Nền tảng giao thông kết nối mạng

Tại sự kiện Computex 2016, Intel, Chunghwa Telecom (CHT) và SanJet Technology Corporation đã công bố hợp tác tạo một giải pháp nền tảng giao thông kết nối có khả năng trang bị ô tô với các dịch vụ telematics như bảo hiểm dựa trên hành vi thói quen sử dụng xe hoặc khả năng quản lý tương tác các phương tiện giao thông. Chương trình đầu tiên ra mắt thị trường sẽ là một hệ thống dịch vụ bảo hiểm dựa trên hành vi lái xe của người sử dụng phương tiện có khả năng đưa ra các gói bảo hiểm thích hợp cho từng đối tượng khách hàng dựa trên hành vi lái xe và thói quen sử dụng xe của họ.

Giải pháp mới cho bảo hiểm dựa trên thói quen sử dụng xe

Giải pháp này dựa trên các khóa cứng (dongle) telematic có nền tảng là Intel Atom x3 do SanJet cung cấp cấp và đám mây và dịch vụ dữ liệu lớn do Chunghwa Telecom cung cấp. Các khóa cứng On-Board Diagnostics-II (OBD-II) sẵn sàng ứng dụng được thiết kế để thu thập các luồng dữ liệu từ một loạt cảm biến phương tiện nhằm thu thập, lọc, và phân tích dữ liệu trên phương tiện một cách bảo mật, nhanh chóng gửi các cảnh báo cũng như hiển thị các dữ liệu quan trọng đến cho các lái xe, quản lý các đội phương tiện giao thông, các công ty bảo hiểm và chủ sở hữu phương tiện.

Tất cả dữ liệu thu thập sẽ được quản lý bởi phương tiện đám mây của Chunghwa Telecom (CHT) nhờ vào khả năng phân tích các dữ liệu lớn để tạo ra một mô hình tham chiếu phù hợp với từng nhu cầu khác nhau của từng ngành nghề.

Hệ thống bảo hiểm xe hơi UBI (dựa trên hành vi của người dùng- usage based insurance) có thể thu thập dữ liệu về điều kiện lái xe thông qua các ứng dụng di động (Driving Insight) hay các khóa cứng 3G OBD-II. CHT sẽ phân tích các dữ liệu lớn do 3G OBD Dongle thu thập để đánh giá thói quen lái xe của từng khách hàng từ đó đưa ra các gói bảo hiểm chính xác, thích hợp và dựa trên thói quen sử dụng xe của từng người.

Bộ vi xử lý Intel Atom cho các ngành công nghiệp IoT

Giải pháp này phản ánh nỗ lực đầu tư vào việc xây dựng một nền tảng mạnh mẽ, thuận lợi cho các ứng dụng và cuối đến cuối (end-to-end) cho ngành giao thông vận tải của Intel cho phép các ngành nghề mới có thể phát triển dựa trên cơ sở hạ tầng sẵn có. Là một phần trong giải pháp cho thị trường, Bộ công cụ Intel Telematics Software Development Kit (SDK) cho phép các doanh nghiệp và lập trình viên tạo các ứng dụng đám mây và ứng dụng bảo mật tối tân nhất mà không cần phải tạo ra các phần mềm trung gian hay thiết kế các cấu trúc tương thích.

Bộ vi xử lý Intel Atom x3 trong giải pháp này là một con chip được Intel thiết kế đặc biệt để cung cấp các tính năng cao cấp trong một gói nhỏ và tiết kiệm chi phí cho mọi giải pháp IoT trong các ngành công nghiệp khác nhau- không chỉ dừng lại ở ngành giao thông vận tải, mà còn trong ngành bán lẻ, sản xuất và chăm sóc sức khỏe. Intel cam kết sẽ làm việc cùng với hệ sinh thái mạnh mẽ của mình để phát triển các giải pháp IoT được Intel Atom x3 hỗ trợ, như là các hệ thống thanh toán thẻ, các máy tính bảng chăm sóc sức khỏe và các thiết bị công nghiệp.

Giải pháp này sẽ sớm được bàn giao đến một công ty bảo hiểm hàng đầu ở Đài Loan. Dự án thử nghiệm này sẽ đưa ra các gói bảo hiểm xe hơi với chương trình thử nghiệm có các mức phí bảo hiểm phải đóng khác nhau cho từng khách hàng dựa trên kết quả phân tích hành vi sử dụng xe qua 3 triệu km lái xe trong vòng 6 tháng.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.