Nga vẫn có thể không được tham dự Olympic 2016

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa đưa ra quyết định chính thức là không trực tiếp cấm toàn bộ 387 VĐV Nga tham gia Thế vận hội 2016. Thay vào đó, IOC “đẩy” trách nhiệm này cho các thành viên theo cách mà Liên đoàn Điền kinh thế giới đã cấm các VĐV điền kinh của Nga.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa đưa ra quyết định chính thức là không trực tiếp cấm toàn bộ 387 VĐV Nga tham gia Thế vận hội 2016. Thay vào đó, IOC “đẩy” trách nhiệm này cho các thành viên theo cách mà Liên đoàn Điền kinh thế giới đã cấm các VĐV điền kinh của Nga.

Như vậy, về lý thuyết thì đoàn thể thao Nga không bị cấm tại Olympic 2016 nhưng khi chưa đầy 2 tuần nữa là đến ngày khai mạc thì cơ hội để các VĐV Nga tham gia tranh tài còn rất nhỏ. Theo quy định của IOC, bất kỳ VĐV nào của Nga muốn đến Brazil thì phải có sự chứng nhận từ những liên đoàn thể thao quốc tế là đã từng tham gia kiểm tra doping và được xác định trong sạch. Ngoài ra, còn nhiều quy định phức tạp khác mà trong thời gian ngắn, rất khó hoàn thành.

Nga vẫn có thể không được tham dự Olympic 2016 ảnh 1

Isinbayeva (Nga) - kỷ lục gia 3 lần vô địch thế giới, 2 lần vô địch Olympic môn nhảy sào tuyên bố từ giã thi đấu nếu không được dự Olympic 2016

Trước đó, IOC gần như đã quyết định sẽ cấm toàn bộ 387 VĐV Nga. Tuy nhiên, Chủ tịch IOC Thomas Bach muốn IOC cân nhắc quyền lợi của các cá nhân, đặc biệt là những VĐV nhà nghề hay một nhóm nhỏ các VĐV Nga tham gia huấn luyện ở nước ngoài, theo đúng quy trình kiểm tra doping nghiêm ngặt và được coi là không dính vào tình trạng bê bối ở ​Nga có thể được thi đấu tại Olympic 2016 dưới màu cờ trung lập. Điều này cho thấy, việc đoàn Nga không dự Olympic rõ ràng là một tổn thất lớn. Hiện Nga đang giữ 28 chức vô địch Olympic ở kỳ gần nhất.

Một bài viết trên tờ The Wall Street Journal của Mỹ đã đánh giá, Olympic 2016 sẽ kém thú vị hơn rất nhiều vì thiếu Nga, khiến cho “cuộc chiến thể thao” giữa 2 siêu cường Mỹ - Nga không diễn ra và đoàn Mỹ sẽ trở nên quá mạnh so với phần còn lại, đặc biệt là ở những môn thi cơ bản. Tất nhiên, hiện nay Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ và đã vượt qua Nga về mặt thành tích, nhưng các môn thế mạnh của Trung Quốc lại thường không cạnh tranh trực tiếp với Mỹ hay những đoàn mạnh khác của châu Âu.

Việc Nga, dù khó khăn về kinh tế, vẫn đăng cai Thế vận hội mùa Đông Sochi cũng như World Cup 2018 là nỗ lực rất lớn trong quá trình cân bằng vị thế Đông - Tây trong các mối quan hệ địa chính trị hiện nay. Chính Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh thành lập ủy ban kiểm tra những gian lận về kiểm tra doping tại đoàn điền kinh cũng như Sochi 2014 với quan điểm “Tội ai người đó chịu”, nhằm mục đích kiến nghị IOC không quyết định cấm cả đoàn Nga tại Rio 2016. Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao cũng là Chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2018, Vitaly Mutko đã cáo buộc các phán quyết của IOC sẽ là “tội ác đối với những VĐV chân chính”.

CHU NGỌC

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...

Bóng đá trong nước

VPF nói gì trước thông tin HA.GL nộp đơn kiện?

Theo chia sẻ từ một lãnh đạo Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đến sáng 8-2, đơn vị vẫn chưa nhận được thông báo nào từ Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) về đơn kiện của HAGL, và thông tin nắm được chủ yếu qua các kênh truyền thông đăng tải.

Bóng đá quốc tế