Ngã tư danh vọng

Nếu bây giờ nói SHB Đà Nẵng sẽ là nhà vô địch mùa bóng này e quá vội vàng, nhưng không thể phủ nhận đội bóng bên bờ sông Hàn đang hội tụ nhiều yếu tố để trở thành nhà Vua mới của bóng đá Việt Nam. Chỉ có điều, không biết chính họ có sẵn sàng cho điều đó hay không?

Thật là ngược ngạo nếu nói rằng, cản trở lớn nhất trên con đường đến với vinh quang của SHBĐà Nẵng (Thanh Phúc, số 7) lại là chuyện muốn hay không muốn. Nhưng đấy lại là chuyện rất thực tế! Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đang đứng đầu bảng xếp hạng, có số trận thắng cao nhất, ghi nhiều bàn nhất và cũng là một trong những đội thủng lưới ít nhất. Cứ xét về những con số thì ngay từ đầu mùa, SHB Đà Nẵng đã thể hiện được những phẩm chất của đội bóng mạnh nhất V-League.

Thế nhưng, đấy chưa phải là điều quan trọng nhất. Xét về mặt lực lượng, dù không phải là đội đứng đầu về những cái tên nổi tiếng, nhưng đội hình SHB Đà Nẵng khá đều, lại ổn định khi đã từng chơi chung 3-4 mùa gần đây. Hơn nữa, những trụ cột của họ hoặc là người Đà Nẵng, hoặc đã ở xứ này quá lâu như Almeida, Rogerio, Võ Văn Hạnh… Cái chất địa phương, một trong những điểm mấu chốt để xây dựng tính đoàn kết cũng đã đạt mức cao nhất kể từ khi trở lại với đỉnh cao năm 2002. Xem ra, SHB Đà Nẵng đã có “nhân hòa”.

Khi mùa giải mới đi được 1/4 chặng đường, những đối thủ nặng ký nhất của SHB Đà Nẵng đều không ai có được phong độ tốt. Tầm vóc hiện tại của Đồng Tâm Long An và Hoàng Anh Gia Lai chưa cho thấy họ sẽ cải thiện được gì, ít nhất là hết giai đoạn 1. Trong khi đó, nhà vô địch B.Bình Dương thì vất vả với những khó khăn nội tại, còn các ứng viên tiềm năng phía Bắc như XM Hải Phòng, Thể Công đều phập phù chọn lựa giữa tham vọng và thực tế. Có thể nói, “địa lợi” cũng nằm về phía SHB Đà Nẵng.
Cái còn lại là “thiên thời”.

Từ chuyện này, người ta lại nhớ đến cách đây 3 mùa bóng, tưởng chừng như chức vô địch đã về với sông Hàn khi đầu giai đoạn 2, họ bỏ xa đối thủ gần nhất đến 11 điểm và còn trong tay đến 7 trận trên sân nhà. Vậy mà họ chỉ thắng đúng 3 trận ở lượt về, kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 7, dù kém nhà vô địch Đồng Tâm Long An có 6 điểm mà thôi. Đấy là một trong những mùa giải lạ lùng nhất của V-League, bởi người ta nói, Đồng Tâm Long An vô địch không phải lý do chuyên môn mà nhờ các đối thủ của họ không muốn vô địch, đặc biệt là Đà Nẵng. Ấy chính là do Gạch có “thiên thời” vậy.

Nên câu hỏi đặt ra bây giờ: SHB Đà Nẵng có muốn vô địch không? Hay nói cách khác, họ có tận dụng cơ hội này không, khi đã có địa lợi và nhân hòa.

Thật ra, hỏi như thế khác nào xúc phạm người hâm mộ sông Hàn. Từ khi thăng hạng đến giờ, mùa nào mà Đà Nẵng không mơ đến ngày vinh quang như hồi chưa tách tỉnh vào năm 1992. Nhưng khát vọng ấy luôn bị chặn đứng bởi nhiều thứ. Lúc thì không có lực lượng tốt, lúc thì gặp quá nhiều đối thủ mạnh. Vậy nhưng ở Đà Nẵng, có một thứ không bao giờ thiếu đó là tiền, là sự quan tâm của lãnh đạo đến giới mộ điệu. Thế nên, giờ thật là ngược ngạo nếu nói rằng, cản trở lớn nhất trên con đường đến với vinh quang của SHB Đà Nẵng lại là chuyện muốn hay không muốn. Nhưng đấy lại là chuyện rất thực tế!

Năm nay, họ là SHB Đà Nẵng chứ không phải là đội bóng hoàn toàn thuộc về người Đà Nẵng. Người đang giữ quyền quyết định, đang muốn hay không muốn là bầu Hiển. Trong thời điểm mà SHB Đà Nẵng đang đá lên như diều gặp gió thì đội bóng “ruột” T&T Hà Nội lại kém cỏi về thành tích, và còn lục đục chuyện nội bộ. Nó hoàn toàn tương phản với “con thứ” SHB Đà Nẵng. Vì thế mà rõ ràng, bầu Hiển đang đứng trước một ngã tư đường: đầu tư mạnh cho SHB Đà Nẵng để vô địch (tất nhiên không chỉ là tiền); cải tổ T&T Hà Nội triệt để; lo chuyện kinh doanh cá nhân; vạch kế hoạch cho SHB Đà Nẵng nếu như đội này vô địch.

Những điều ấy, thật không dễ chút nào! Tại Việt Nam, để vô địch quốc gia đâu phải cứ đổ tiền ra là đủ. “Tướng trẻ” Lê Huỳnh Đức đang thiết lập một đế chế đặc biệt tại SHB Đà Nẵng, và thành công cũng phải có sự “chống lưng” lớn lao của bầu Hiển.

Chặng đường sắp đến, càng cần phải có bầu Hiển đứng bên cạnh, bởi cơ hội lớn thì đi kèm khó khăn nhiều vô kể. Nếu bầu Hiển “chọn” SHB Đà Nẵng thì T&T Hà Nội sẽ khó mà yên ổn với tình hình hiện tại. Bài học ở giai đoạn cuối các mùa bóng 2005, 2006 vẫn còn nguyên giá trị.

Nên đúng là SHB Đà Nẵng đang đứng trước một ngã tư, không phải dễ dàng để chọn đúng đường đi đến với danh vọng. Chuyện Lê Huỳnh Đức chọn lựa giữa các mục tiêu V-League và Cúp Quốc gia đã khó, chuyện bầu Hiển chọn đội bóng nào xem chừng còn khó hơn.

Câu chuyện ở Đà Nẵng phải nói là đang rất hay, nhưng hạ hồi mới biết kết cục!

Việt Tâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Anh em nhà Glazer đã sẵn sàng cho phương án thu lợi khủng từ thương vụ cuối cùng.

Nhà Glazer tuyên bố sẵn sàng bán Man.United

Các giải vô địch châu Âu trong thời gian nghỉ nhường chỗ cho World Cup 2022 nhưng tại Man.United thì không bình yên. Ngay sau khi đội chủ sân Old Trafford xác nhận chia tay Cristiano Ronaldo như một cách để kết thúc những tranh cãi từ bài phỏng vấn của anh, đến lượt gia đình chủ sở hữu Glazer tuyên bố sẵn sàng bán CLB.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Các môn khác