Nga giảm chi tiêu cho World Cup

Nga đã phải giảm đi 340 triệu bảng ngân sách dành cho World Cup 2018 như là một phần của kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” , dù cho có những thông tin cho rằng nhiều hạng mục cho sự kiện này bị “bội chi” và rất khó đúng tiến độ.

Đây không phải là thông tin gây bất ngờ với người hâm mộ thể thao bởi chuyện này đã râm ran khá lâu. Hồi tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Thể thao Nga, Vitaly Mutko, phát biểu rằng những khách sạn hào nhoáng dự kiến phục vụ World Cup sẽ phải giảm bớt đi do những lo ngại về việc chúng sẽ lâm vào cảnh ế ẩm sau khi giải đấu khép lại. Hồi đầu tuần, thông tin này đã chính thức được công bố bởi các cơ quan truyền thông nước này. Như vậy, sau đợt cắt giảm, tổng chi phí mà Nga dành cho ngày hội lớn của bóng đá thế giới sẽ còn khoảng 7,4 tỷ bảng (khoảng hơn 13 tỷ USD).

Vitaly Mutko, Bộ trưởng Thể thao Nga, tuyên bố số lượng các khách sạn và cơ sở tập luyện phục vụ World Cup 2018 sẽ phải giảm đi.

Không có lý do nào được đưa ra cho quyết định này nhưng Sky Sports cho rằng có thể những biện pháp cấm vận từ phương Tây và việc giá dầu suy giảm đã khiến kinh tế Nga gặp nhiều khó khăn. Quả đúng là mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt khi trong quá trình Nga chạy đua giành suất đăng cai vòng chung kết bóng đá thế giới, kinh tế nước này có rất nhiều dấu hiệu khởi sắc.

Trước tình thế này, FIFA vẫn tỏ ra lạc quan rằng họ chẳng hề lo ngại về việc thiếu nơi ăn chốn ở cho người hâm mộ ở kỳ World Cup trên đất Nga. “Dựa theo những thông tin từ Ủy ban của chúng tôi tại Nga và từ ngài Bộ trưởng Thể thao nước này, một số điều chỉnh về ngân sách sẽ không ảnh hưởng gì đến các hạng mục cần thiết, bao gồm cả việc cung cấp chỗ ở”, thông báo từ cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới viết. FIFA cũng cho phép Nga giảm quy mô các sân đấu ở Kaliningrad, Volgograd và Yekaterinburg xuống còn 35.000 chỗ ngồi thay vì 40.000 ghế như thiết kế ban đầu.

Thế nhưng mới đây, tờ Guardian của Anh tiết lộ rằng ít nhất 40% các hạng mục cơ sở hạ tầng vẫn chưa thể hoàn thiện. Cuối tuần rồi, tờ báo uy tín Vedomosti của Nga khẳng định rằng khoảng một nửa các sân vận động đang được xây dựng không đáp ứng tiến độ đề ra từ trước. Tờ này cũng dẫn lời một kiến trúc sư giấu tên cho biết hầu hết các SVĐ này đều đã phải tiêu tốn quá mức phân bổ trong những tháng đầu năm. Theo lời của Mikhail Khryapov, Giám đốc của Stroytransgaz – công ty đang xây các sân đấu ở Volgograd và Nizhny Novgorod, giá thiết bị đã tăng đến 50% và tổng chi phí các dự án tăng 15%.

Cũng theo ghi nhận của Vedomosti, một số công ty Nga khẳng định họ có thể tiết kiệm hiệu quả bằng cách dừng nhập khẩu và tổ chức lại các dự án. Tuy nhiên, đây không phải là điều dễ dàng vì nhiều máy móc và thiết bị phức tạp không được sản xuất tại nước này.

Hơn một nửa kinh phí cho World Cup 2018 được cung cấp từ nguồn công quỹ và các kế hoạch xây dựng đang diễn ra ở 11 thành phố, bao gồm cả thủ đô Moscow và Sochi – thành phố đăng cai kỳ Olympic mùa đông gần nhất. Bên cạnh hệ thống sân bãi, Nga cũng đã đầu tư rất mạnh cho hệ thống giao thông kết nối các địa điểm thi đấu.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất