Nếu là ông Tanaka Koji...

1. Nếu là ông Koji, hẳn chúng tôi sẽ rất khó hiểu vì sao dàn đèn trị giá 20 tỷ đồng của sân Đồng Nai lại chỉ chiếu sáng phần sân cỏ, còn trên khán đài tối mờ mờ. Sân thì to, khán giả không đông, bóng tối cứ bao trùm khán đài khiến cho bầu không khí lại thêm phần lạnh lẽo.

Ông Tanaka Koji chuyên gia bóng đá người Nhật Bản sẽ sang Việt Nam vào tháng 2-2014 để làm Trưởng BTC V.League 2014 theo lời mời của VPF. Ảnh: H.H

Có lẽ để tiết kiệm tiền điện nên ánh sáng của dàn đèn không được bật lên đủ. Thời buổi khốn khó này, thôi thì cũng phải thông cảm. Nhưng cái khung cảnh tối - sáng ấy thật không thích hợp với ngày khai mạc V-League, bởi nó cũng khắc họa phần nào hoàn cảnh của giải đấu số 1 Việt Nam hiện tại.

Nếu là ông Koji, có lẽ chúng tôi cũng không cách gì giải thích nổi tại sao trận đấu thuộc hàng “đỉnh của đỉnh” giữa nhà vô địch HN T&T và “kẻ thách thức số 1” B.Bình Dương lại diễn ra trong cảnh đìu hiu của một buổi chiều đẹp trời cuối tuần. Chỉ có khoảng 2.000 khán giả đến sân, một số lượng y như cũ của sân Hàng Đẫy bao nhiêu năm qua. Cũng cần nhắc lại rằng, 2 đội bóng đá trên sân Hàng Đẫy hôm qua có thể đủ để xếp đội hình ra sân cho tuyển Việt Nam. Ấy vậy mà khán giả vẫn không đến  sân. Muốn hiểu theo kiểu nào bây giờ…

Và nếu là ông Koji, cũng chẳng hiểu tại sao đến tận 22g30 đêm qua, website chính thức của V-League (www.vnleague.com) lại không thể cập nhật chi tiết thông tin của các trận đấu đã kết thúc trước đó đến gần 5 giờ đồng hồ. Những bảng quảng cáo to đùng về website được đặt trên sân thế mà vào đó để tìm thông tin thì chẳng thấy cái gì. Thế thì phải hiểu làm sao?

2. Vì ngay những người Việt Nam như chúng tôi còn chẳng hiểu vì sao thì nếu là ông Tanaka Koji, có lẽ ngày 7-2 đến đây, ông chuyên gia người Nhật Bản cũng chẳng sang Việt Nam để nhậm chức trưởng giải để làm gì.

Ông Koji chỉ là một con người đơn lẻ, ông có thể đưa ra vài sáng kiến, thậm chí những biện pháp tối ưu để thay đổi một số vấn đề trong công tác tổ chức nhưng liệu một mình ông có thể khiến cho sân Đồng Nai mở đèn sáng hơn không? Có thể kéo thêm vài trăm khán giả đến sân Hàng Đẫy không? Có thể ép các nhân viên của VPF phải cập nhật và chăm sóc cho website của mình chuyên cần hơn không?

Trận khai mạc trên sân Đồng Nai (ĐN-Ninh Bình), sân cỏ thì sáng đèn còn khán đài thì tối mờ mờ… Ảnh: Hoàng Hùng

Không, không thể. Ông Koji có thể tha hồ đưa ra những ý tưởng vì ông đã có vô số kinh nghiệm từ J-League nhưng vấn đề là ai làm? Những thứ mà ông Koji thắc mắc đã tồn tại rất lâu, đều có nguyên nhân được biết đến từ lâu, nhưng cũng chừng ấy thời gian không thể thay đổi được. Mớ kiến thức từ một nền bóng đá tiên tiến như Nhật Bản mà đem áp dụng vào V-League chỉ khiến cho mọi thứ rối lên mà thôi bởi ai có thể áp dụng nó? Một mình ông Koji sao?

Cái V-League cần thay đổi đó là bản chất tranh tối - tranh sáng và nghèo nàn niềm đam mê của giải đấu này chứ không là một ông trưởng giải đến từ nơi đầy ánh sáng như J-League. Những gì đã diễn ra ở ngày khai mạc V-League 2014 thực ra là chuyện thường ngày. Người ta đã quen điều đó, đã phải chấp nhận điều đó, thay đổi thế nào được…

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.