Theo dòng thời sự

Ngã sớm tay chèo

(SGGP Thể Thao) Giai đoạn chuẩn bị cho hành trình đầy khó khăn ở giai đoạn 2 đã gần như hoàn tất với 2 đội bóng TPHCM, và người ta thấy rõ khát vọng của từng đội qua những chuyển động ở giai đoạn giữa mùa này. Và có lẽ như hình như đã có đội đã “ngã tay chèo” mất rồi...

Trong khi đội bóng Navibank Sài Gòn đang làm tất cả những gì có thể để trụ lại ở V-League... Ảnh: Dũng Phương

Sóng lớn

Thực tế khi kết thúc giai đoạn lượt đi, mọi chuyện đã khá rõ ràng: 2 đội bóng của TPHCM được xem là 3 đội yếu nhất ở V-League lẫn hạng Nhất. Dường như mọi lý do để một đội bóng phải vất vả trụ hạng, thậm chí là khó trụ hạng, đều tồn tại ở hai đội bóng Sài thành.

Thiếu kinh nghiệm trong việc quản lý đội bóng, nói thẳng ra là thiếu kinh nghiệm trong việc làm bóng đá, đang tồn tại ở đội bóng chơi ở giải chuyên nghiệp Navibank Sài Gòn. Quá khó để yêu cầu lãnh đạo đội bóng hiểu hết những trúc trắc trong việc làm bóng đá ở xứ ta.

Thậm chí, để yêu cầu lãnh đạo một đội bóng có thâm niên nắm bắt được đâu là một trận thắng hoặc thua tưng bừng thật sự, và đâu là một trận thắng, thua “theo kế hoạch” còn khó, chứ đừng nói với những người đến với bóng đá vì được giao trách nhiệm.

Ấy là chưa nói đến việc dùng người lẫn quản quân, bởi rõ ràng môi trường bóng đá đầy phức tạp với những thông tin nhiễu, khiến có lúc người ta thấy ở Navibank Sài Gòn, tiền được đầu tư chệch hướng, thậm chí là phí phạm!

Trong khi đó, việc thiếu kinh phí và cả sự nhiệt tình của đơn vị chủ quản, là một thực trạng đang diễn ra ở đội bóng mang tên CLB TPHCM. Việc dùng dằng bởi đội bóng được cổ phần hóa này đã khiến cho nó yếu đi từng ngày.

Mỗi bên đều không muốn bổ sung vốn, bên đang giữ số ít cổ phần là Cảng Sài Gòn bỏ thì vương mà tăng tiền lại không muốn, khiến bên đang nuôi đội bóng là Thép Miền Nam cũng lúng túng. Sự nhiệt tình trong việc làm bóng đá ngày càng giảm đi đáng kể khi có thêm bên thứ 3 là HFF nhúng tay vào.

Việc gì đến đã đến, ở mùa bóng này, người ta thà chấp nhận nhìn đội bóng èo uột “cho bỏ ghét”, chứ nhất quyết không có sự tăng cường nào từ kinh phí đến nhân sự.

Những khó khăn khách quan lẫn chủ quan đã khiến cho bóng đá Sài Gòn gặp phải “sóng lớn” từ khi mùa giải chưa bắt đầu, và việc phải cố để trụ hạng là điều hiển nhiên!

Có người ngã tay chèo

Có vẻ như câu “chớ thấy sóng lớn vội ngã tay chèo” chỉ đúng với 1 trong 2 đội bóng của TPHCM.

Có thể là vì tự ái của một doanh nghiệp lớn, hoặc có thể vì Navibank Sài Gòn thật sự muốn làm bóng đá một cách đàng hoàng chứ không phải chỉ đơn giản là vì trách nhiệm, nên người ta đã thấy những nỗ lực thật sự của lãnh đạo đội bóng này. Họ tận dụng cả 5 quyền bổ sung người cho giai đoạn 2, với những nỗ lực lớn nhất có thế.

Nhiều người cho rằng, cái giá mà Navibank Sài Gòn lấy Văn Khải và Santos từ Đồng Tâm Long An về với họ là quá cao, nếu không nói là bị “bắt chẹt”, nhưng ở hoàn cảnh phải tìm cho được nội binh để bổ sung lực lượng ở giữa giai đoạn thì họ đành “cắn răng” chấp nhận.

Không chỉ vậy, những ngoại binh mà Navibank thay thế cho giai đoạn 2, trên lý thuyết toàn là những cầu thủ tốt. Ít ra họ đã rút được một ít kinh nghiệm từ việc mua cầu thủ ngoại thế nào để hệ số rủi ro được giảm thiểu tốt đa.

... Thì đội bóng CLB TPHCM có vẻ như đang bất lực và buông xuôi. Ảnh: Nguyễn Nhân

Navibank Sài Gòn có thể tìm được vé play-off để trụ hạng, hoặc trụ hạng trực tiếp, và cũng có thể không trụ được hạng, nhưng người hâm mộ TPHCM đã và đang đánh giá cao nỗ lực của họ. Chí ít, những người làm bóng đá ở Navibank đã cố gắng vì thương hiệu của họ mà làm đẹp lòng người hâm mộ Sài Gòn.

Chính vì vậy, buồn càng thêm buồn khi nhìn sang những gì đang diễn ra ở CLB TPHCM.

Dẫu ở giải hạng Nhất mùa này chỉ có một đội phải xuống hạng, cũng như CLB TPHCM không yếu đến độ để các đội như TDC Bình Dương hay Quảng Nam có thể bắt nạt dễ dàng, nhưng có vẻ như họ chọn cách tự làm suy yếu mình.

Sau khi thay Hoàng Bửu bằng Nguyên Chương, mà người ta chẳng hiểu là để làm gì và vì lý do gì, giờ người ta lại tiếp tục tính chuyện thay Nguyên Chương như một cách “giải hạn”. Và khi mà Navibank đang rút dần ra được các kinh nghiệm xương máu trong làm bóng đá thì CLB TPHCM hình như vẫn không.

Mới nhất, đội trưởng Lưu Ngọc Hùng đã được cho về B.Bình Dương, trớ trêu thay, anh này được cho đi bởi chẳng còn lưu luyến gì đội bóng nữa chứ không phải vì lực lượng của CLB TPHCM đang có thừa nhân sự.

Dẫu đang có những thông tin CLB TPHCM sẽ có những sự bổ sung cầu thủ ngoại, nhưng điều khiến người hâm mộ thiếu niềm tin cho một cơ hội trụ hạng là vì ở giải hạng Nhất, một đội bóng chỉ được dùng 2 ngoại binh, trong khi nội binh của CLB TPHCM quá yếu.

Điều lớn nhất làm cho nỗi lo thêm dày chính là việc dường như tâm lý chán nản đang trở thành “dịch” ở đội bóng này, từ BHL đến cầu thủ. Cứ nhìn cái cách mà đội bóng này chịu 2 trận thua liên tiếp với số lần thủng lưới lên đến con số 12 thì đủ hiểu.

Ngã tay chèo khi thấy sóng lớn đang là biểu hiện rõ rệt ở đội bóng CLB TPHCM và như thế, cái viễn cảnh CLB TPHCM 2 năm xuống 2 hạng đang dần mở ra trước mắt, khi mà thông tin dồn dập dội về, ở Bình Dương, đội bóng TDC sẽ có những bổ sung cho giai đoạn 2 đầy chất lượng được đưa xuống từ đội hình 1.

Tất Đạt

tất đạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ xuất quân và ký kết hợp đồng với các nhà tài trợ của Sài Gòn FC (Ảnh: HT)

Sài Gòn FC có nguồn kinh phí khủng nhất V-League 2021, sẽ đá ban bật đẹp mắt

Nhận được nguồn tài trợ “khủng” lên đến hơn 100 tỷ đồng, từ SCB, Sony, Eneos, Japan Arilines, Novaland… Sài Gòn FC trở thành đội bóng có nguồn lực tài chính mạnh nhất ở V-League 2021, vượt qua cả những cái tên vốn đã trở thành thương hiệu trong làng bóng đá Việt Nam như là Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội FC. Dù Tân Chủ tịch Trần Hòa Bình nói: “Thành tích chỉ xếp thứ 5 ở trong các ưu tiên phát triển Sài Gòn FC”, nhưng HLV Vũ Tiến Thành tỏ ra tự tin rằng đội sẽ chơi ban bật đẹp mắt trong mùa giải mới.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng