Nên tính lại bóng đá trẻ

Nếu xem đội HA.GL đang đá ở giải U.21 quốc tế hiện nay là CLB có trình độ V-League thì việc dàn cầu thủ U.21 Báo Thanh Niên chỉ tập chung 2 tuần lễ nhưng lại chơi khá cân bằng cho thấy bóng đá trẻ Việt Nam đang có những triển vọng rất tốt và cần có định hướng riêng cho họ.

Dàn cầu thủ U.21 Báo Thanh Niên chỉ tập chung 2 tuần lễ nhưng lại chơi khá cân bằng. Ảnh: D.P

Mặt khác, các sân chơi quốc tế cho bóng đá trẻ ngày càng nhiều hơn. Châu Á có các giải U.19 đến U.22 cách 2 năm 1 lần, cùng đó là vòng loại Olympic và SEA Games. Như vậy, gần như năm nào đội tuyển U.23 Việt Nam cũng phải tập trung, đấy là chưa kể giải U.21 quốc tế của Báo Thanh Niên cũng đang được nâng cấp về mặt chất lượng.

Về mặt lý thuyết, giữa tuyến U và đội tuyển quốc gia có những khác biệt chuyên môn. Trên thế giới, người ta thường đôn HLV đội trẻ lên làm đội lớn chứ hiếm có trường hợp ngược lại bởi để hiểu bóng đá trẻ thì cần có người thường xuyên theo dõi các cầu thủ trẻ, những người thường có sự biến động về chuyên môn nhiều hơn cầu thủ trưởng thành. Ngay tại các CLB Việt Nam, chuyện này cũng khá rõ ràng.

Đã hô hào phát triển bóng đá  trẻ thì nên làm cho tới. Càng nhiều cầu thủ trẻ thì HLV cũng cần đông đảo và chuyên biệt hơn, đặc biệt là ở cấp độ đội tuyển khi mà thành tích của các đội U vẫn được người hâm mộ quan tâm không kém gì đội tuyển quốc gia. Việc sử dụng HLV “2 trong 1” đã lỗi thời và cũng chẳng nhất thiết phải dùng chuyên gia ngoại cho các đội trẻ, tại sao không tạo điều kiện cho việc bồi dưỡng HLV nội trong tương lai.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng