Nếu Đồng Tâm Long An xuống hạng…

1. Trước hết phải xác nhận với nhau một điều: đội bóng nào, dù lừng lẫy đến đâu, cũng có thể phải xuống hạng. Chưa chắc do họ yếu mà có thể các đối thủ của họ quá mạnh. Vì vậy, chuyện đội bóng 2 lần vô địch Việt Nam như ĐT.LA xuống hạng thì hoàn toàn có thể xảy ra. Với tình hình hiện nay, cú sốc đó đã đến rất gần. Với các thông số kém cỏi nhất, ĐT.LA đang đứng cuối bảng.

Khó khăn thì mùa nào đội bóng của bầu Thắng cũng gặp phải, “thê thảm” như hiện nay cũng không ít lần nhưng mù mịt tương lai thì chưa bao giờ. Hiện tại, ĐT.LA không có HLV giỏi như Calisto trước đây, không có những tài năng như Tài Em, Minh Phương, Santos…

Giai đoạn giữa mùa vừa qua, dù chịu chi tiền nhưng chẳng có nhân tố nổi bật nào. Gần như ĐT.LA bắt đầu lượt về trên tư thế kém cỏi như cuối lượt đi. Điều quan trọng hơn: họ không nhích lên chút nào trong khi các đối thủ lại có vẻ sẽ thay đổi tốt hơn.

Khả năng xuống hạng với một đội từng được xem là “đại gia” đang hiển hiện từng ngày.

2. Với bầu Thắng, luôn chỉ có một câu khi nhắc đến khả năng tồi tệ này: “Bình thường thôi, chẳng có gì ghê gớm cả!”. Ông Thắng một mực như vậy vì ông cũng đã tính đến chuyện này. Bởi ông vẫn giữ nguyên tắc “không đổ tiền bằng mọi giá, không tranh đua để phá thị trường và cũng không làm hại bóng đá bằng đồng tiền ảo”.

Với bầu Thắng, ở Việt Nam chưa CLB nào có thể tự nuôi mình. Hầu hết đều là tiền lãi từ công ty mẹ, từ ông chủ đổ xuống để nuôi đội bóng, nghĩa là nhìn các đội bóng sống mạnh nhưng thực chất là họ đang sống trên các sản phẩm bán ra của công ty mẹ. Mà đã như thế, phải cân đối sao cho hài hòa chứ không thể có chuyện quay lại thời “bóng đá bao cấp” khi công nhân phải lao động sản xuất để trả tiền cho cầu thủ đi đá bóng được.

Nếu ĐT.LA rớt hạng mùa này đội bóng này sẽ đi đâu, về đâu? Với bầu Thắng, “sẽ chơi hạng Nhất và chừng nào đủ lực thì lên chuyên nghiệp chứ không lên bằng mọi giá hoặc giữ hạng bằng mọi giá”. Nhưng với bóng đá Việt Nam, đấy là sự không bình thường một chút nào. Làm bóng đá tử tế như thế mà không tồn tại nổi liệu rằng có thể tin vào một nền bóng đá chuyên nghiệp thực thụ trong tương lai gần hay không?

Nếu ĐT.LA xuống hạng, phần nguyên nhân chính là vì không chi tiền cho thị trường chuyển nhượng và cũng vì nếu có muốn chi, cũng chẳng biết phải mất bao nhiêu tiền mới đủ. Nếu như muốn làm bóng đá chuyên nghiệp, phải chi mỗi lúc một nhiều tiền hơn, thì có còn gọi là “làm bóng đá” đúng nghĩa hay không?

Hay chỉ là một quá trình đầu cơ ngắn hạn và hiệu quả chỉ được định lượng dựa trên tổng chi hàng năm? Có người đã kết luận rằng: Nhiều ông chủ đang thành đạt sau khi có đội bóng nhưng không CLB nào thành đạt từ mô hình bóng đá chuyên nghiệp mà họ đang theo dù nay đã là năm thứ 11 làm bóng đá chuyên nghiệp.

Bầu Thắng có thể cảm thấy “chấp nhận được” ngay cả khi đội nhà rớt hạng vì ông có nguyên tắc của mình, nhưng với những người quan tâm đến bóng đá Việt thì không thể không trăn trở cho sự phát triển nói chung.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Than Quảng Ninh (phải) bất ngờ thua đậm CLB Hà Nội ở vòng đấu thứ 9. ẢNH: MINH HOÀNG

5 điểm nhấn của vòng 9 V-League 2021

HA.GL thắng trận thứ 5 liên tiếp, chính thức giành vé vào tốp 6 tranh chức vô địch, trong khi Hà Tĩnh để thua Sài Gòn FC, đứng chót bảng và HLV Phạm Minh Đức trở thành người thứ 3 trong mùa giải phải rời ghế.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.