Phá khán đài làm đường chạy

Nên hay không?

Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần 6-2006 do TPHCM đăng cai tổ chức chính, cùng một số địa phương lân cận tổ chức một số môn thi đấu phụ. Đây là lần đầu tiên đại hội được đưa vào tổ chức tại các tỉnh, thành phía Nam. Vì vậy, công tác chuẩn bị được chú trọng đặc biệt, trong đó có điều kiện, cơ sở vật chất thi đấu.

Tuy nhiên, đây là vấn đề đau đầu hiện này của Ban tổ chức địa phương tại TPHCM, khi đường chạy môn điền kinh từ trước đến nay trông cậy vào sân Thống Nhất đã xuống cấp nghiêm trọng và không đủ tiêu chuẩn tổ chức.

Về việc xuống cấp của mặt đường chạy (piste) có thể khắc phục nhanh, chỉ cần bóc lớp nhựa tổng hợp đã hư cũ trước đây và thay thế lớp nhựa tổng hợp mới. Thế nhưng, việc số lượng đường chạy (lane) không đủ lại là vấn đề lớn. Hiện tại, sân Thống Nhất có từ 6 đến 8 đường chạy, nhưng theo yêu cầu của Ủy ban TDTT Việt Nam, tức Ban tổ chức Trung ương thì sân phải có từ 8 đến 10 đường chạy.

Điều này buộc Ban tổ chức địa phương phải phá bỏ các hàng ghế nơi khán đài A, đập bỏ các hàng cột chống đỡ cho sàn khán đài, để lấy chỗ làm đường chạy. Việc này không đơn giản chút nào, vì nó vừa ảnh hưởng đến số lượng ghế ngồi nơi khán đài A sẽ bị giảm đi nhiều, vừa có nguy cơ làm suy yếu sàn khán đài A, dễ dẫn đến đổ sập, gây tai nạn nghiêm trọng.

Một vấn đề khác là việc tồn tại các hoạt động của môn điền kinh trên mảnh sân này không còn cần thiết nữa (sử dụng chung với bên bóng đá), vì sự xuống cấp của cơ sở vật chất của bộ môn và việc cải tạo, nâng cấp thì tiêu tốn quá lớn.

Tại sao, chúng ta không dời địa điểm tổ chức môn điền kinh sang một địa điểm khác tại TPHCM, hoặc đưa môn điền kinh đến Cao Lãnh (Đồng Tháp), nơi từng tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng 2004? Kế hoạch phá khán đài để làm đường chạy nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định.

KIM PHƯỢNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thầy trò đội tuyển đã bước sang ngày tập luyện thứ 3. Ảnh: Đoàn Nhật

Đỗ Duy Mạnh: “Các đối thủ sắp tới đều không dễ đá”

Như thông lệ trước mỗi buổi tập của đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã cử 1 đại diện cầu thủ tham dự trao đổi thông tin cùng giới truyền thông. Đỗ Duy Mạnh là cầu thủ được chọn ở ngày tập luyện thứ 3 của đội tuyển.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Zverev vô địch ở Madrid lần thứ 2

Mutua Madrid Open: Ngược dòng đầy “ma thuật”, Zverev lần thứ 2 lên ngôi tại La Caja Magica

Trận chung kết đơn nam của Mutua Madrid Open - Madrid Masters 2021 chứa đựng rất nhiều khoảnh khắc đầy kịch tính và “ma thuật”. Đã có lúc, người ta tưởng Alexander Zverev sẽ chiếm quyền kiểm soát ván đấu đầu tiên thì… anh lại để thua. Và khi Matteo Berrettini thắng ván mở màn và chỉ còn cách ngôi vô địch Masters 1.000 đầu tiên đúng 1 ván thắng, Zverev đã lội ngược dòng đầy “ma thuật”.

Các môn khác