Nếu bóng chuyền lại có ngoại binh?

Dừng việc thuê ngoại binh để tạo cơ hội thi đấu cho các VĐV trẻ, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam xem như đã đạt được mục đích đề ra khi Giải bóng chuyền VĐQG vài năm trở lại đây đã chứng kiến rất nhiều đội bóng trẻ hóa lực lượng, được đánh giá là đã mang đến nét tích cực trong công tác đào tạo trẻ.

Vài ngày nữa, bóng chuyền Việt Nam sẽ có cuộc hội thảo về đường hướng phát triển trong tương lai. Giới chức đang chờ tiếp nhận những ý kiến đóng góp của giới chuyên môn, HLV, chuyên gia và thậm chí là các VĐV dày dạn kinh nghiệm, trong đó có cả vấn đề sử dụng hay không sử dụng trở lại ngoại binh để tăng tính hấp dẫn cho giải VĐQG, nhập quốc tịch cho VĐV nước ngoài như thế nào là phù hợp… Vậy nếu bóng chuyền Việt Nam có ngoại binh trở lại ở mùa giải 2017 thì sao?

Bóng chuyền Việt Nam từng sống dựa vào các ngoại binh.

Ở bất cứ giải đấu thể thao chuyên nghiệp nào trên thế giới không chỉ riêng môn bóng chuyền đều khuyến khích và cho phép ngoại binh thi đấu. Có ngoại binh, giải đấu được nâng cao chất lượng, các VĐV được học hỏi, cọ xát đồng nghĩa các VĐV nội sẽ được nâng cao trình độ, sẽ thu hút được khán giả đến sân nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi ngoại binh đến với giải VĐQG Việt Nam lại có nhiều biến tướng, dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực. Đầu tiên, nền bóng chuyền Việt Nam có nhiều đặc thù khác biệt so với thế giới. Nếu như các CLB chuyên nghiệp của thế giới đứng sau là những ông bầu và doanh nghiệp thì ở Việt Nam đứng sau các đội bóng vẫn là các sở, ban, ngành. Có đến 3/4 đội bóng chuyền Việt Nam hoạt động dựa trên ngân sách của địa phương với kinh phí vô cùng hạn hẹp chỉ có từ 1,5 – 3 tỷ/năm. Do đó nếu thuê một ngoại binh chất lượng, đồng nghĩa ngân sách hoạt động, quỹ lương các VĐV nội, quy mô đào tạo trẻ sẽ phải rút bớt. Thậm chí nhiều đội bóng ăn xổi, xóa sổ đào tạo trẻ mà chỉ đến giải thuê mượn vài VĐV ở các đội bóng hạng dưới, đánh xong rồi lại về.

Nếu nhìn theo cách của những người trong giới chuyên môn thì bóng chuyền không còn ở thời kỳ hoàng kim như 5-7 năm về trước. Các đội bóng có tiềm lực tài chính như VTV BĐLA, NHCT, Thông tin LVPB, Sanest Khánh Hòa, TANB… nếu Liên đoàn mở cửa cho ngoại binh trở lại thì chắc chắn họ sẽ có những ngoại binh giỏi và kể cả những đội bóng nghèo hơn thì cũng có ngoại binh. Nhưng hệ lụy sau vài mùa chạy đua thì còn mấy đội bóng nhà nghèo đủ sức để tồn tại.

Ở các nền bóng chuyền có trình độ cao của châu lục hay thậm chí thấp hơn như Indonesia, Philippines đều được thuê cầu thủ nước ngoài, và họ đã bỏ công của đáng kể ra để thuê những ngôi sao hàng đầu của châu Á, hay kể cả châu Âu. Từ lâu, nó đã trở thành một dòng chảy lành mạnh cho phát triển, không chỉ nâng cao chất lượng chuyên môn, sức hút cho giải đấu mà còn tạo nên một môi trường tốt để các cầu thủ trẻ bản địa học hỏi, cọ xát. Trong đó, thủ quân tuyển Việt Nam là Nguyễn Thị Ngọc Hoa được xem như 1 trường hợp thành công nổi bật của người Thái.

HÀ QUỐC (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?