Nếu không là thất bại, thì là gì?

Với cách giải thích về vấn đề của HLV Falko Goetz, VFF coi như đã phớt lờ toàn bộ những đòi hỏi chính đáng của dư luận về các vấn đề của bóng đá Việt Nam hậu SEA Games 26. Sự “kiên trì” đến mức kinh ngạc của tổ chức này khiến cho mọi hy vọng về sự tốt đẹp hơn của nền bóng đá nội địa cũng tan biến.

Không phải đây là lần duy nhất, VFF cho thấy họ biết cách vượt qua mọi sức ép như thế nào. Thậm chí, đến thời điểm này, báo chí còn bị đưa vào danh sách “nguyên nhân” của mọi chuyện liên quan đến bóng đá Việt Nam.

Theo thông tin từ Phó Chủ tịch Nguyễn Lân Trung thì chính báo chí đã “đẩy” hy vọng vàng lên cao quá, gây áp lực cho các cầu thủ và tạo sự ảo tưởng cho người hâm mộ. Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng thì đặt dấu hỏi ngược lại “nếu VFF kiên trì làm bóng đá căn cơ thì liệu báo chí có bình tĩnh và kiên nhẫn để chờ đợi hay không?”. Nói cách khác, báo chí được nhìn nhận như “những kẻ nhiều chuyện” và đã làm hỏng những tính toán của VFF khi tạo ra những sức ép không đáng có.

Chúng ta cần thẳng thắn chấp nhận ở SEA Games vừa qua là thất bại để bóng đá Việt Nam còn có cơ hội sửa chữa, vươn lên. Ảnh: Dũng Phương

Thôi thì “miệng nhà quan có gang, có thép”, những gì mà VFF kết luận, cứ tạm coi là họ đúng bởi dù sao, người ta vẫn “tưởng là” họ có chuyên môn tốt hơn những người khác. Thế nhưng, vẫn phải có một câu hỏi cuối cùng rất mong VFF có lời giải đáp thẳng thắn: Thành tích của đội U23 tại SEA Games 26 có được xem là một thất bại hay không?

o0o

Dù VFF có chịu trả lời hay không, cũng cần phải hỏi câu cuối cùng ấy để… rộng đường dư luận. Bởi theo cách giải thích của HLV Falko Goetz và những báo cáo của lãnh đạo VFF thì hình như thành tích tại SEA Games không có chuyện gì bất thường cả. Mọi thứ đều có nguyên nhân của nó: Cầu thủ yếu kém, chênh nhau về bài bản huấn luyện, các đối thủ mạnh hơn ta thì đương nhiên, ta phải thua!

Nghĩa là HLV Falko Goetz không có lỗi gì. VFF không có lỗi gì. Và cả nền bóng đá cũng chẳng có lỗi gì. Lỗi lớn nhất là do báo chí đã thổi phồng quá mức sức mạnh của đội tuyển U23, còn người hâm mộ thì quá kỳ vọng vào chiếc HCV. Như vậy thì xét theo lẽ công bằng, SEA Games 26 không phải là một thất bại!

Nhưng, bao giờ cũng có một chữ nhưng, nếu đó không phải là thất bại, thì vị trí thứ 4 với 2 trận thua vỡ mặt từ chuyên môn đến tinh thần, 5 trận trồi trụt về chuyên môn được gọi là cái gì?

o0o

Để đánh giá một điều gì đó cho thật chính xác, không cứ phải dựa trên thành tích. Cũng như trong kinh doanh, không cứ phải có doanh thu lớn, vốn lớn thì gọi là một doanh nghiệp thành công. Thành công phải căn cứ trên hiệu quả công việc, tỷ suất lợi nhuận và đà gia tăng giá trị theo thời gian. Đầu tư 10 mà lợi nhuận chỉ 1 có thể còn bị xem là thất bại so với việc đầu tư 1 mà thu 1.

Xin hãy nhớ rằng, chúng ta đang trả lương cho HLV Falko Goetz trên 20.000 USD/tháng, trong đó có gần một nửa là từ ngân sách Nhà nước (tức là tiền đóng thuế của dân). Mỗi năm, có khoảng 1.000 tỷ đồng đầu tư cho các CLB bóng đá, trong số đó có 2/3 được trả trực tiếp cho cầu thủ.

Để chuẩn bị cho SEA Games, tổng chi trong 3 tháng cho một đội bóng chừng hơn 30 người ngang bằng với tổng ngân sách cho toàn bộ đoàn thể thao Việt Nam với cả ngàn con người. Đấy là chưa kể số giờ phát sóng miễn phí trên truyền hình quốc gia, số thời gian và công sức của các lực lượng an ninh làm nhiệm vụ tại các trận bóng đá và tất nhiên là tình cảm - một giá trị vô hình quan trọng - của người hâm mộ….

Xin hãy nhớ, đội tuyển quốc gia và U23 là tinh túy, là tấm gương phản chiếu của cả một nền bóng đá và mỗi năm, họ phải trình diện với công chúng một lần, ở một kỳ giải để qua đó có thể đánh giá được mức độ hiệu quả (cũng có thể gọi là “tỷ suất lợi nhuận”) trong hoạt động của một bộ máy khổng lồ suốt một năm.

Nếu nhìn dưới góc độ hoàn toàn khách quan đó, việc đội U23 chỉ đứng hạng 4 tại SEA Games và việc đội bóng thua một cách bạc nhược ở trận tranh HCĐ được đánh giá như thế nào.

Nếu đó không gọi là thất bại, thì là gì? Xin VFF hãy trả lời câu hỏi đó.

Hồ Việt

- Thông tin liên quan:

>> VFF - Quan tòa hay… bị đơn?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất