Nếu Văn Quyết đoạt Quả bóng vàng?

Trong bảng danh sách đề cử rút gọn, Nguyễn Văn Quyết là gương mặt sáng giá để trở thành chủ nhân của giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam lần thứ 19. Và trên thực tế, cầu thủ đang chơi thăng hoa cùng HN T&T này có nhiều lý do để bước lên bục cao nhất.

        Nhà vô địch thứ 4

Nếu Văn Quyết đoạt QBV 2013 thì đây chỉ mới là lần thứ 5, chủ nhân của danh hiệu là một thành viên của đội vô địch Việt Nam. Đây cũng là điều đặc biệt của giải thưởng QBV Việt Nam khi danh hiệu vô địch quốc gia ít tác động đến các lá phiếu bầu bằng thành tích trong màu áo đội tuyển. Trước Văn Quyết, chỉ mới có Lê Huỳnh Đức (Công an TPHCM, 1995), Hồng Sơn (Thể Công, 1998), Phan Văn Tài Em (GĐT.LA, 2005) và Huỳnh Quốc Anh (SHB Đà Nẵng, 2012).

Trong lịch sử của giải thưởng, 2 “đại gia” Hoàng Anh Gia Lai và Bình Dương dù đã từng 2 lần vô địch V-League, nhưng chưa từng có thành viên nào đoạt danh hiệu, thậm chí chưa có cầu thủ nào của HA.GL lọt vào tốp 3, một chi tiết có lẽ chỉ tồn tại ở bóng đá Việt Nam.

Điều này cho thấy, V-League chưa có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của bóng đá Việt trong một năm, khi nỗ lực thi đấu của cầu thủ vẫn luôn xếp sau quá trình cống hiến của họ trong màu áo đội tuyển.

Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết (HN T&T) nổi bật nhất trong cuộc bầu chọn QBV 2013. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

        Chuyển giao thế hệ

Nếu Văn Quyết đoạt danh hiệu, có thể nói đây là đợt chuyển giao thế hệ mới của bóng đá Việt Nam kể từ sau thời điểm 2003 với những Văn Quyến, Công Vinh, Tài Em… Tiền vệ của HN T&T năm nay chỉ mới 23 tuổi, nhưng đã được xem là thủ lĩnh mới trong quá trình tái thiết của đội tuyển quốc gia. Sau năm 2003, chu kỳ phát triển của bóng đá Việt Nam đã lên đỉnh cao vào năm 2008 và đến nay, đã xuống đến tận đáy của biểu đồ hình sin.

Sự tiến bộ rất nhanh của Văn Quyết trong màu áo HN T&T cho thấy vóc dáng của thủ lĩnh đang dần hiện ra ở cầu thủ này dù khi còn chơi bóng cho đội U.23, Văn Quyết để lại nhiều thất vọng. Tuy nhiên, xét về tuổi tác thì Văn Quyết lại được xem là cầu thủ có nhiều kinh nghiệm quốc tế nhất hiện nay, khi đã “ăn cơm tuyển” suốt 4 năm qua và đang trở thành ngôi sao sáng giá ở AFC Cup với 6 bàn thắng đã ghi ở vòng đấu bảng.

        Công Vinh khó chạm đến kỷ lục?

Nếu Văn Quyết đoạt danh hiệu thì Lê Công Vinh sẽ chưa thể lần thứ 4 bước lên bục vinh quang và tiếp tục thua đàn anh Lê Huỳnh Đức về thành tích tại giải thưởng danh giá này. Dù có một năm 2013 khá thành công trong màu áo SLNA và Sapporo, nhưng giai đoạn lượt đi của V-League 2014, chân sút xứ Nghệ vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng.

Tuy nhiên, có một chi tiết thú vị là cả 3 lần đoạt danh hiệu QBV của Công Vinh đều dưới màu áo SLNA và đều không phải năm SLNA có thành tích tốt tại V-League khi nằm ngoài tốp 3 mùa bóng. Vì thế, Công Vinh - Văn Quyết sẽ là một cuộc đua song mã thú vị của kỳ bầu chọn năm nay.

YẾN PHƯƠNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất