Ngại dư luận

1. Quyết định kỷ luật treo giò 6 tháng + chi trả toàn bộ viện phí cho người bị hại của Ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam (VFF) đối với trường hợp chơi thô bạo của trung vệ-tuyển thủ quốc gia Quế Ngọc Hải là một kiểu vừa làm luật rất… bóng đá Việt Nam. Nó thể hiện cái tính chất tủn mủn, ngại trách nhiệm và có phần trái luật trong hoạt động điều hành nền bóng đá của VFF.

Trên thế giới, những kiểu treo giò từ 6 tháng trở lên rất hiếm gặp, chủ yếu xuất hiện trong các trường hợp rất nghiêm trọng như bán độ, tấn công trọng tài… nên thoạt nghe, ai cũng tưởng đó là một quyết định kỷ luật rất nặng tay, thể hiện sự quyết liệt trong việc ngăn chặn bạo lực. Tuy nhiên, đây lại là một kiểu “lách luật” của VFF. Theo đó, dù bị treo giò 6 tháng nhưng vì do chỉ áp dụng tại các giải bóng đá chuyên nghiệp nên nhiều khả năng, Quế Ngọc Hải chỉ phải nghỉ thi đấu tối đa 4 trận tại V-League gồm 1 trận cuối cùng mùa này và 3 trận đầu tiên của V-League 2016. Nếu mùa bóng năm sau đá trễ thì thậm chí số trận treo giò còn ít hơn. Trong khi đó, với hành vi thô bạo đã xảy ra thì theo thông lệ, ít nhất Ngọc Hải cũng phải chịu án từ 6-9 trận phải ngồi ngoài.

Án phạt của VFF đối với trung vệ Quế Ngọc Hải xem ra chưa thuyết phục (Ảnh: DŨNG PHƯƠNG)

Và cũng vì chỉ bị kỷ luật tại các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam nên đây là hình thức giúp Ngọc Hải vẫn có thể được tham gia thi đấu ở đội tuyển quốc gia cũng như U.23 Việt Nam, bởi về nguyên tắc, sai phạm ở đâu thì chỉ chịu trách nhiệm ở đó. Đây là lý do mà VFF cố tình đưa vào quyết định kỷ luật việc yêu cầu Quế Ngọc Hải phải chi trả tiền viện phí cho người bị chấn thương, xem như một kiểu “đền bù thiệt hại” và đó là cơ sở để VFF giải thích với dư luận khi gọi đội trưởng của U.23 Việt Nam này lên tuyển.

2. Công bằng mà nói, sau khi Quế Ngọc Hải đã có thái độ cầu thị, xin lỗi và nhiệt tình trả toàn bộ chi phí điều trị cho cầu thủ Anh Khoa thì việc xem xét giảm nhẹ kỷ luật cũng là điều nên làm. Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại.

Nhưng luật là luật, phải có đầy đủ lý lẽ thuyết phục. Yếu tố tình cảm phải được cân nhắc trước khi ra quyết định hoặc áp dụng sau khi đã ban hành án phạt chứ không nên đưa vào trong một văn bản chính quy. Lẽ ra, cần phải kiên quyết treo giò Quế Ngọc Hải ít nhất 6 trận đấu ở V-League, phù hợp với mức độ vi phạm, còn chuyện có gọi anh này lên tuyển hay không thì tùy vào Tổng cục TDTT, nơi quyết định chuyện này. Riêng yêu cầu Quế Ngọc Hải phải trả tiền viện phí cho Anh Khoa là không cần thiết, không phải là trách nhiệm của VFF bởi các hoạt động đền bù mang tính chất dân sự này hoặc chỉ là thỏa thuận riêng, hoặc chỉ do tòa án mới có quyền.

Cái dở của VFF ở đây chính là thái độ ngại dư luận, không thể hiện được chính kiến cũng như sự công minh. VFF vẫn có quyền phạt nhẹ Ngọc Hải dựa trên mức độ thành khẩn cũng như ý kiến từ phía cầu thủ bị chấn thương. VFF vẫn có thể phạt nặng Ngọc Hải bằng cách treo giò nhiều trận tại V-League để làm gương nhưng vẫn kiến nghị Tổng cục TDTT gọi Ngọc Hải lên tuyển bằng cách bảo lãnh cho cầu thủ mà mình đang quản lý. Nói cách khác, cái nào ra cái đó, miễn là VFF phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình chứ không thể vừa đấm, vừa xoa với một án phạt nặng nhưng gần như không phạt gì cả như một kiểu “giơ cao đánh khẽ” vẫn thường xảy ra từ trước đến nay, khiến bạo lực sân cỏ không hề giảm đi ở bóng đá nội địa.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.