Nào mình cùng đua!

Các tỉnh, thành phố (trong đó có TPHCM) trên cả nước đã và đang tổ chức Đại hội TDTT cơ sở của mình trước khi tham gia Đại hội TDTT toàn quốc vào tháng 11 tới đây. Rõ ràng, cuộc đua để chạm vạch đích với thành tích huy chương vượt trội ở Đại hội TDTT toàn quốc luôn tạo nên sự so kè đầy căng thẳng giữa các tỉnh, thành phố có thế mạnh…

Với quy định quy đổi thành tích 1 HCV SEA Games 27 vừa qua là 1 HCV tại Đại hội TDTT thì Hà Nội và TPHCM đang là 2 đơn vị dẫn đầu. Tại Myanmar, các VĐV Hà Nội mang về 22 HCV các loại nên bây giờ chưa tranh tài thì đơn vị này đã có số HCV trên ở bảng tổng sắp Đại hội TDTT toàn quốc. Ít hơn chút, VĐV của TPHCM đạt 15 HCV các loại tại SEA Games 27 nên đoàn thể thao thành phố tạm ở phía sau Hà Nội do ít hơn 7 HCV.

Tới đây, chuẩn bị cho Asian Games 17-2014, chắc chắn danh sách của đoàn Việt Nam không ít. Lý do, điều lệ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7-2014 quy định 1 HCV Asian Games 17 sẽ được quy đổi tương đương thành tích 3 HCV, 1 HCB tương đương 2 HCV, 1 HCĐ tương đương 1 HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc.

Cách đây 4 năm tại Asian Games 26-2010, những gương mặt hàng đầu của thể thao Việt Nam dù dốc hết tâm sức và trí lực cũng chỉ có được 1 HCV. Lúc đó, quy định quy đổi thành tích với Đại hội TDTT không có nên gánh nặng thành tích cho địa phương không nhiều.

Trở lại với Đại hội TDTT toàn quốc tại Đà Nẵng cách đây 4 năm, Hà Nội xếp thứ nhất chung cuộc với 191 HCV, 150 HCB, 139 HCĐ. TPHCM ở vị trí thứ nhì bằng thành tích 127 HCV, 110 HCB, 138 HCĐ. Và Quân đội xếp thứ 3 với 68 HCV, 85 HCB, 52 HCĐ trong khi chủ nhà Đà Nẵng đứng hạng 4 với 57 HCV, 47 HCB, 52 HCĐ…

Xét về thành tích chuyên môn thật sự, chưa hẳn có những tấm HCV đã là vàng mười mà nó vẫn ở lưng chừng. Do đó, không ít ý kiến cho rằng Đại hội TDTT toàn quốc vẫn đang tổ chức quá rền vang. Thay vào đó, người làm chuyên môn gợi ý nên cô đọng lại và Đại hội TDTT toàn quốc tổ chức tranh tài môn thể thao trong chương trình Asian Games, Olympic thì địa phương dồn sức đầu tư tránh dàn trải.

Việc quy đổi thành tích từ các đại hội quốc tế như SEA Games, Asian Games, Olympic cho Đại hội TDTT nằm ở câu chuyện các địa phương được gia tăng hơn về số huy chương. Nếu muốn sự gia tăng ấy, bản thân từ đào tạo ban đầu, địa phương sẽ phải có đầu tư cơ bản và hiệu quả để chung sức cùng Tổng cục TDTT ra lò các VĐV xuất sắc nhất.

NGUYỄN ĐÌNH

Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7 - 2014 (do Nam Định đăng cai) gồm 36 môn thể thao: Điền kinh, Bơi - Nhảy cầu, Cử tạ, Taekwondo, Vật, Bắn súng, Karatedo, Boxing, Cầu lông, Bóng bàn, Bóng đá, Bóng chuyền, Judo, Wushu, Cầu mây, Đấu kiếm, Sport Aerobic, Thể dục dụng cụ, Pencak Silat, Bắn cung, Cờ (Cờ vua, Cờ tướng), Xe đạp, Bi sắt, Lặn, Bóng ném, Khiêu vũ thể thao, Quần vợt, Thể hình, Canoeing, Rowing, Vovinam, Võ cổ truyền, Đá cầu, Bóng rổ và Golf.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất