Ngã 3 đường

1. Cái tin bầu Đức muốn “triệu hồi” 3 cầu thủ đang đầu quân tại Nhật Bản, Hàn Quốc về nước mùa sau được đón nhận với nhiều quan điểm trái chiều. Với việc phải ngồi dự bị (thậm chí còn chưa có tên trong danh sách đăng ký), chuyến “du học” của 3 tài năng trẻ HA.GL có nguy cơ thất bại về mặt chuyên môn. Tuy nhiên, nếu đưa họ trở về, thi đấu trong môi trường V-League, có khi lại là một thất bại khác.

Tin bầu Đức muốn “triệu hồi” Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, có phải là sự thật? Ảnh: T.L

Đấy chính là “ngã 3 đường” của bầu Đức và chiến lược phát triển của CLB HA.GL. Và đó cũng là cái mà chúng tôi gọi là “bi kịch của bóng đá Việt Nam”.

Bởi chúng tôi từng nhận định, nếu chỉ đơn thuần về chuyên môn, để giúp các cầu thủ “lớn”, không cần phải đi đâu xa khi mà tại môi trường khắc nghiệt như V-League cũng đủ để họ trải nghiệm. Một cầu thủ thật sự giỏi, sẽ biết cách trưởng thành ở sân chơi này. Vấn đề nằm ở chỗ, để họ “học” tại V-League chẳng khác nào ném họ vào “trường đời”, nó khác hẳn so với được đi “du học” để có một trình độ cao hơn tại môi trường tiên tiến hơn. Cái khó là đi “du học” thì phải học chứ không thể ngồi dự bị mãi được, tác động tiêu cực đến tâm lý những cầu thủ mới 20-21 tuổi là rất dễ xảy ra.

Không thể nói một cách lý thuyết suông rằng “có ngồi dự bị tại J-League, K-League cũng tốt hơn đá V-League”, rằng “không bổ ngang cũng bổ dọc” được. Bóng đá là một môn chơi có tính đối kháng cao, là một cuộc thử thách tâm lý cực lớn. Một ngôi sao lớn của bóng đá Nhật Bản là Kagawa từ Dortmund sang Man.United rồi phải về lại Dortmund thì mới thật sự trở thành chính mình khi được thi đấu thường xuyên. Đẳng cấp và trình độ của cầu thủ nằm trên sân bóng chứ không phải ở các buổi tập hoặc “được quan sát” từ ghế dự bị. Bản thân những Công Phượng, Tuấn Anh phát triển nhanh cũng nhờ thi đấu liên tục trong màu áo đội tuyển quốc gia.

2. Đưa họ về thời điểm này vẫn không ổn vì qua những biểu hiện tiêu cực về mặt tâm lý của HA.GL sau 8 vòng đầu tiên tại V-League 2016 cho thấy môi trường thi đấu trong nước vẫn còn ở xa so với quan điểm bóng đá của bầu Đức. Nhưng với những bản hợp đồng 1 năm, lại ngồi dự bị quá nhiều, kiểu gì thì 3 cầu thủ nói trên cũng phải về nước. Vậy đâu là cách để bầu Đức giải quyết tình huống “ngã 3 đường” này?

Có lẽ phương án duy nhất là bầu Đức gạt bỏ lòng kiêu hãnh và xây dựng một “Dream Team” mới có cả “già” lẫn “trẻ”. Phải chấp nhận việc dàn cầu thủ U.19 vẫn chưa thể gánh vác trọng trách, cần có nhiều cầu thủ lớn tuổi để chia sẻ với họ. Không thể để một Văn Toàn mới 20 tuổi phải gồng mình như một thủ lĩnh trên hàng công để khỏa lấp những yếu kém của tiền đạo ngoại. HA.GL cần 1 trung vệ kinh nghiệm, 1 thủ lĩnh mưu mẹo ở khu trung tuyến và một chân sút tầm cỡ Gaston Merlo ở tuyến trên. Họ cũng nên thay đổi quan điểm từ “đá đẹp rồi thua cũng được” thành “đá đẹp mà phải thắng”, tức là phải đầu tư nhiều hơn cho lực lượng, phải có tham vọng vô địch, qua đó vẫn giữ được lối chơi nhưng cũng không để các cầu thủ trẻ bị áp lực về mặt trách nhiệm.

Bầu Đức từng gây sốc với “Dream Team” thời kỳ đầu, từng làm ngỡ ngàng tất cả với dàn U.19, có lẽ ông nên thực hiện một quyết định mạnh mẽ nữa ở thời điểm này.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng