Navibank Sài Gòn: Chỉnh từ tư tưởng

Ngay sau trận thua tan tác trước M.Nam Định, đối thủ trực tiếp cạnh tranh chiếc vé play-off trên sân nhà, lãnh đạo CLB đã phải vào cuộc bởi rõ ràng Navibank Sài Gòn không chỉ thua về thế trận, không chỉ thua vì đấu pháp mà họ thật sự đã thua ngay từ trong tư tưởng trước khi vòng đấu 16 bắt đầu trở lại.

Cầu thủ Navibank Sài Gòn muốn gì?

Đó là câu hỏi đã xuất hiện ngay sau trận đấu với M.Nam Định. Cả hai đội bóng đều đang gặp khốn đốn nhưng một bên thể hiện sự quyết tâm, bên còn lại chỉ là sự bạc nhược đến đáng chán. Chẳng cần đến chuyên gia bóng đá gì cả, những khán giả bình thường, những lãnh đạo của đội bóng Navibank dẫu mới “ăn, ngủ cùng bóng đá” cũng dễ dàng nhận ra rằng, trận thua đậm đến 1-4 lỗi chính là do quân của họ “buông”.

Tinh thần của các cầu thủ Navibank Sài Gòn (bên phải)giao động rất nhiều sau tận thua trước đối thủ trực tiếp M.Nam Định. Ảnh: Hoàng Hùng

Khi các đội bóng đều có gắng tận dụng quãng nghỉ giữa World Cup để làm mới hay đơn giản hơn là cải thiện mình thì Navibank ngay sau quãng nghỉ chỉ khiến người xem thêm nản lòng. Thể lực không được cải thiện, tinh thần của các cầu thủ khi vào sân cũng gần như trở về con số không tròn trĩnh. Rõ ràng, các cầu thủ Navibank chính là nguồn cơn của trận thua vừa rồi chứ chẳng ai khác.

Các cầu thủ ở Navibank chỉ như cái bóng vật vờ trên sân, họ không cầm được bóng cũng chẳng thèm tập trung phòng ngự. Chẳng biết có phải xuất phát từ việc các cầu thủ cho rằng HLV Mai Đức Chung từ ngày thay HLV Vũ Quang Bảo đến giờ chê cầu thủ trong đội nhiều quá hay không mà người xem có cảm giác, các cầu thủ Navibank đang muốn buông xuôi sau khi HLV Mai Đức Chung có vẻ không được lòng họ. Tất nhiên, kéo theo hàng loạt trận thua tê tái, chiếc ghế của HLV Mai Đức Chung cũng sẽ lung lay dữ dội như ở bất kỳ đội bóng nào khác.

Và cũng nói thật, đã xuất hiện tâm lý buông xuôi để đội bóng trở lại hạng Nhất cho “dễ chơi” từ không ít cầu thủ trong đội bóng. Việc treo tiền thưởng lớn suốt một thời gian dài nhưng không thể lấy được khiến không ít cầu thủ bi quan, họ cho rằng chơi ở giải hạng Nhất vừa tầm hơn với họ. Không chỉ vậy, việc để đội rơi xuống hạng Nhất biết đâu sẽ giúp các cầu thủ từ QK4 được kéo dài hợp đồng, bởi suy cho cùng, với chất lượng như họ thì mức lương, thưởng ở một đội bóng như Navibank Sài Gòn là ngoài mong đợi nếu không nói là quá “sang”.

Không khó để thấy, tinh thần của các cầu thủ Navibank đang giao động khá nhiều và họ nghiêng về việc thôi thì buông xuôi để về hạng Nhất rồi làm lại.

Tướng không quản được quân

Chính HLV Mai Đức Chung đã thừa nhận trong buổi họp báo rằng, quản cầu thủ bây giờ rất khó. Ông cho hay đã cắt cử người nhắc nhở không được xem bóng đá trận lúc 1g30 sáng, nhưng sau đó, nếu họ có coi hay không thì ông chịu. Thật ra, đây chỉ là bề nổi bởi dường như HLV Mai Đức Chung đã không quản được phần hồn của các cầu thủ Navibank từ lâu rồi. Ngày ông Chung đi khỏi B.Bình Dương, người ta cũng bảo rằng ông không quản được dàn cầu thủ toàn là ngôi sao, thậm chí việc chỉ trích cả lãnh đạo lẫn cầu thủ Bình Dương khiến cho việc ông ra đi trở nên chóng vánh hơn.

Nhưng, Navibank không hề là đội bóng có nhiều ngôi sao, thậm chí nói thẳng ra họ chẳng có cầu thủ nào đáng được xếp vào hàng sao ở thời điểm này, nhưng HLV Mai Đức Chung vẫn “ngã”. Có vẻ như sự giáo điều của HLV Mai Đức Chung không hợp với đội bóng đang cần một HLV máu lửa, và thật sự là ông vẫn không “cải thiện” được hình ảnh của mình khi sau mỗi trận thua người ta lại thấy ông chỉ ra hàng lô hàng lốc lỗi thuộc về cầu thủ, trong khi ông gần như là người vô can. Mới đây, việc chê cầu thủ ngoại do chính tay ông chọn càng làm cho các cầu thủ trở nên nản lòng hơn.

Một vấn đề khác khiến cái nhìn về ông Chung giảm đi sự kính trọng, đó là các cầu thủ có niềm tin rằng họ có thể tiếp xúc, đề đạt ý kiến của mình thẳng với Chủ tịch CLB và họ tin rằng người có quyền quyết định thật sự về số mệnh của họ chính là ông Chủ tịch. Điều mà đã khiến cho các HLV ở HA.GL, ĐT.LA lẫn nhiều CLB mới nổi như HN T&T trở nên khó làm việc hơn hẳn. Suy cho cùng, ông Chung cũng thừa hiểu khó khăn của ông ở đâu nhưng ông đã không nói ra, dường như bản hợp đồng cho đến hết mùa bóng này là cái đích mà ông Chung đang ngắm đến. Thế nên dễ hiểu thôi khi ông Chung nói thẳng thắn: “Tôi đã chuẩn bị tâm lý đội rớt hạng rồi”.

Khi cả quân lẫn tướng đều không cùng nhìn về một hướng, e rằng việc Navibank Sài Gòn có tên ở giải hạng Nhất năm sau chắc chẳng còn xa.

Tất Đạt

Đơn giản là động viên

Ngay sau trận đấu với M.Nam Định, đội bóng Navibank Sài Gòn đã tổ chức cuộc họp vào hôm qua bởi lãnh đạo đội bóng không khó để thấy rằng, trận thua vừa rồi do chính cầu thủ của họ không chịu chơi hết mình. Thế nhưng, ở tình thế ngặt nghèo, lãnh đạo đội bóng chỉ có thể động viên tinh thần cầu thủ cố gắng cho những trận đấu sau, tất nhiên là những khoản thưởng khổng lồ đã được nhắc đến như một động lực.

Có vẻ như ở lúc cùng đường, lãnh đạo Navibank Sài Gòn đành chọn giải pháp nhẹ nhàng với cầu thủ để “qua truông” với tinh thần “còn nước còn tát”. Cũng như nhiều đội bóng khác, sau khi đầu tư quá nhiều tiền cho kỳ vọng nho nhỏ là trụ hạng mà vẫn ở tình thế bất ổn, lãnh đạo đội bóng không chọn giải pháp làm cho rõ ngọn ngành.

Với việc xuống nước của lãnh đạo CLB, khó tin rằng các cầu thủ ở Navibank vì những tính toán riêng lại chịu thi đấu quyết liệt hơn như lúc họ còn trong khuôn phép của một đội bóng quân đội.

Tuấn Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó TTK VFF Nguyễn Minh Châu đón ông Kim Hyun Tae tại trụ sở VFF

HLV Kim Hyun Tae hoàn tất việc cách ly

Một trong những trợ lý người Hàn Quốc của HLV Park Hang-seo là HLV thủ môm Kim Hyun Tae đã hoàn tất 14 ngày được cách ly y tế và đã có mặt tại VFF vào ngày 3-12.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.