Nào mình cùng tới Rio

Những gương mặt chủ chốt của nhóm của thể thao Việt Nam dự Olympic 2016 như Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng)… đã lên đường tới Brazil hôm nay 25-7…

Chúng tôi tự tin

Những ngày cuối trên đất Mỹ của cử tạ, bơi lội và bắn súng đã khép lại. HLV Huỳnh Hữu Chí chỉ kịp chia sẻ ngắn gọn rằng ông và các học trò đã tập luyện và có tâm lý tốt quãng thời gian qua. HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung khẳng định, “tâm lý của 2 VĐV đã có những quãng thời gian rèn luyện tốt. Chúng tôi vẫn tập luyện tối đa tới sát ngày tranh tài”.

Làng VĐV của Olympic 2016 bắt đầu mở cửa ngày 24-7 và chúng ta có đoàn quân nhập làng cùng ngày để có nơi ăn ở tốt cũng như thời gian đủ để làm quen với khí hậu điểm thi đấu tại Brazil. Chưa thi đấu, VĐV các đội tuyển có cơ hội ngang nhau. Nhưng rõ ràng, việc ngành thể thao dốc bộn tiền đầu tư vào bắn súng, cử tạ và bơi lội chỉ chờ vào cuộc tranh tài Olympic 2016 này. Một tấm huy chương (hoặc hơn thế) là điều chúng ta hướng tới.

Với bơi lội, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cũng từng phân tích nếu VĐV của ta lọt vào chung kết một cự ly là điều quá bất ngờ nhưng đây là thành tích phải phấn đấu rất nhiều mới được chứ không dễ. Quãng thời gian tập tại Hàn Quốc rồi chuyển tiếp sang Mỹ, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường được hỗ trợ tối đa để tập luyện nhằm đạt kết quả tốt nhất tại Olympic. Hai “ông già” của thể thao Việt Nam tại Olympic 2016 (Xuân Vinh và Quốc Cường là VĐV nhiều tuổi nhất của đoàn chúng ta) đang là những người kinh nghiệm nhất. Kinh nghiệm hy vọng làm nên thành tích.

Khi nhập làng VĐV, chắc chắn từng người sẽ phải ổn định cho mình. Tập làm quen nhưng cũng đồng nghĩa sẽ gặp nhiều tuyển thủ cạnh tranh khác (đặc biệt với cử tạ). Thế nên, chúng ta vừa tập vừa làm quen và cũng phải dè chừng trước khi thi đấu chính thức. Năm 2016, Kim Tuấn mới lần đầu dự Olympic nhưng hy vọng tâm lý không bị xao động.

Nhóm của thể thao Việt Nam dự Olympic 2016 như Nguyễn Thị Ánh Viên, Thạch Kim Tuấn, Hoàng Xuân Vinh đã lên đường tới Brazil hôm nay 25-7.

10 ngày quyết định

Ngày 28-7, đoàn chính của thể thao Việt Nam mới lên đường đi Brazil. Các tuyển thủ của nhiều đội thể thao dự Olympic 2016 của thể thao chúng ta đi Brazil sớm hơn càng để thêm thời gian làm quen. 10 ngày tại Brazil (trước khi Olympic khởi tranh vào 5-8) quan trọng với các tuyển thủ. Yêu cầu của lãnh đạo đoàn trên hết là tránh chấn thương trong tập luyện vì thời gian không thi đấu cận kề. Một điểm may mắn, khi có mặt ở Brazil, VĐV được tập trung cao độ không bị tác động xung quanh từ phương tiện truyền thông.

Được biết, đoàn tiền trạm của thể thao Việt Nam đã có mặt tại Brazil và có mặt trong buổi làm việc của Ban tổ chức cùng các quốc gia ở ngày 24-7. Những yêu cầu cuối cùng phải đề đạt hết trong ngày

24-7. Cũng ở ngày này, chúng ta biết được các phương tiện được hỗ trợ và nơi ăn-ở của chúng ta. Lần đầu tiên thể thao Việt Nam có 1 suất chính thức dự Olympic là năm 1996. Sau 20 năm, chúng ta đã có 22 tuyển thủ giành vé chính thức đi Olympic (vé thứ 23 của Hoàng Quý Phước là vé ưu tiên) nên rất đáng kỳ vọng làm nên kỳ tích tại Brazil. Tất cả cùng tới Olympic 2016 và ngày hội của thể thao mùa hè 2016 cho thể thao Việt Nam đã bắt đầu.

Nhiều đội lên đường

Trong ngày 25-7, nhiều tuyển thủ các đội như đấu kiếm, điền kinh, TDDC… đi Brazil từ điểm tại Việt Nam. Từ điểm ở Mỹ, các tuyển thủ di chuyển thẳng đến Brazil. Hoàng Quý Phước đang ở Hungary cũng đi thẳng tới Brazil mà không phải về Việt Nam.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ