Nếu V.Ninh Bình bỏ giải?

Chắc chắn bóng đá Việt Nam sẽ có những xáo trộn. Bảng xếp hạng V-League mùa này không khác gì năm ngoái, tức là bị thay đổi nhiều. Đương nhiên kết quả thi đấu của V.Ninh Bình bị hủy và nhiều đội chịu thiệt.

Như kiểu B.Bình Dương (bị mất 3 điểm), Đồng Nai (bị trừ 1 điểm), Than Quảng Ninh (mất trắng 3 điểm) khiến nhiều đội bị tụt giảm trên bảng xếp hạng, vì lỡ thắng đại diện cố đô Hoa Lư. Ngược lại phần lợi thuộc về Thanh Hóa, do chưa thi đấu với thầy trò Nguyễn Văn Sỹ. HN T&T cũng vui vẻ do ở vòng 3, đội bóng thủ đô thất thủ 1-3 trước V.Ninh Bình… có nghĩa họ sẽ tăng bậc, và hưởng lợi nhiều trong cuộc đua vô địch.

Tất nhiên ở mùa bóng 2014 cũng thay đổi nhiều, còn những con tính của VFF, VPF sẽ trôi theo hướng khác. Lúc mà quy hoạch 14 đội cho mùa bóng 2015 đúng ra chọn lọc lại được những đội có chất khi V-League năm nay kết thúc thì bây giờ, sau vụ K.Kiên Giang rút lui lại tới một đội bóng yếu khác tồn tại (chứ không rớt hạng) bất đắc dĩ.

BCH nhiệm kỳ mới cũng chẳng vui vẻ gì, năm đầu tiên vừa làm việc phải giải quyết những hậu quả của V.Ninh Bình xin rút khỏi bóng đá. Việc này nói thật, chẳng riêng VFF mà nhiều người khác cũng thấy oải do cả mùa giải chơi xuyên suốt cả 8 tháng trời không có đội rớt hạng. Lại phải chờ tới năm 2015 trái bóng lăn mới có được sự hấp dẫn là cuối mùa có 2 suất xuôi về hạng dưới.

Hà Nội T&T (trái) sẽ là đội bóng hưởng lợi nhiều nhất nếu như V. Ninh Bình chính thức bỏ giải. (V.Ninh Bình - HN T&T 3-1). Ảnh: Minh Hoàng

Mấy ngày nay theo dõi truyền thông, hầu như chỉ thấy từ quan chức cho đến các HLV ai nấy đều phát biểu ủng hộ bài trừ tiêu cực. Chứ ít nói về cái hậu sau khi V.Ninh Bình không chơi nữa.

Chẳng giống năm ngoái là Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ sau khi XMXT.SG đòi bỏ giải thì ông này khuyên nên kháng cáo sẽ được giảm án, chứ đừng bỏ cuộc nửa chừng xảy ra nhiều hệ lụy khác.
Có nghĩa dễ thấy, quan điểm của VFF nhiệm kỳ mới là có bao nhiêu chơi bấy nhiêu, nhất là với những đội bóng dính bậy bạ thì cần loại bỏ sớm khỏi ngôi nhà bóng đá.

Cũng chuyện có bao nhiêu chơi bấy nhiêu lại nhớ VFF năm ngoái bị mắc lỡm với K.Kiên Giang. Bởi đội bóng vùng duyên hải bắt bí BTC về câu chữ, khiến VFF cuối cùng chịu thua nên thầy trò ông Ba Vân ở lại V-League.

Nó cũng là bi kịch của nền bóng đá với một đội chạy ăn từng bữa, chạy tiền từng tháng để trả lương và các khoản chi phí khác nhưng vẫn gồng lên để trụ chuyên nghiệp. Cuối cùng do đuối quá mới bỏ bóng đá. Điều này tới lúc nhắc lại chẳng khác gì nhiều đội hiện nay vẫn sống “cầm hơi” để tồn tại, chứ không hiểu sống vậy chẳng khác gì đời thực vật.

Chuyện V.Ninh Bình bỏ giải thiển nghĩ nên mừng hơn lo là bị mất đi đội bóng. Vì một CLB chuyên nghiệp nhưng cố đi lệch quỹ đạo bằng các trò tiêu cực thì cũng không nên luyến tiếc làm gì. Càng xem đó như sự đào thải, do họ tự loại mình khỏi cuộc chơi bằng trò bẩn. Chứ nếu còn mãi lo chuyện đội bóng bỏ giải ảnh hưởng cả làng sẽ là lợi bất cập hại. Câu chuyện cố “ôm” XMXT.SG qua cách gợi ý kháng cáo hồi năm ngoái đã nói lên điều đó.

Nên mới thấy, các nhà chức trách một mặt cần mạnh tay bài trừ tiêu cực, đẩy lùi nó khỏi đời sống bóng đá. Mặt khác không cần phải e ngại bị mất đội bóng vì điều đó thật nguy hiểm cho bóng đá trong nước vốn còn quá nhiều bất cập.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.