Nên chăm cái gốc

1. Cứ nói đến phần “Gốc” của bóng đá Việt Nam, người ta hay bàn đến chuyện đào tạo trẻ. Thực tế, “Gốc” của mọi nền bóng đá phải là các CLB và những giải đấu mà họ tham gia.

Đừng quan tâm đến chuyện các CLB có đào tạo trẻ hay không (tương tự như việc đừng quan tâm đến chuyện các lò đào tạo trẻ phải là CLB chuyên nghiệp), cái quan trọng nhất là họ có nhu cầu sử dụng cầu thủ hay không. Một khi họ có nhu cầu, thì tự động các lò đào tạo sẽ được mở ra để cung cấp. Bóng đá chuyên nghiệp cũng như thị trường tự do, nhu cầu sẽ quyết định tất cả. Nói cách khác, có hàng chục “lò” như HA.GL – Arsenal mà “sản xuất” ra không thể bán cho thị trường nội địa thì làm sao bền vững được. Khởi nguồn của lò Phố núi không phải xuất phát từ việc bầu Đức tốn hàng đống tiền để mua ngôi sao về đá mới có 2 chức vô địch đấy sao.

PVF vẫn đang là lò đào tạo trẻ có uy tín ở khu vực phía Nam.

Tuy nhiên, để các CLB có nhu cầu thủ V-League phải thực sự lớn mạnh, phải tồn tại những cuộc đua, phải làm ra tiền. Khi đó, các CLB tự nhiên phải muốn tăng cường lực lượng, phải chủ động cử các tuyển trạch viên đi tìm các nguồn cầu thủ trẻ để mua sớm nhằm phục vụ cho đội 1. Bóng đá chuyên nghiệp hình thành và phát triển theo quy luật đó.

2. Nhưng rõ ràng, phần “Gốc” của bóng đá Việt Nam đang quá yếu. Công ty điều hành giải VPF bây giờ còn phải lo chuyện “làm sạch” V-League trước khi nghĩ đến chuyện "đánh bóng” hình ảnh mà còn kiếm thêm tiền từ tài trợ. Quản lý 14 CLB, 14 sân bóng, hàng trăm bảng quảng cáo, hàng ngàn phút quảng cáo trên truyền hình… nhưng mỗi mùa, tổng thu từ quảng cáo, tài trợ của VPF không bằng một CLB hàng đầu của Thái Lan. Số tiền đó, cũng chỉ bằng ngân sách quảng cáo của một công ty nước ngoài ở

Việt Nam. Như vậy là quá ít, không thể nói là V-League tự sống được.

Thế nên, nhìn cái cảnh VPF phải “bao sân”, từ lo chuyện bảo hiểm đôi chân cầu thủ cho đến chuyện phòng chống tiêu cực bằng các biện pháp gián tiếp mà thấy ái ngại. Đương nhiên chuyện đó họ phải làm nhưng thật ra, việc chính của VPF là kiếm tiền, là khai thác tối đa thương quyền của V-League. Để họ ôm đồm luôn công việc của các CLB và của chính VFF thì nếu có làm được thì sự phát triển cũng sẽ chậm.

Vậy VFF làm gì? Trả lời câu hỏi này có vẻ không dễ. Với ban kỷ luật và ban trọng tài, VFF đang kiểm soát công tác chuyên môn của các giải đấu do VPF điều hành nhưng có vẻ như họ chẳng có trách nhiệm cụ thể nào với các giải đấu cả. Họ yêu cầu các CLB phải có tuyến trẻ nhưng cũng chính họ sẵn sàng du di nếu có đội nào đó không cử đại diện thi đấu các giải trẻ. Họ có các giải U nhưng thời gian thi đấu rất ngắn ngủi mà chủ yếu cũng chỉ là cơ hội chọn cầu thủ cho đội tuyển quốc gia thay vì phải xem các giải đấu trẻ đó là nền tảng cho cấp độ chuyên nghiệp. Thậm chí, VFF hiện đang quản lý các đội hạng Nhì, hạng Ba nhưng từ trước đến nay, chưa từng có một ý tưởng nào đề xuất cho các đội bán chuyên nghiệp này tham gia thi đấu tại Cúp quốc gia, sân chơi mà ở đâu trên thế giới, người ta cũng xem như là cơ hội để làm quen với bóng đá đỉnh cao.

Cứ nói đến cái “Gốc” là lại hô hào làm bóng đá trẻ mà quên mất rằng, có đào tạo nhưng không sử dụng thì làm sao khả thi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Tháp (áo xanh) chỉ cần hòa là trụ hạng

Long An - Đồng Tháp: Đoạn kết buồn của bóng đá ĐBSCL năm nay

Giải hạng nhất quốc gia mùa giải 2020 chỉ còn đúng một vòng đấu nữa là kết thúc, sau vòng 4 giai đoạn 2 nhóm B đã xác định chắc chắn có một đội bóng Miền Tây phải xuống hạng đó là một trong hai đội Long An và Đồng Tháp. Cuộc đối đầu giữa hai đội tại Tân An vào chiều 30-10 sẽ mang tính quyết định đội nào sẽ xuống chơi ở giải hạng Nhì sang năm.

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng