Nên vui hay nên buồn

Đấy là cảm giác khi nghe ông chủ tịch VFF nói về trường hợp phải xin rút lui khỏi V-League của Đồng Tháp. Vui vì theo quan điểm của ông chủ tịch, nếu đã không đủ tiền đá V-League lẫn cả hạng nhất thì cố níu kéo cũng chỉ thêm lãng phí, mệt mỏi. Đau là ở cách ông chủ tịch nhìn nhận vấn đề đơn giản như “cân đường, hộp sữa”.

Cái đau trong trường hợp của Đồng Tháp không giống với chuyện XMXT.Sài Gòn hay Navibank Sài Gòn, những đội bóng có liên quan đến ông chủ tịch VFF khi ông này còn đứng đầu bóng đá TPHCM. Đây không phải là chuyện có tiền thì chơi, không tiền nên nghỈ khỏe của những doanh nghiệp thích “lướt sóng bóng đá”. Đồng Tháp khó khăn về tài chính cả chục năm nay rồi. Vì thiếu tiền mà họ đã phải để đến 2 thế hệ ra đi vì không cách gì giữ lại được. Khó khăn nhưng họ vẫn cố gắng tồn tại, ấy là vì bề dày lịch sử, truyền thống. Họ biết sẽ rất tốn kém khi giữ đội bóng chơi V-League nhưng họ không đành lòng “khai tử” nó và phần nào đó, họ cũng hy vọng sẽ kiếm được tiền từ bóng đá chuyên nghiệp. Cái “chết” của đội Đồng Tháp là nỗi khổ của sự bất lực mà nguyên nhân đâu phải chỉ từ sự chủ quan của họ. Cả làng bóng đều không kiếm được tiền, lỗi ấy của ai?

Mất đi một đội bóng như Đồng Tháp dù có đau, cũng buộc phải chấp nhận… Ảnh: Dương Thu

Kẻ dùng tiền để làm bóng đá, đánh bóng tên tuổi thì rất dễ dàng để thẳng tay dẹp bỏ đội bóng khi không còn tiền. Chẳng có gì lăn tăn và chẳng cần ông chủ tịch VFF phải khuyên bảo. Trường hợp Đồng Tháp khác hoàn toàn. Đành rằng việc rút lui khỏi V-League sẽ tiết kiệm cho ngân sách địa phương vài chục tỷ đồng mỗi năm nhưng chắc chắn, ngay chính lãnh đạo của tỉnh này cũng chua xót khi sau mấy chục năm duy trì, giờ sân Cao Lãnh bỏ hoang vào mỗi cuối tuần không bóng đá. Một quyết định vô cùng khó khăn như vậy, rõ ràng là chẳng thể vui như kiểu doanh nghiệp hết tiền, nghỉ khỏe.

* * *

Cứ cho là ông chủ tịch VFF nói đúng, bóng đá chuyên nghiệp chỉ chấp nhận những đội bóng có đủ tiềm lực để trụ lại chứ không thể chứa chấp thêm những “con bệnh” vừa đá giải, vừa nơm nớp chạy tiền. Tuy nhiên, nếu chỉ cần là thế tại sao 3 năm trước VFF không tán đồng với ý tưởng thành lập Super Liga với 7 đội bóng có tiềm lực mạnh của bầu Kiên?

Vấn đề nằm ở chỗ, Đồng Tháp không còn thì liệu bóng đá chuyên nghiệp có tốt hơn hay không, có nhanh chóng đúng như lời ông chủ tịch nói hay không, mới là chuyện cần bàn. Để có một khu công nghiệp làm ăn tốt thì hạ tầng, chế độ ưu đãi, môi trường đầu tư phải hoàn hảo. Sau đó mới nói đến chuyện chọn doanh nghiệp tốt, từ chối doanh nghiệp tồi để đầu tư vào đó. Đằng này, cái môi trường kinh doanh của khu công nghiệp ấy quá tệ, để những doanh nghiệp từ từ rút lui thì bản chất vấn đề vẫn như cũ.

Mất đi một Đồng Tháp dù có đau, cũng buộc phải chấp nhận. Tuy nhiên, cái đau hơn là những trường hợp như Đồng Tháp vẫn còn đó tại V-League chứ đã có tốt đẹp hơn đâu? Những CLB theo mong muốn của ông chủ tịch VFF thật ra cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, bao năm qua cũng chừng đó. Không có Đồng Tháp cũng được nhưng quan trọng hơn là chẳng có đội nào tốt hơn Đồng Tháp xuất hiện để thay thế. Vui ở chỗ nào?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai trong một trận đấu tại LS V.League 2020

Có những thứ sai sai

Bầu Đức vốn nổi tiếng với các phát ngôn gây sốc. Mới nhất ông vẫn khẳng định HA.GL vẫn sẽ “đá cho vui, mục tiêu là trụ hạng” dù vừa mời cựu HLV đội tuyển Thái Lan, danh thủ Kiatisak, sang cầm quân ở HA.GL.