Đăng cai giải vô địch cờ vua thế giới

Nên hay không nên?

Cờ vua là môn thể thao rất dễ học, dễ chơi. Ai chơi cũng được và chơi ở đâu cũng xong. Thế nhưng, một người chơi cờ muốn được gọi là “kỳ thủ”, hoặc cao hơn nữa là “danh cờ” thì rất khó và số ấy không nhiều. Đó chính là lý do làm nó hạn chế. Và cho dù có chữ “Vua” đứng phía sau tên môn thể thao, nhưng nó không được gọi là “môn thể thao Vua”.

Nhà vô địch cờ vua Karpov.

Cờ vua du nhập vào Việt Nam từ thập niên 20 của thế kỷ trước, theo chân các nhà truyền giáo và sĩ quan Pháp. Tuy nhiên, khi ấy nó chỉ là trò giải trí thông thường của người ngoại quốc và không có chút gì gọi là thể thao. Cờ vua thật sự được xem là một môn thể thao khi các du học sinh Việt Nam tại các nước XHCN, đặc biệt là Liên Xô trước đây, mang về từ những năm 80 thế kỷ trước và được nhân rộng ra tập luyện, tổ chức thi đấu.

Bộ môn cờ thuộc Tổng cục TDTT, nay là Ủy ban TDTT được thành lập, mà một trong những người tích cực nhất trong việc cổ động cho môn thể thao trí tuệ này chính là anh Đặng Tất Thắng, nay giữ cương vị Tổng thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam. Còn ở phía Nam, tích cực nhất phải kể đến các ông Quách Anh Tú và Lê Thiên Vị (gốc từ môn cờ tướng).

 Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, cờ vua tại Việt Nam học chơi thì dễ, nhưng khó chơi hay và càng khó tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn, nên nó chỉ phát triển “bồng bềnh”. Người viết còn nhớ có dạo nam kỳ thủ Từ Hoàng Thông lặng lẽ ôm chiếc cúp bạc châu Á về đến sân bay, mà không ai hay biết, không có quan chức cờ vua nào đón tiếp, dù đấy là thành tích cao nhất của làng cờ Việt Nam khi ấy.

Vậy nên, khi người hâm mộ hay tin Việt Nam sắp đăng cai giải cờ vua vô địch thế giới thì đi từ ngạc nhiên, vui mừng chen lẫn lo lắng. Mọi chuyện bắt đầu từ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Kalmykia (thuộc Liên bang Xô-viết trước đây), ngài Kirsan Ilyumzhinov, đồng thời cũng là Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) vào năm 2004. Trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải, ngài Kirsan có đề nghị TPHCM nên đăng cai giải cờ vua thế giới vào cuối năm 2005.

 Về mặt ngoại giao, ta không nhận lời, không hứa hẹn, mà cũng không từ chối ngay. Tuy nhiên, bằng một động thái tích cực, TPHCM lập tờ trình gửi Chính phủ xin ý kiến đăng cai giải và được chấp thuận. Thông tin này được gửi đến FIDE ngay sau đó, nhưng có một điểm còn chưa thông: Phía VN nghĩ sẽ được FIDE hỗ trợ về mặt tài chính trong số 2,5 triệu USD kinh phí tổ chức (trong đó có đến 2 triệu USD tiền thưởng). Nhưng trên thực tế, FIDE chỉ hỗ trợ về kỹ thuật, còn tiền do địa phương đăng cai lo.

Câu hỏi lớn đặt ra: “Lấy đâu ra con số 2,5 triệu USD, tức hơn 40 tỷ đồng tổ chức giải?” và “Chúng ta được lợi gì từ việc tổ chức?”. Trả lời câu hỏi đầu tiên rằng lấy từ tiền tài trợ xem ra không khả thi, vì với thị trường quảng cáo, tiếp thị VN hiện nay thì một “đại gia” hào phóng lắm cũng chỉ bỏ ra tối đa là 200 ngàn USD đã thấy... đuối.

Còn với câu hỏi thứ hai khi tổ chức giải sẽ làm tăng hình ảnh VN trên thế giới, thu hút sự chú ý của nhiều người, quảng bá du lịch v.v... xem ra chưa khả thi. Vì muốn tiếp thị hình ảnh, quảng bá du lịch, thu hút sự chú ý của nhiều người phải bằng một chiến lược tầm xa, một kế hoạch cụ thể. Nó phải được phối hợp tổ chức một cách đồng bộ giữa các ngành hữu quan, chứ không là việc riêng của thể thao hay du lịch.

Một khi chưa có kế hoạch cụ thể, có nghĩa là không tìm ra tiền thì tốt nhất là chưa nên quyết định. Cờ vua là môn thể thao trí tuệ. Hy vọng quyết định đăng cai hay không đăng cai giải thi đấu đỉnh cao này càng phải rất tỉnh táo và trí tuệ…

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác