từng nhiều lần thực hiện mỗi khi gặp "ca khó". Vụ trung vệ Ngọc Hải vào bóng gẫy chân Anh Khoa năm ngoái có thể xem là ví dụ dụ điển hình về cách "ngâm án" của VFF. Giải thích theo kiểu rất logic và "hợp tình, hợp lý" như của Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh thì: "Sai sót của trọng tài Hà Anh Chiến là rất rõ ràng. Tuy nhiên, chúng tôi làm việc theo quy chế và thầm quyền quyết định. Theo đề xuất trọng tài Chiến bị treo còi từ hết giai đoạn 1 hoặc hết mùa giải nên chúng tôi chưa cảm thấy nhất quyết phải đưa ra quyết định ngay".

Song Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng