Nếu Đồng Tâm Long An xuống hạng?

Cách đây 2 năm cũng câu hỏi đấy, bầu Thắng nói rằng bình thường thôi vì mạnh thắng, yếu thua và xuống hạng thì mùa sau lại củng cố chơi đàng hoàng để lên lại. Bây giờ cũng với câu hỏi đấy thì chắc chắn bầu Thắng sẽ không bình luận theo quan điểm cũ nữa bởi mùa tới có thể cái tên Đồng Tâm sẽ không còn gắn với đội bóng nữa…

Nhìn cái cách ông Vital xào nấu những con người mà ĐTLA có sẵn rồi nhọc nhằn tìm giải pháp trong thế thua, người ta thấy thật tội cho thầy trò ông. Bởi nếu ông Vital đầu quân cho một đội bóng khác thì ông không vất vả như thế.

Nhìn Antonio khi ghi bàn vào lưới đội bóng cũ rồi trên khán đài cổ động viên Hải Phòng reo hò nhảy mừng trong khi các cổ động viên Long An chỉ một dúm lại thấy tiếc cho cái sân rộng với sức chứa cao mà chưa bao giờ đầy. Ở ĐTLA bây giờ cầu thủ có tiếng chút thì tìm cách đi còn cầu thủ ít tiếng thì đến và chấp nhận với mức thu chi rất tiết kiệm.

Liên tục những cú vấp ngã gần đây khiến mục tiêu Top 5 của ĐTLA (trái) ngày càng xa vời. Ảnh: Dũng Phương

ĐTLA là một biểu tượng của bóng đá miền Tây và bầu Thắng từng được xem là một ông bầu rất nhiệt tình của bóng đá miền Tây nói chung khi ông tìm được ông Calisto về giúp cho đội bóng. Thế nhưng bây giờ thì biểu tượng đấy đang nhạt nhòa bởi ĐTLA vẫn làm theo cách cũ nhưng đầu tàu thì cũng không mặn mà, quyết liệt kiểu bộ đôi Võ Quốc Thắng - Calisto như ngày nào.

Út Nhiệm em trai của ông Thắng giờ là người lo đội bóng nhưng rõ ràng Út Nhiệm không phải là chủ chi, là người quyết định đến chuyện chiến lược của đội bóng.

Bản thân cầu thủ bây giờ cũng hiểu ra họ có thể mất người “chống lưng” về tài chính bất kỳ lúc nào nhất là bầu Thắng đã không ít lần tâm sự mùa tới có thể chữ Đồng Tâm sẽ không còn gắn với Long An nữa.

Trước đây khi còn bộ đôi Võ Quốc Thắng - Phạm Phú Hòa thì ĐTLA nếu không mạnh về lực thì cũng mạnh ở hậu trường bởi có cả quan văn lẫn quan võ. Bây giờ ĐTLA chỉ toàn quan văn và đồng tiền đổ vào cho đội bóng thì cũng rất hạn chế. Nói họ là đội bóng nghèo thì không hẳn nhưng với kiểu liệu cơm gắp mắm ở dưới mức chuyên nghiệp thì cầu thủ đều xác định sống mùa nào hay mùa đó.

Sau trận thua V.Hải Phòng, chỉ tiêu Top 5 V-League 2013 bây giờ chỉ là lời tuyến bố cho sung ngày xuất quân. Bởi ĐTLA hiện nay khi lượt đi sắp khép lại thì họ đã có thể tính toán chuyện làm sao để trụ hạng được rồi.

Chất lượng ngoại binh quá yếu là một trong những nguyên nhân khiến ĐTLA chơi rất thất thường trong khi cầu thủ nội thì chỉ có mỗi Việt Thắng là “tinh” nhưng đã ở tuổi “lão tướng” rồi.

Trận thua thứ 3 trên sân nhà của ĐTLA cho thấy họ vừa yếu, vừa thiếu và ngay cả sức mạnh tinh thần thường thấy nơi đội này cũng không còn nữa. Nó khác hẳn cả về hình thức lẫn nội dung khi so sánh ĐTLA với tân binh Đồng Nai.

Bầu Thắng chắc chắn sẽ không bỏ đội bóng nhưng rõ ràng ông đang tính xa hơn cho chuyện làm thế nào để nhả bớt đội bóng ra và đưa về với trạng thái ban đầu như hình dạng đội bóng của tỉnh rồi nhiều doanh nghiệp cùng góp tay vào. Ông Thắng hiểu rằng cái tên Đồng Tâm giờ không gắn với đội nữa thì có thể nhiều doanh nghiệp sẽ vào và đó có thể là biện pháp giải cứu cho một đội bóng mà bỏ thì thương, vương thì tội.

Sắp tới lượt về, ĐTLA sẽ gặp hàng loạt đối thủ “xương” như XMXT Sài Gòn, Hà Nội T&T, HAGL, Thanh Hóa, SLNA… mà chuyện cải thiện tiền lương hay tăng lực lượng chất lượng hơn sẽ lệ thuộc lớn vào “ngân sách cố định” nên khó có thể nói ĐTLA có đổi mới.

Những con người đấy sẽ phải nai lưng ra đá vì thanh danh của đội bóng. Nhưng liệu trong mỗi cầu thủ có còn hiện hữu ý nghĩ đấy hay không khi biết chắc rằng đội bóng này sắp tới sẽ không có cái đầu Đồng Tâm và qua cái cách đầu tư thì họ cũng hiểu sẽ đi đâu về đâu rồi.

Nếu ĐTLA xuống hạng?

Thì cũng rất bình thường bởi cơ chế ở đội bóng đang mất dần tính xã hội hóa qua thái độ của “ông chủ” nghĩ về đội bóng. 

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng