Neymar gắp bóng, nên hay không?

Trong mấy ngày qua, hành động gắp bóng để qua người hậu vệ Bustinza của Athletic Bilbao – một pha bóng kỹ thuật mang tính biểu diễn quá đà của Neymar trong trận chung kết Cúp Nhà Vua Tây Ban Nha, nơi Barcelona của anh chàng tiền đạo người Brazil đã giành được chiến thắng quá đỗi thuyết phục, đang gây ra sự tranh cãi trên diện rộng. Neymar nên hay không nên gắp bóng trong tình huống này, và sau này, anh nên tiếp tục sử dụng kỹ thuật này như là một tuyệt chiêu trấn sơn để giương danh giang hồ hay là không? Tạp chí “1001 cách qua người bằng kỹ thuật cá nhân trong bóng đá” đã có cuộc thăm dò dư luận trên toàn thế giới để tập hợp những cái nhìn toàn diện hơn về câu chuyện này…

Cựu tiền đạo lừng danh một thời người Mexico Cuauhtemoc Blanco, cầu thủ từng nổi danh với những pha… gắp bóng qua người, để vượt qua chẳng phải 1 mà những 2 cầu thủ, hay cả những pha xử lý bóng bằng mông, là người đầu tiên chấp nhận trả lời Tạp chí “1001 cách qua người bằng kỹ thuật cá nhân trong bóng đá” về pha bóng của Neymar: “Cả 2 pha bóng của tôi và của cậu ấy, đều là những pha gắp bóng, nhưng thực tế của nó hoàn toàn khác nhau. Tôi gắp bóng, nhưng chỉ qua đầu gối của đối phương để vượt qua sự truy cản, còn cậu ấy thậm chí còn gắp bóng qua đầu đối phương để thoát khỏi sự kèm cặp. Pha bóng của tôi là một nghệ thuật qua người, còn pha bóng của cậu ấy thể hiện sự kém tôn trọng, nó khác nào cậu ấy nói với đối thủ của mình: “Này tôi còn vượt hơn anh cả cái đầu”. Vậy nên, Neymar bị hăm đánh cũng đúng thôi”.

Cầu thủ Athletic Bilbao nổi nóng với Neymar.

Cũng cùng có ý kiến với Blanco là một cựu cầu thủ khác, Ilhan Mansız của Thổ Nhĩ Kỳ, người từng có một pha gắp bóng khi đối mặt với siêu hậu vệ cánh trái của Brazil là Roberto Carlos. Mansiz cho biết: “Thật ra, tôi cũng gắp bóng, nhưng pha gắp bóng của tôi không quá cao, chỉ tầm qua vai, vấn đề khi đó của tôi là Carlos hơi thấp nên nhìn xa cứ tưởng là tôi gắp bóng qua đầu anh ấy, chứ tôi làm gì mà dám chơi trò đó. Gắp bóng qua đầu đối phương thể hiện sự kém tôn trọng, rằng mình hơn hẳn đối phương một cái đầu, về vụ này, tôi nghĩ Neymar không nên tái diễn”.

Một CĐV mê bóng đá ở Việt Nam, anh Nguyễn Văn Ăn Uống – cũng là một đầu bếp vừa thắng giải nhất của Game Show “Muốn ăn thì lăn vào bếp, không muốn ăn thì lết ra ngoài”, là người tiếp theo được Tạp chí “1001 cách qua người bằng kỹ thuật cá nhân trong bóng đá” tiếp cận. Anh nhận xét: “Động tác gắp bóng để qua người vốn là rất khó, nó chứng tỏ Neymar có một kỹ thuật cá nhân cực cao. Trong các bữa ăn bình thường ở đất nước tôi, hành động gắp đồ ăn cũng phải có kỹ thuật đàng hoàng nhé. Riêng việc gắp những món ăn có hình… tròn tròn như quả bóng, kiểu như gắp trứng vịt, gắp trứng gà, gắp trứng… cút, hay gắp bò viên, tôm viên… không phải lúc nào cũng thành công. Nếu Neymar có khả năng gắp bóng và gắp bóng tốt trong bóng đá, sao anh không tiếp tục làm như vậy chứ, chuyện bình thường mà. Cũng như trong bữa ăn hàng ngày của người Việt chúng tôi, chúng tôi cứ tiếp tục gắp đồ ăn thôi, ăn cho đến khi nào no thì nghỉ!”.

Tác giả cuốn Linh Tê Nhất Chỉ, anh Stephen Wong, người chuyên viết truyện kiếm hiệp theo phong cách hiện đại của nước Mỹ, giải thích: “Hành động gắp bóng qua người của Neymar có độ khó cũng tương tự như hành động dùng 2 ngón tay kẹp chặt lưỡi kiếm dập tắt kiếm phong của đối thủ trong Linh Tê Nhất Chỉ, nó đòi hỏi một sự khổ luyện chuyên tâm từ rất, rất lâu. Trong Linh Tê Nhất Chỉ, gã Thất Thiếu Long, truyền nhân 8 đời của Lục Tiểu Phụng, từng khiến nhiều cao thủ kiếm phái phẫn nộ khi dùng chỉ lực kẹp gãy hàng chục thanh bảo kiếm, nhưng sự phẫn nộ đó không khiến gã ngừng lại, vì gã có một mục tiêu là giương danh giang hồ, lột hết mặt nạ xảo trá của lũ bạch đạo chính phái giả nhân giả nghĩa. Tôi nghĩ, Neymar cũng ở trong tình trạng tương tự, cậu ấy chẳng cần phải dừng lại”.

Trong khi đó một CĐV người Ý Ylhan Catania thì lại chẳng biết gì về việc này: “Cái gì? Lambreta gì chứ? (ở Brazil, pha gắp bóng kiểu Neymar được gọi là “Lambreta”). Tôi chỉ thích chạy Lambretta thôi. À, ý mấy người hỏi pha gắp bóng gì đó của Neymar đó hả? Tôi không quan tâm, chừng nào AC Milan tìm ra cầu thủ nào có khả năng gắp bóng như vậy thì hãy báo tôi”…

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…