Bóng đá TPHCM trong giai đoạn chuyển đổi

Navibank Sài Gòn có nguy cơ giải tán

Việc Hội nghị đồng ý thông qua gia hạn thêm thời gian cho 4 đội đang trong giai đoạn khó khăn nhằm tìm đối tác tiếp nhận trong thời gian tới đã giúp cho bản thân các đội bóng này thư thả thêm trong quá trình chuẩn bị. Nhưng thực tế thì mỗi nhà mỗi cảnh, nếu như hai đội bóng của bầu Kiên trong lúc này vẫn giữ được lực lượng, tạm gọi là còn giá trị trên sàn chuyển nhượng thì ở TPHCM, Navibank Sài Gòn chỉ còn được mỗi thứ là suất đá chuyên nghiệp.

Lực lượng tốt nhất với 9 trụ cột đang trong lộ trình chuẩn bị trở thành người của Sài Gòn Xuân Thành, việc tìm kiếm đối tác để tiếp nhận vốn đã khó, lúc này chỉ nhận “phần xác” càng không dễ chút nào. Theo quy chế của bóng đá chuyên nghiệp, dù có bán suất cho bất kỳ đối tác nào khác để đổi tên đội bóng trong lúc này thì Công ty Xuân Thủy đang vi phạm. Chính yếu tố này làm cho Hải Phòng, Đồng Tháp và nghe đâu gần đây có thêm Tây Ninh càng rụt rè trong chuyện mua suất. Trong trường hợp giữ lại thì chính họ đang đi vào vết xe của Hà Nội T&T trước đây ở quy định một ông chủ không được sở hữu hai đội bóng.

Chỉ còn một cách khả thi là chuyển đội bóng lại cho thành phố quản lý. Nhưng để tiếp nhận một đội bóng chỉ còn phân nửa lực lượng và không khác gì đội hình hai, liệu có ai dám đầu tư tiền để mua sắm lực lượng trong lúc này? Một thực tế là đội bóng Navibank Sài Gòn đang đứng trước ngã ba đường mà ngay cả việc giải thể cũng có thể xảy ra.

Lúc này, người ta tiếc cho CLB TPHCM mà tiền thân là Cảng Sài Gòn, cũng vì thiếu chỗ dựa, thiếu kinh phí mà tụt hạng dần để đến lúc này đang an vị ở hạng nhì cùng một loạt nợ nần mà đến nay chưa thể thanh toán. Xét về yếu tố đam mê và quản lý thì chính đội bóng này mới chuẩn hơn cả, nhưng chính đội bóng mà theo giới chuyên môn nhận xét là “mô hình chuyên nghiệp 100%” ấy đã không thể trụ nổi.

Trong tuyên bố mới đây, bầu Thụy cho biết là Công ty Xuân Thủy đã làm việc với một số đối tác tại TPHCM với mong muốn Navibank Sài Gòn tiếp tục ở lại với thành phố. Nhưng chưa có đơn vị nào hồi âm. Có tin là bầu Thụy bắn tiếng với cả Chủ tịch HFF, ông Trần Anh Tú, nhưng cũng không nhận lại sự chắc chắn nào bởi bản thân ông Tú đang bộn bề lo toan cho bóng đá phong trào, futsal của thành phố thì làm sao đủ sức để nhận tiếp đội chuyên nghiệp.

Thế nên, trong thời điểm hiện nay, người hâm mộ bóng đá thành phố có thể chuẩn bị trước tinh thần đón nhận thêm một đội bóng nữa sẽ chia tay. Nhưng ắt hẳn nỗi đau lần này sẽ không quá lớn như những đứa con tinh thần trước đó như Cảng Sài Gòn, Hải Quan – những đội vốn có thương hiệu và bản sắc của chính bóng đá Sài Gòn.

Cái lo lúc này là sự bền vững, có chiều sâu của bóng đá thành phố vẫn chưa có tín hiệu khả quan nào. Mọi chuyện nếu có cũng chỉ khởi động từ giải hạng nhì mà để hy vọng có được đúng một đội bóng của thành phố tham dự V-League thì ngắn nhất cũng chờ đến 3 năm.

Cùng với Navibank Sài Gòn, những đội đang đối diện với nguy cơ bên bờ vực là CLB Hà Nội, Trẻ Hà Nội và Trẻ Khatoco Khánh Hòa khi chưa chốt lại những yếu tố cần ở hội nghị vừa qua. Trong số này còn phải kể đến Trẻ Đà Nẵng và kể cả SQC Bình Định, đội mà đến lúc này mọi thứ vẫn chỉ còn tập “chay” sau khi thanh lý một loạt cầu thủ còn hợp đồng. Những gương mặt mới đến Quy Nhơn thử việc dù ban huấn luyện đã chấm về chuyên môn nhưng cũng chưa thể tiến xa hơn khi người có quyết định cao nhất hiện đang đi vắng.

Quốc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.