Nên chăm cái gốc

1. Cứ nói đến phần “Gốc” của bóng đá Việt Nam, người ta hay bàn đến chuyện đào tạo trẻ. Thực tế, “Gốc” của mọi nền bóng đá phải là các CLB và những giải đấu mà họ tham gia.

Đừng quan tâm đến chuyện các CLB có đào tạo trẻ hay không (tương tự như việc đừng quan tâm đến chuyện các lò đào tạo trẻ phải là CLB chuyên nghiệp), cái quan trọng nhất là họ có nhu cầu sử dụng cầu thủ hay không. Một khi họ có nhu cầu, thì tự động các lò đào tạo sẽ được mở ra để cung cấp. Bóng đá chuyên nghiệp cũng như thị trường tự do, nhu cầu sẽ quyết định tất cả. Nói cách khác, có hàng chục “lò” như HA.GL – Arsenal mà “sản xuất” ra không thể bán cho thị trường nội địa thì làm sao bền vững được. Khởi nguồn của lò Phố núi không phải xuất phát từ việc bầu Đức tốn hàng đống tiền để mua ngôi sao về đá mới có 2 chức vô địch đấy sao.

PVF vẫn đang là lò đào tạo trẻ có uy tín ở khu vực phía Nam.

Tuy nhiên, để các CLB có nhu cầu thủ V-League phải thực sự lớn mạnh, phải tồn tại những cuộc đua, phải làm ra tiền. Khi đó, các CLB tự nhiên phải muốn tăng cường lực lượng, phải chủ động cử các tuyển trạch viên đi tìm các nguồn cầu thủ trẻ để mua sớm nhằm phục vụ cho đội 1. Bóng đá chuyên nghiệp hình thành và phát triển theo quy luật đó.

2. Nhưng rõ ràng, phần “Gốc” của bóng đá Việt Nam đang quá yếu. Công ty điều hành giải VPF bây giờ còn phải lo chuyện “làm sạch” V-League trước khi nghĩ đến chuyện "đánh bóng” hình ảnh mà còn kiếm thêm tiền từ tài trợ. Quản lý 14 CLB, 14 sân bóng, hàng trăm bảng quảng cáo, hàng ngàn phút quảng cáo trên truyền hình… nhưng mỗi mùa, tổng thu từ quảng cáo, tài trợ của VPF không bằng một CLB hàng đầu của Thái Lan. Số tiền đó, cũng chỉ bằng ngân sách quảng cáo của một công ty nước ngoài ở

Việt Nam. Như vậy là quá ít, không thể nói là V-League tự sống được.

Thế nên, nhìn cái cảnh VPF phải “bao sân”, từ lo chuyện bảo hiểm đôi chân cầu thủ cho đến chuyện phòng chống tiêu cực bằng các biện pháp gián tiếp mà thấy ái ngại. Đương nhiên chuyện đó họ phải làm nhưng thật ra, việc chính của VPF là kiếm tiền, là khai thác tối đa thương quyền của V-League. Để họ ôm đồm luôn công việc của các CLB và của chính VFF thì nếu có làm được thì sự phát triển cũng sẽ chậm.

Vậy VFF làm gì? Trả lời câu hỏi này có vẻ không dễ. Với ban kỷ luật và ban trọng tài, VFF đang kiểm soát công tác chuyên môn của các giải đấu do VPF điều hành nhưng có vẻ như họ chẳng có trách nhiệm cụ thể nào với các giải đấu cả. Họ yêu cầu các CLB phải có tuyến trẻ nhưng cũng chính họ sẵn sàng du di nếu có đội nào đó không cử đại diện thi đấu các giải trẻ. Họ có các giải U nhưng thời gian thi đấu rất ngắn ngủi mà chủ yếu cũng chỉ là cơ hội chọn cầu thủ cho đội tuyển quốc gia thay vì phải xem các giải đấu trẻ đó là nền tảng cho cấp độ chuyên nghiệp. Thậm chí, VFF hiện đang quản lý các đội hạng Nhì, hạng Ba nhưng từ trước đến nay, chưa từng có một ý tưởng nào đề xuất cho các đội bán chuyên nghiệp này tham gia thi đấu tại Cúp quốc gia, sân chơi mà ở đâu trên thế giới, người ta cũng xem như là cơ hội để làm quen với bóng đá đỉnh cao.

Cứ nói đến cái “Gốc” là lại hô hào làm bóng đá trẻ mà quên mất rằng, có đào tạo nhưng không sử dụng thì làm sao khả thi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn Toàn chơi hay, HLV Park Hang-seo càng có lý do để mừng.

Thầy Park có thể cười khi cầu thủ HAGL chơi tốt

Khi HA.GL đang bay trên bảng xếp hạng, HLV Park Hang-seo có thể yên tâm cho chiến dịch vòng loại World Cup sắp đến. Không chỉ vì dàn cầu thủ HA.GL chơi ổn định, mà vì đã xuất hiện nhiều gợi ý cho ông thầy người Hàn Quốc.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.