Nếu Thái Lan “bỏ” Sea Games

1. Với việc phải đá 2 trận liên tiếp trong các ngày 11 và 16-6 tới, chắc chắn là HLV Kiatisak sẽ không cùng đội U.23 Thái Lan dự SEA Games 28. Một chi tiết quan trọng hơn, do thành phần cầu thủ của đội tuyển Thái có 1/3 vẫn đủ tuổi dự SEA Games nên nhiều khả năng Thái Lan sẽ đến Singapore bằng một đội hình B, chủ yếu là U.22, những người vừa dự vòng loại U.22 châu Á, chứ không phải là thành phần cốt cán đã đoạt HCV SEA Games 27. Nói cách khác, đội U.23 của Thái Lan dự SEA Games 28 sẽ không phải là đội mạnh nhất của họ.

Nhưng câu hỏi đặt ra: Không phải là mạnh nhất nhưng liệu người Thái có ‘bỏ” SEA Games theo kiểu chúng ta hạ mục tiêu từ “vào chung kết” thành “vượt qua vòng đấu bảng” hay không?

Câu trả lời là không. Với người Thái, đây không chỉ là chuyện của riêng đội tuyển bóng đá bởi SEA Games 28 là một kỳ đại hội nhiều thách thức cho ngôi vị số 1 toàn đoàn của họ nên chiếc HCV ở môn bóng đá nam là nhiệm vụ duy nhất được đặt ra.

Rất có thể HLV Kiatisak sẽ không cùng đội U.23 Thái Lan dự SEA Games 28. Ảnh: T.L

2. Vấn đề nằm ở chỗ đó. Không cần phải nghĩ cũng biết Thái Lan sẽ dồn sức cho vòng loại World Cup và nhất là 1 vé đi thẳng vào VCK Asian Cup 2019 với lứa cầu thủ có tuổi đời 23-25 rất đẹp dưới trướng của Kiatisak. Ngược lại, hiện chưa biết ông Miura sẽ làm gì trong tháng 6 tới cả ngoài việc VFF xác định sẽ có 2 ban huấn luyện cho 2 đội tuyển (không nói thì ai cũng biết).

Thời Alfred Riedl hay Calisto bị “kẹt sô”, ngay lập tức người ta thấy ông Nguyễn Thành Vinh, Mai Đức Chung, Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức đảm nhiệm vai trò cascadeur một cách dễ dàng và trơn tru. Nhưng liệu có điều gì bất thường không khi ngay lúc này, nếu hỏi ai sẽ là người thay thế HLV Miura ở một trận địa khác, dám chắc là chẳng ai nói nổi một cái tên.

Cái chuyện không có HLV nội nào quan tâm đến việc lên tuyển vốn đã tồn tại từ hồi ông Hoàng Văn Phúc tại SEA Games 27, thế nhưng thật ngạc nhiên là suốt hơn 1 năm qua, dường như việc tìm trợ lý chuyên môn cho HLV Miura lại không được VFF xem trọng. Họ "khoán” mọi việc cho HLV người Nhật để rồi bây giờ, khi gặp hoàn cảnh cần một tay bản lĩnh để thay thế ngang tầm với Miura lại chẳng biết là ai. Trong khi đó, VFF dư sức biết, các trợ lý của ông Miura từ Asiad đến AFF Cup, vòng loại U.22 vừa qua đều chỉ là trợ lý đúng nghĩa, không phải kiểu “nhân vật số 2” như trước đây.

3. Với tính cách của ông Miura, nhiều khả năng ông sẽ tập trung sức mạnh cho đội tuyển quốc gia để đá trận đấu mang tính bản lề tại Bangkok ở vòng loại World Cup. Tuy nhiên, khi người Thái "bỏ” SEA Games, việc vào bán kết và thậm chí cả chung kết trở thành nhiệm vụ bắt buộc. Khổ nỗi, sau khi có kết quả bốc thăm, chưa có bất kỳ động thái nào từ VFF phải tiến hành một cuộc họp chuyên môn nhằm giải quyết tốt cho 2 nhiệm vụ sắp diễn ra. Dường như họ vẫn đang chờ Miura quyết định cứ như thể mọi hy vọng giờ đây hoàn toàn lệ thuộc vào chuyên gia đến từ Nhật Bản vậy.

Đến lúc này, cái dở của bóng đá Việt Nam khi thiếu một nhân vật quan trọng là giám đốc kỹ thuật mới thực sự rõ ràng. Cả một nền bóng đá thiếu hẳn 1 người đứng đầu chuyên môn thì làm sao có thể tập hợp nổi một nhóm những HLV giỏi của làng cầu nội địa được chứ?!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Usyk sắp tái chiến Joshua

Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II: Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải sẽ chứng kiến Miêu hiệp cơ bắp - vạm vỡ

Trận tái chiến giữa Oleksandr Usyk và Anthony Joshua (định danh là: “Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II”, và được đặt thêm biệt danh là “Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải”) đang thu hút sự chú ý của giới mộ điệu đánh quyền thế giới. Cơ hội để AJ “cơ bắp” báo thù, đòi lại các đai vô địch hạng nặng WBA (Super), IBF và WBO, sẽ diễn ra tại sàn đài nằm trong King Abdullah Sports City (hay còn gọi là Quang Ngọc) thuộc thành phố Jeddah nằm bên bờ Hồng Hải vào tuần sau...