Ngại dư luận

1. Quyết định kỷ luật treo giò 6 tháng + chi trả toàn bộ viện phí cho người bị hại của Ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam (VFF) đối với trường hợp chơi thô bạo của trung vệ-tuyển thủ quốc gia Quế Ngọc Hải là một kiểu vừa làm luật rất… bóng đá Việt Nam. Nó thể hiện cái tính chất tủn mủn, ngại trách nhiệm và có phần trái luật trong hoạt động điều hành nền bóng đá của VFF.

Trên thế giới, những kiểu treo giò từ 6 tháng trở lên rất hiếm gặp, chủ yếu xuất hiện trong các trường hợp rất nghiêm trọng như bán độ, tấn công trọng tài… nên thoạt nghe, ai cũng tưởng đó là một quyết định kỷ luật rất nặng tay, thể hiện sự quyết liệt trong việc ngăn chặn bạo lực. Tuy nhiên, đây lại là một kiểu “lách luật” của VFF. Theo đó, dù bị treo giò 6 tháng nhưng vì do chỉ áp dụng tại các giải bóng đá chuyên nghiệp nên nhiều khả năng, Quế Ngọc Hải chỉ phải nghỉ thi đấu tối đa 4 trận tại V-League gồm 1 trận cuối cùng mùa này và 3 trận đầu tiên của V-League 2016. Nếu mùa bóng năm sau đá trễ thì thậm chí số trận treo giò còn ít hơn. Trong khi đó, với hành vi thô bạo đã xảy ra thì theo thông lệ, ít nhất Ngọc Hải cũng phải chịu án từ 6-9 trận phải ngồi ngoài.

Án phạt của VFF đối với trung vệ Quế Ngọc Hải xem ra chưa thuyết phục (Ảnh: DŨNG PHƯƠNG)

Và cũng vì chỉ bị kỷ luật tại các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam nên đây là hình thức giúp Ngọc Hải vẫn có thể được tham gia thi đấu ở đội tuyển quốc gia cũng như U.23 Việt Nam, bởi về nguyên tắc, sai phạm ở đâu thì chỉ chịu trách nhiệm ở đó. Đây là lý do mà VFF cố tình đưa vào quyết định kỷ luật việc yêu cầu Quế Ngọc Hải phải chi trả tiền viện phí cho người bị chấn thương, xem như một kiểu “đền bù thiệt hại” và đó là cơ sở để VFF giải thích với dư luận khi gọi đội trưởng của U.23 Việt Nam này lên tuyển.

2. Công bằng mà nói, sau khi Quế Ngọc Hải đã có thái độ cầu thị, xin lỗi và nhiệt tình trả toàn bộ chi phí điều trị cho cầu thủ Anh Khoa thì việc xem xét giảm nhẹ kỷ luật cũng là điều nên làm. Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại.

Nhưng luật là luật, phải có đầy đủ lý lẽ thuyết phục. Yếu tố tình cảm phải được cân nhắc trước khi ra quyết định hoặc áp dụng sau khi đã ban hành án phạt chứ không nên đưa vào trong một văn bản chính quy. Lẽ ra, cần phải kiên quyết treo giò Quế Ngọc Hải ít nhất 6 trận đấu ở V-League, phù hợp với mức độ vi phạm, còn chuyện có gọi anh này lên tuyển hay không thì tùy vào Tổng cục TDTT, nơi quyết định chuyện này. Riêng yêu cầu Quế Ngọc Hải phải trả tiền viện phí cho Anh Khoa là không cần thiết, không phải là trách nhiệm của VFF bởi các hoạt động đền bù mang tính chất dân sự này hoặc chỉ là thỏa thuận riêng, hoặc chỉ do tòa án mới có quyền.

Cái dở của VFF ở đây chính là thái độ ngại dư luận, không thể hiện được chính kiến cũng như sự công minh. VFF vẫn có quyền phạt nhẹ Ngọc Hải dựa trên mức độ thành khẩn cũng như ý kiến từ phía cầu thủ bị chấn thương. VFF vẫn có thể phạt nặng Ngọc Hải bằng cách treo giò nhiều trận tại V-League để làm gương nhưng vẫn kiến nghị Tổng cục TDTT gọi Ngọc Hải lên tuyển bằng cách bảo lãnh cho cầu thủ mà mình đang quản lý. Nói cách khác, cái nào ra cái đó, miễn là VFF phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình chứ không thể vừa đấm, vừa xoa với một án phạt nặng nhưng gần như không phạt gì cả như một kiểu “giơ cao đánh khẽ” vẫn thường xảy ra từ trước đến nay, khiến bạo lực sân cỏ không hề giảm đi ở bóng đá nội địa.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sân Quy Nhơn luôn đông đảo khán giả.

Vì sao sân Qui Nhơn, Thiên Trường đông khán giả?

20.000 người đó là số khán giả đến sân xem trận đấu giữa Topenland Bình Định và Viettel ở vòng 9 vừa qua. Sau 3 trận đấu đầu tiên trên sân nhà ở V-League, sân Qui Nhơn đạt mức 48.000 lượt người đến sân.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.