Nét đẹp bóng đá

Một chặng máy bay xen giữa hai chặng xe, vượt hơn 2.000 cây số, gần 200 cổ động viên đất mỏ Quảng Ninh xuất hiện đã khiến sân Pleiku sôi động hơn với đội hình cổ vũ quá chuyên nghiệp. Trong khi đó, khán giả sân Cao Lãnh lần đầu tiên đến xem bóng đá còn được thưởng thức ca sĩ Hàn Quốc Hari Won biểu diễn… Đó là những nét mới của V-League 2015, một giải đấu đang cố tìm hướng đi mới cho mình.

Bỏ qua những “sự cố” như chặn đánh trọng tài, đốt pháo sáng trên khán đài… thì hình ảnh cổ động viên bóng đá trong nước hiện nay đã thay đổi rất nhiều so với cách đây vài năm. Nếu như chưa đến chục năm trước, hình ảnh tạo sóng trên khán đài được xem là kiểu “học hỏi” chuyên nghiệp nhất thì nay cổ động viên đã được tổ chức thành đội hình hoàn chỉnh chẳng kém gì đội bóng trên sân. Về khía cạnh này, có lẽ chưa câu lạc bộ nào có được đội hình cổ động viên… đẹp như Quảng Ninh.

Sau khi kết thúc V-League 2014 và được chọn là hội cổ động viên tốt nhất mùa giải, Hội CĐV Quảng Ninh đã bầu ra ban chấp hành với 7 thành viên để điều hành hoạt động. Chuyên nghiệp không kém đội bóng, hội viên tham gia sau khi đạt được những tiêu chuẩn quy định sẽ được cấp thẻ hoạt động. Kinh phí là vấn đề lớn đối với các hội CĐV khi phải di chuyển nhiều khi rất xa để cổ vũ đội nhà, nên ngoài đóng góp của hội viên họ còn nhận tài trợ từ các mạnh thường quân tâm huyết với bóng đá địa phương.

Nói chuyên nghiệp là chính xác khi các CĐV Quảng Ninh được trang bị đầy đủ trang phục mùa đông, trang phục mùa hè, khăn cổ vũ, khi di chuyển dù đến đâu đều tăm tắp đội hình hàng hai… Đáng nể nhất và cũng chưa hội CĐV nào có được là Hội CĐV Quảng Ninh vừa trang bị một bảng điện tử LED dài 20m trên khán đài sân Cẩm Phả để… chiếu hình ảnh cổ vũ và thông tin hoạt động hội.

Có “của ăn của để”, họ còn… treo thưởng cho cầu thủ ghi bàn, cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu bằng những phần thưởng giá trị như Quang Hải hay Đinh Hoàng Max đã nhận được iPhone 6 ở những vòng đấu vừa qua… Họ càng đẹp hơn trên sân Pleiku chiều cuối tuần rồi khi chỉ với gần 200 CĐV đều tăm tắp trên khán đài đã giúp Quảng Ninh có chiến thắng 2-1 ngay trên sân khách. Trong khi hình ảnh ngược lại là khi Vũ Minh Tuấn chạy đến khán đài ăn mừng cùng các CĐV Quảng Ninh thì suýt “lãnh trọn” một vỏ chai được ném xuống từ khu vực CĐV đội nhà.

Khác với sắc xanh của CĐV Quảng Ninh, sân Cao Lãnh cuối tuần rồi trở nên sôi động thật sự. Dù là đội mới lên hạng và suýt bị giải thể trước khi giải đấu khai màn, những người yêu bóng đá Đồng Tháp đã muốn làm điều gì đó mới mẻ và Hari Won là món quà ngọt ngào mà câu lạc bộ dành cho CĐV. Không biết có phải nhờ cô ca sĩ Hàn Quốc khá nổi tiếng hát một mạch 4 bài hay không mà đội nhà đã chơi một trận rất hay và giành chiến thắng đến 3 bàn cách biệt.

Vừa xem bóng đá vừa thưởng thức ca nhạc, thời gian nghỉ giữa hai hiệp đã được Hari Won khuấy động bởi màn trình diễn của mình. Khán giả Đồng Tháp vốn rất yêu đội bóng, nên dù chưa được tổ chức các hình thức cổ động chuyên nghiệp thì họ vẫn đến để cổ vũ bằng cái cách cũng rất chân chất vốn có.

Bắt đầu có những pha chơi xấu cố tình, số lượng thẻ phạt tăng lên đáng kể, nên những nét đẹp từ những câu chuyện cổ động như trên là rất đáng khuyến khích để góp phần ngăn chặn và giảm đi những hình ảnh xấu xí mà V-League các mùa trước gặp phải.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất