Đăng cai giải vô địch cờ vua thế giới

Nên hay không nên?

Cờ vua là môn thể thao rất dễ học, dễ chơi. Ai chơi cũng được và chơi ở đâu cũng xong. Thế nhưng, một người chơi cờ muốn được gọi là “kỳ thủ”, hoặc cao hơn nữa là “danh cờ” thì rất khó và số ấy không nhiều. Đó chính là lý do làm nó hạn chế. Và cho dù có chữ “Vua” đứng phía sau tên môn thể thao, nhưng nó không được gọi là “môn thể thao Vua”.

Nhà vô địch cờ vua Karpov.

Cờ vua du nhập vào Việt Nam từ thập niên 20 của thế kỷ trước, theo chân các nhà truyền giáo và sĩ quan Pháp. Tuy nhiên, khi ấy nó chỉ là trò giải trí thông thường của người ngoại quốc và không có chút gì gọi là thể thao. Cờ vua thật sự được xem là một môn thể thao khi các du học sinh Việt Nam tại các nước XHCN, đặc biệt là Liên Xô trước đây, mang về từ những năm 80 thế kỷ trước và được nhân rộng ra tập luyện, tổ chức thi đấu.

Bộ môn cờ thuộc Tổng cục TDTT, nay là Ủy ban TDTT được thành lập, mà một trong những người tích cực nhất trong việc cổ động cho môn thể thao trí tuệ này chính là anh Đặng Tất Thắng, nay giữ cương vị Tổng thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam. Còn ở phía Nam, tích cực nhất phải kể đến các ông Quách Anh Tú và Lê Thiên Vị (gốc từ môn cờ tướng).

 Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, cờ vua tại Việt Nam học chơi thì dễ, nhưng khó chơi hay và càng khó tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn, nên nó chỉ phát triển “bồng bềnh”. Người viết còn nhớ có dạo nam kỳ thủ Từ Hoàng Thông lặng lẽ ôm chiếc cúp bạc châu Á về đến sân bay, mà không ai hay biết, không có quan chức cờ vua nào đón tiếp, dù đấy là thành tích cao nhất của làng cờ Việt Nam khi ấy.

Vậy nên, khi người hâm mộ hay tin Việt Nam sắp đăng cai giải cờ vua vô địch thế giới thì đi từ ngạc nhiên, vui mừng chen lẫn lo lắng. Mọi chuyện bắt đầu từ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Kalmykia (thuộc Liên bang Xô-viết trước đây), ngài Kirsan Ilyumzhinov, đồng thời cũng là Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) vào năm 2004. Trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải, ngài Kirsan có đề nghị TPHCM nên đăng cai giải cờ vua thế giới vào cuối năm 2005.

 Về mặt ngoại giao, ta không nhận lời, không hứa hẹn, mà cũng không từ chối ngay. Tuy nhiên, bằng một động thái tích cực, TPHCM lập tờ trình gửi Chính phủ xin ý kiến đăng cai giải và được chấp thuận. Thông tin này được gửi đến FIDE ngay sau đó, nhưng có một điểm còn chưa thông: Phía VN nghĩ sẽ được FIDE hỗ trợ về mặt tài chính trong số 2,5 triệu USD kinh phí tổ chức (trong đó có đến 2 triệu USD tiền thưởng). Nhưng trên thực tế, FIDE chỉ hỗ trợ về kỹ thuật, còn tiền do địa phương đăng cai lo.

Câu hỏi lớn đặt ra: “Lấy đâu ra con số 2,5 triệu USD, tức hơn 40 tỷ đồng tổ chức giải?” và “Chúng ta được lợi gì từ việc tổ chức?”. Trả lời câu hỏi đầu tiên rằng lấy từ tiền tài trợ xem ra không khả thi, vì với thị trường quảng cáo, tiếp thị VN hiện nay thì một “đại gia” hào phóng lắm cũng chỉ bỏ ra tối đa là 200 ngàn USD đã thấy... đuối.

Còn với câu hỏi thứ hai khi tổ chức giải sẽ làm tăng hình ảnh VN trên thế giới, thu hút sự chú ý của nhiều người, quảng bá du lịch v.v... xem ra chưa khả thi. Vì muốn tiếp thị hình ảnh, quảng bá du lịch, thu hút sự chú ý của nhiều người phải bằng một chiến lược tầm xa, một kế hoạch cụ thể. Nó phải được phối hợp tổ chức một cách đồng bộ giữa các ngành hữu quan, chứ không là việc riêng của thể thao hay du lịch.

Một khi chưa có kế hoạch cụ thể, có nghĩa là không tìm ra tiền thì tốt nhất là chưa nên quyết định. Cờ vua là môn thể thao trí tuệ. Hy vọng quyết định đăng cai hay không đăng cai giải thi đấu đỉnh cao này càng phải rất tỉnh táo và trí tuệ…

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thành Tín, tân binh của CLB TPHCM

CLB TPHCM tiếp tục chờ thầy ngoại

Trong khi đội bóng cùng Thành phố là Sài Gòn FC đang ngày càng khó khăn ở việc săn tìm lực lượng cho mùa bóng 2021 thì CLB TPHCM đã dần ổn định bộ khung. Đội bóng này chỉ còn chờ đợi những “mảnh ghép” cuối cùng trong tháng 12 là đủ để chốt hạ bộ khung.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Medvedev vô địch ATP Finals 2020

Daniil Medvedev: “Kẻ thừa kế” Davydenko đánh bại Nadal và Thiem để vô địch ATP Finals 2020

Chừng chục năm trước, người Nga từng tự hào với những Marat Safin, Nikolay Davydenko, thì giờ đây, họ có quyền tự hào với “lứa trẻ thừa kế” di sản quần vợt Nga vĩ đại, với những đại diện tiêu biểu là Andrey Rublev và mới đây nhất là Daniil Medvedev. Một năm trước, Medvedev đến với giải ATP Finals và nhận 3 trận thua vỡ mặt. Nhưng lần này, anh đã thắng cả Novak Djokovic, Rafael Nadal và Dominic Thiem để đăng quang…

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.