Nếu không còn Messi…

Điều gì sẽ xảy ra nếu Messi không còn khoác áo tuyển Argentina? Sẽ là quá nhiều điều tệ hại đến nỗi người ta không dám nghĩ rằng nó sẽ thành hiện thực. Vậy nên đã và đang có những nỗ lực từ mọi hướng để làm sao anh trở lại với phong độ tốt nhất trong màu áo xanh trắng huyền thoại.

Buenos Aires đã kéo băng khánh thành bức tượng đồng Lionel Messi đặt bên bờ sông La Plata ngay sau khi Messi buồn bã nói lời chia tay đội tuyển sau thất bại trong trận chung kết Copa trước Chile. Bức tượng được đặt bên cạnh những huyền thoại thể thao khác như Luciana Ayma, Hugo Porta… Ba trận chung kết liên tiếp chịu thất bại, một ngôi sao như Messi không thể chịu đựng được áp lực quá lớn này.

Thị trưởng Larreta của Buenos Aires thấu hiểu áp lực này, nên không một lời khuyên nào có thể giúp vượt qua nỗi thất vọng quá lớn ấy. Ông kéo băng khánh thành tượng Messi như một chia sẻ và mong muốn đội trưởng Argentina sớm trở lại. Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Argentina Mauricio Macri cho báo chí biết tổng thống đã gọi điện cho Messi và khẳng định tự hào về màn trình diễn của đội tuyển tại Copa. Tổng thống thuyết phục Messi xem xét quyết định rút lui khỏi đội tuyển.

Một nhân vật huyền thoại có tác động rất lớn đến quyết định của Messi cũng đã lên tiếng, đó là Diego Maradona. Cũng cần thấy rằng nhiều năm qua, Messi được người hâm mộ Argentina xem như người thay thế cho Maradona ở đội tuyển. Sự yêu mến này vô tình tạo ra một áp lực quá lớn với Messi. Thậm chí, trước khi diễn ra Copa, Maradona “nhắn nhủ” hậu duệ của mình rằng: “Hãy lấy cúp, nếu không thì đừng về!”. Niềm mong ước, khát khao có được một danh hiệu sau 23 năm ở Copa đã khiến cho ai cũng nghĩ trận chung kết này là cơ hội không gì đẹp hơn nữa.

Giờ đây, Maradona cũng phải thay đổi. Diego “nhắn nhủ”: Lionel phải ở lại đội tuyển và đi đến Nga. Cậu ấy phải cùng đội tuyển trở thành nhà vô địch thế giới. Sự bất nhất của Maradona giờ không còn nhận sự chỉ trích nữa mà là sự đồng thuận của người hâm mộ với mong muốn Messi ở lại để cùng Argentina tham dự World Cup 2018 tại Nga.

Và bóng đá không chỉ có niềm đam mê mà còn có… tiền nữa. Một ngôi sao khó có thể đưa ra quyết định gì mà không có sự “tham vấn” của nhà tài trợ. Adidas đang là nhà tài trợ chính cho đội tuyển Argentina, hợp đồng còn giá trị đến năm 2022. Và cũng chính nhãn hàng này đang có hợp đồng riêng với Messi trị giá 10 triệu USD/năm mặc dù trang phục thi đấu của Barcelona lại do… Nike tài trợ. Cho đến thời điểm này, đây là hãng thể thao này vẫn đang dẫn đầu trong cung cấp áo thi đấu cho các đội tuyển trên thế giới, mà chỉ riêng tại Euro 2016 thì họ chiếm đến 37% thị phần, vượt xa đối thủ Nike hơn 10%. Chỉ một góc nhìn trên cho thấy Messi không dễ dàng gì từ giã màu áo sọc xanh mà có thể đó chỉ là những phát biểu “nông nổi” tức thời mà thôi.

Ở tuổi 29, sức khỏe, phong độ của Messi đang ở độ chín của một cầu thủ bóng đá, và anh cũng đang chịu ràng buộc của nhiều thứ quanh cuộc sống của một ngôi sao. Vì vậy, xem chừng anh khó mà “rời bỏ” cuộc chơi bóng đá một cách dễ dàng bởi sự “bồng bột” nhất thời.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất