Ngã ở đâu, đứng lên ở đó

Có một câu châm ngôn lưu truyền từ xưa tới nay, hầu hết mọi người đều biết: “Ngã ở đâu, đứng lên ở đó”. Cái điều giản dị tưởng như dễ hiểu, dễ nhớ ấy hóa ra lại rất phức tạp, rất sâu rộng. Đến mức khôn lường. Xem đội bóng đá U23 của chúng ta bị “ngã” ở Thái Lan, thấy việc tìm ra chỗ ngã quả thật không đơn giản.

Điều nhìn thấy rõ ràng, ngày ngã đầu tiên của đội là ở trận thua Singapore. Vị trí ngã là ở tuyến hậu vệ. Hậu vệ của chúng ta chẳng những để mất tầm cao, để mất luôn cả mặt đất. Bóng đá tuy là một trò chơi, nhưng là một trò chơi có tính trí tuệ cao. Nó giống như chiến tranh. Ngay từ thời xa xưa, các nhà quân sự nổi tiếng đều có chung một nhận định: Khống chế được tầm cao, kiểm soát được mặt đất sẽ giành được chiến thắng. Đội bóng của chúng ta đã không khống chế được tầm cao, không kiểm soát được mặt đất. Ai cũng kêu gọi, la hét đòi ban huấn luyện phải tăng thêm lực, thêm trí tuệ cho hàng hậu vệ. Không thể để hậu vệ yếu kém như thế. Chúng ta thua vì hậu vệ tồi…

Nhưng thực ra, đọc suốt các trận đấu của đội bóng chúng ta, thấy chỗ ngã ở hàng hậu vệ chỉ là chỗ ngã địa lý hành chính đơn thuần. Đội bóng của chúng ta ngã từ tuyến giữa, ngã từ hàng tiền vệ, ngã toàn diện, tổng thể.

Trong chiến tranh, có hai loại chiến lược đều có giá trị như nhau: Tấn công để phòng thủ hoặc phòng thủ để tấn công. Người cầm quân giỏi là người biết chọn chiến lược nào sau khi có sự hiểu biết tương đối rõ về thực lực của đối phương và thực lực của mình. Tất nhiên, ngay một vị tướng trung bình cũng hiểu rõ tầm quan trọng số 1 của việc phòng ngự từ xa, tấn công từ xa. Đội bóng của chúng ta đã không có khả năng phòng ngự từ xa, tấn công từ xa.

Đội bạn lên bóng, qua mặt các cầu thủ tiền vệ, hậu vệ. Các chàng trai của chúng ta lẽo đẽo chạy theo. Không thua mới là lạ!

Chợt nhớ tới những nguyên lý cơ bản của việc chữa bệnh. Sách đông y dạy: Muốn chữa bệnh phải tìm ra được gốc bệnh, chủ bệnh. Tây y cũng dạy: Phải tìm được nguyên nhân sâu xa sinh ra bệnh. Có người bị mụn nhọt do gan hư. Phải chữa từ gan. Nếu chỉ chữa bệnh ngoài da làm sao khỏi được. Thất bại của đội U23 Việt Nam ở SEA Games 24 cho thấy đội bóng của chúng ta có bệnh, biểu hiện bệnh lý ở hệ cơ (chạy không được), ở hệ thần kinh (đôi khi ngớ ngẩn kém trí). Và U23 của chúng ta ngã vì thứ bệnh lý ấy…

Do vậy, để đội bóng của chúng ta đứng lên, đi tiếp (chuyện đương nhiên phải thế), những người có trách nhiệm về bóng đá nước nhà phải tìm cách chữa bệnh. Thứ gì cần thuốc ph

ải dùng thuốc, thứ gì thoái hóa cần loại bỏ phải loại bỏ, thứ gì cần trị liệu phải trị liệu. Nói tóm lại, sau cú ngã đau đớn ở Thái Lan vừa qua, đội bóng của chúng ta phải được xây dựng lại, toàn đội là một cơ thể thống nhất, hệ thần kinh tốt, hệ cơ tốt, lục phủ ngũ tạng đều tốt.

Hy vọng lắm thay!

Hoàng Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi đang thật sự thăng hoa trong màu áo đội tuyển.

Ghi một cú đúp khác, Messi thiết lập hàng loạt cột mốc đáng nhớ

Lionel Messi dù chỉ vào sân trong hơn 30 phút cuối trận, nhưng siêu sao 35 tuổi đã kịp ghi dấu ấn đậm nét với 2 pha lập công góp phần vào chiến thắng 3-0 của tuyển Argentina trước Jamaica trong trận giao hữu khởi động World Cup 2022 ở New Jersey (Mỹ) vào thứ ba.

Quần vợt

Đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến lọt vào tứ kết

Minh Tuấn/Đắc Tiến lần đầu tiên vào tứ kết đôi nam M25

Lá thăm khá thuận lợi gặp hai người đồng hương Từ Lê Khánh Duy/Nguyễn Hà Minh Đức, cặp đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến đã có cơ hội góp mặt ở vòng tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF Men World Tennis Tour M25 Hải Đăng 2022 đang diễn ra tại Tây Ninh.

Các môn khác

Fury là võ sĩ hạng nặng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng

Tyson Fury “giận dữ”: Có thể đấm gục Oleksandr Usyk sau khi đi pub và uống 10 panh bia, gọi AJ là gã hèn

“Vua Digan” Tyson Fury đang tỏ ra rất ngạo mạn với cục diện mới của làng đánh quyền thế giới, sau khi “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk đánh bại Anthony Joshua “cơ bắp” những 2 lần và đang sở hữu đai WBA (Super), WBO và IBF. Với diễn biến hiện tại, Fury “giận dữ” rất muốn đấu với võ sĩ người Ukraine, nhưng anh cũng liên tục ngụ ý rằng, Usyk chỉ thuộc “hạng trung”!