Né tránh hay đối đầu?

Trong khi Ban tổ chức vẫn “án binh bất động” chờ báo cáo và nghe ngóng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về vụ ẩu đả sau trận Hòa Phát.Hà Nội – Mitsustar Hải Phòng thì lãnh đạo các đội bóng liên tục phản ứng và phân tích những nguyên nhân...

Và tất cả (hai đội) đều dồn vào trọng tài chính Đặng Thanh Hạ. Cứ như rằng ông Hạ là tác nhân chính, là người chèn ép cầu

Cảnh xô xát sau trận đấu giữa HP.HN và M. Hải Phòng.

 thủ hai đội và chuyện các cầu thủ lao vào ẩu đả nhau sau trận đấu lại cũng là do ông Hạ nốt?

Nếu công bằng soi lại băng hình (VTV đã phát) thì ông Hạ chỉ có lỗi duy nhất là theo không kịp các tình huống cầu thủ chơi với nhau bằng bạo lực và bằng tiểu xảo. Nói vì ông Hạ mà cầu thủ đá gấu, đá láo và chơi ác ý với nhau là chưa đủ, còn khẳng định “Mâu thuẫn không đáng có (!?) do trọng tài không nghiêm khắc và không kiên quyết” là thiếu trách nhiệm và cũng thiếu thiện chí trong việc giáo dục cầu thủ.

Trong trường hợp trên, nếu thực sự đúng với lời tuyên bố của ông Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi rằng: “Điểm mới của giải năm nay là BTC sẽ mời các đối tượng lên làm việc, cố gắng xử đúng người, đúng tội nhưng không phải lúc nào ra tay mạnh cũng tốt cả…” thì xem như BTC đã nhân nhượng và dung túng cho những hành vi phi đạo đức trên sân cỏ.

Cái gọi là cách làm mới này thực chất là né tránh những va chạm trực tiếp với đội bóng mà nếu một lần né tránh thì chắc chắn từ đây đến hết giải BTC sẽ còn phải bất lực với nhiều hiện tượng khác lớn hơn và tệ hơn.

Sự giáo dục cầu thủ là điều cần thiết nhưng như thế không có nghĩa là tất cả đều trốn được án phạt qua một cuộc ẩu đả và thượng cẳng chân hạ cẳng tay sau trận đấu. Ngay đến lãnh đạo các đội bóng thay vì “đóng cửa dạy con” đã oang oang lên án trọng tài, cứ như chính trọng tài đã xúi và đã cầm tay cho các cầu thủ manh động, đánh nhau!

Ông Hạ nếu có lỗi thì đã có BTC xử lý, nhưng nếu nói vì lỗi của ông Hạ, vì ức chế mà cầu thủ manh động thì phải xem lại trách nhiệm lẫn khả năng giáo dục của những người thầy.

Có một điều mà chúng tôi tin chắc hơn ai hết, những người trong Ban tổ chức giải và những nhà chuyên môn phải nhìn ra, đó là chính tính chất trận đấu và chính sự hiềm khích của cầu thủ hai đội lẫn những nhà lãnh đạo đội bóng mà trận đấu đã nóng lên từ trước khi bóng lăn và đấy chính là nguyên nhân khiến các cầu thủ chủ động chơi tiểu xảo ngay từ đầu.

Cũng không loại trừ  chính những nhà lãnh đạo của hai đội bóng trên vì đã quá hiểu đối phương nên đã xác định cho cầu thủ mình lối chơi tiêu cực ngay từ đầu.

Những lúc này đây, rất cần sự sáng suốt của những nhà tổ chức. Hai ngày qua, chắc chắn họ nghe rất nhiều và nắm thông tin cũng không ít. Vấn đề là cách xử lý như thế nào vì không khéo sự mềm yếu của BTC cũng chính là sự nhu nhược để rồi đánh mất đi vai trò của mình.

“Hạ” một ông Hạ thì thật dễ nhưng nếu làm thế để “êm” đi vụ cầu thủ biến sân cỏ thành võ đài thì coi chừng chính BTC sẽ phải lãnh những hậu quả đáng tiếc.
Dũng khí hay không và thành bại cả một giải hay không là ở những thời điểm như thế này đây.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó TTK VFF Nguyễn Minh Châu đón ông Kim Hyun Tae tại trụ sở VFF

HLV Kim Hyun Tae hoàn tất việc cách ly

Một trong những trợ lý người Hàn Quốc của HLV Park Hang-seo là HLV thủ môm Kim Hyun Tae đã hoàn tất 14 ngày được cách ly y tế và đã có mặt tại VFF vào ngày 3-12.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Các môn khác

Khabib họp báo giớ thiệu về "Đế chế" EFC của anh

Khabib Nurmagomedov: Sẽ quay lại nhưng “chỉ vì tiền” - 100 triệu USD, sẽ cân nhắc cách hành xử với Conor McGregor

Trong buổi họp báo mới đây tổ chức tại Moscow, “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov đã trả lời rất nhiều thắc mắc của giới báo chí - truyền thông, đặc biệt xung quanh khả năng anh quay lại sàn đài trong tương lai. Với Khabib, anh không còn hứng thú với MMA nữa, nhưng nếu có khoản tiền thích hợp, khoảng 100 triệu USD, có thể anh sẽ suy nghĩ lại…