Nền tảng bền vững là bóng đá trẻ

 

Lần đầu tiên trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của mình, bóng đá Việt Nam đã biến giấc mơ tham dự World Cup đến 2 lần trong năm 2016, nhờ đội tuyển futsal nam (vé đi Colombia) và tuyển U.19 (giành vé đến Hàn Quốc 2017). Thành công không ngẫu nhiên có được và bóng đá trẻ trong chiến lược tương lai sẽ trở thành chỗ dựa bền vững cho cả nền bóng đá.

Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam

Thật ra, ngay khi được nhận nhiệm vụ quản lý của nhiệm kỳ mới ở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), chúng tôi đã xác định phải cải cách bóng đá Việt Nam về phương thức đầu tư, tập trung vào phát triển bóng đá trẻ mang tính lâu dài và tuân thủ một hệ thống chuẩn mực. Kết quả như bây giờ không bỗng nhiên có. Trong 2 năm 2015, 2016, VFF đã thay đổi cách làm và có sự chuẩn bị rất kỹ với tuyến trẻ. Các đội trẻ được đầu tư, có thời gian tham gia nhiều giải đấu, tập huấn, giao hữu quốc tế nên cầu thủ tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn. Bài học từ các quốc gia phát triển ở châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản là phải đưa cầu thủ trẻ cọ xát với đối thủ mạnh từ lứa tuổi 15- 16. 

Điểm mới trong giai đoạn hiện nay là nhiều CLB nổi tiếng thế giới tới Việt Nam liên kết đào tạo cầu thủ trẻ. VFF thông qua quan hệ quốc tế làm cầu nối các CLB Gamba Osaka (Nhật Bản), Olympique Lyon (Pháp), hay Feyenoord Rotterdam (Hà Lan)... với nhiều CLB và trung tâm đào tạo ở Việt Nam. Chất lượng các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ hết sức quan trọng vì đó là đầu vào. Dẫu có khó khăn, VFF vẫn kiên định với định hướng đầu tư mảng đào tạo trẻ. 

Bóng đá trẻ Việt Nam thăng hoa trong năm 2016.

Hiện tại, bóng đá Việt Nam mở rộng quan hệ tốt với Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar và Trung Quốc. Trước đây, các đội tuyển trẻ của Việt Nam được dự các vòng chung kết theo lứa tuổi đã là mừng rồi khi ở các giải đó chúng ta không cân đối được tài chính để đầu tư cho các em nên ít nhiều bị thiệt thòi. Bây giờ, VFF rất quyết liệt trong đầu tư nên yếu tố tài chính là hàng đầu. Chúng tôi nỗ lực tìm tài trợ, nhà đầu tư để làm sao đội trẻ trước khi dự giải quan trọng phải được tập huấn, giao hữu cọ xát ở nước ngoài. Khi đó, cầu thủ trẻ không bỡ ngỡ và tự tin trong thi đấu thật.

Đội tuyển U.19 Việt Nam dự Vòng chung kết World Cup U.20 năm 2017 là điều đáng mừng, nhưng duy trì như thế nào để bóng đá trẻ Việt Nam luôn có vị trí tại châu Á, tạo nền tảng cho bóng đá Việt Nam có bước phát triển cao hơn, bền vững hơn là nhiệm vụ khó khăn. Tôi cho rằng, 1 trong những yếu tố hỗ trợ cho điều đó chính là mở ra cơ hội cho các cầu thủ trẻ ra nước ngoài chơi bóng.

Thường thì các CLB trong nước đầu tư cho cầu thủ ở tuổi 14- 16 để hoàn thiện kỹ năng. Nhiều CLB nghĩ nếu đưa cầu thủ ra nước ngoài thì hướng vào nhóm tuổi 13 để các em làm quen sớm với cường độ, giáo trình mang tính cơ bản, cập nhật được công nghệ huấn luyện hiện đại. Tiếp cận sớm sẽ giúp phát huy tốt khả năng của cầu thủ cũng như độ bền với nghề lâu hơn. Cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài rồi trở về thi đấu chắc chắn có những đóng góp tốt cho CLB của họ và bóng đá Việt Nam. Khi cầu thủ ấy được yêu mến thì bất kỳ thời điểm nào khán giả cũng quan tâm ủng hộ.

Điều này đang là chủ trương của nhiều ông chủ CLB tại V-League. Nhưng, nó phải phụ thuộc vào thời điểm và hoàn cảnh thực tế. Thời điểm rất quan trọng vì cầu thủ phải được giáo dục tốt, có khả năng ngoại ngữ thì mới tự lập ở nước ngoài. Nếu nhiều cầu thủ được như vậy, tiền đề đào tạo sẽ tốt cho lứa đàn em lớp sau tiếp bước đàn anh. Về kinh tế, đội bóng chủ quản của họ chắc chắn cũng đạt hiệu quả cao.

TRẦN QUỐC TUẤN
Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng