Náo loạn trước giờ G

Đội bóng Saigon United khẳng định, họ sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện tụng lên tòa án thể thao quốc tế với những sai phạm của VFF. Thậm chí, theo lời ông Nguyễn Hải An trả lời với báo Pháp Luật TPHCM thì ông kiện còn vì ức. Chiếc ghế Chủ tịch VFF tưởng chừng đã chắc giờ bỗng trở nên mong manh...

Quang cảnh phiên họp trù bị đại hội VFF khóa 6.Ảnh: Quang Minh

KIỆN TỤNG, LỖI CỦA AI? 

Nghe ông Nguyễn Hải An - Chủ tịch CLB Saigon United giãi bày thì quả là ức thật khi mà đứng trước chuyện trái ngang của CLB, thay vì động viên hay tìm phương hướng tháo gỡ, ông An cho hay, lãnh đạo HFF (cũng là lãnh đạo VFF) lại nói ông “dẹp kiện tụng đi”. Chưa hết, họ còn nói nếu không có tiền nuôi đội bóng thì để họ môi giới cho việc... bán đội.

Hóa ra, chiếc ngòi nổ đợi tới đại hội VFF mới bùng lên này đã được người có trách nhiệm “ủ” một thời gian khá dài bởi thái độ vô tâm. Giờ thì VFF rơi vào thế có thể mất tiền mà theo “định giá” mất mát của luật sư Trần Vũ Hải cho thân chủ của mình lên đến 30 tỷ đồng, nếu họ thắng kiện ở CAS. Quan trọng hơn, đó là uy tín của VFF, uy tín của vị Chủ tịch Liên đoàn lớn nhất Việt Nam đang lung lay rất nặng.

Và rồi người ta đang tự hỏi, có đến 2 vị quan chức VFF đang là kiêm nhiệm chức vị chủ chốt của HFF là ông Lê Hùng Dũng và Dương Vũ Lâm, thế nhưng tại sao họ không tìm cách tháo gỡ những gút mắc của vụ kiện tụng này ngay từ đầu. Thậm chí ngay cả chuyện góp ý, tư vấn cho những đồng sự của mình ở VFF cũng không nốt.

Một câu hỏi tại sao khác còn lớn hơn nữa, đó là với tư cách quản lý các đội bóng ở TPHCM, phải chăng các quan chức của HFF đã không đủ khả năng thẩm định tính chất nghiêm trọng của sự việc, mà điều này dễ chấp nhận hơn là chuyện họ bỏ mặc “người nhà” của mình trước nguy cơ bị kiện.

Chính với chuyện kiện tụng thế này khiến người ta nhìn rõ một sự việc rằng, sự bất ổn từ nội bộ của VFF là có thật, sự lúng túng trong việc thi hành các luật FIFA là có thật. Vậy trách nhiệm của vụ kiện tụng này bắt nguồn từ đâu và từ ai và vì lẽ gì?

SỰ ĐI XUỐNG CỦA VFF

Không chỉ việc kiện tụng của một thành viên Liên đoàn với chính những người điều hành, khiến việc đánh giá về chất lượng hoạt động của VFF xuống hẳn mà còn là việc có quá ít ứng viên cho kỳ đại hội này. Chức Tổng thư ký sẽ được ông Chủ tịch bổ nhiệm, nên khó trách ông Trần Quốc Tuấn một mình một chợ, bởi suy cho cùng ở thời điểm này, ông đang làm việc hiệu quả. Thế nhưng, việc chỉ có mình ông Nguyễn Trọng Hỷ ứng cử và được giới thiệu vào chức danh Chủ tịch VFF xem chừng bất ổn, mà ông Nguyễn Văn Vinh - một cây đa cây đề trong làng bóng Việt Nam đã cảm thán: “Bóng đá Việt Nam hết người tài rồi sao?”.

Nói là đi xuống, bởi rõ ràng từ xưa đến nay, để ngồi được vào chiếc ghế Chủ tịch LĐBĐVN, một Liên đoàn hoạt động mạnh nhất và có sức lan tỏa lớn nhất thường là những người rất có tiếng tăm. Ông Mai Liêm Trực, ông Hồ Đức Việt đều là những nhà lãnh đạo đứng đầu một tỉnh hoặc một ngành, thậm chí ông Nguyễn Trọng Hỷ khi nhậm chức cũng đang là Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT (cũ). Có một sự thật cần nói rõ, VFF dẫu rằng là tổ chức xã hội, nhưng vẫn được quản lý về mặt Nhà nước, ấy vậy mà giờ đây, ông Nguyễn Trọng Hỷ, một cán bộ hưu trí lại là ứng cử viên duy nhất và... sáng nhất cho chiếc ghế Chủ tịch thì đó có phải là sự đi xuống không?

Tất nhiên, người ta không quên cảm kích trước những gì mà các thành viên của VFF đã làm được, nhưng liệu VFF có thiếu người tài, thiếu người nhiệt tâm đến độ phải tận dụng một cán bộ hưu trí, thay vì để họ cái quyền được nghỉ ngơi sao bao nhiêu năm cống hiến?! Và khi mà cả xã hội đang bắt đầu đi vào những bước chuẩn hoá của cuộc sống bằng cách thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Chính phủ bằng việc đến tuổi thì được nghỉ hưu, thì chẳng phải VFF đã có bước đi ngược lại với tiến trình chung?!

Đại hội đã bắt đầu, nhưng giờ G để cho ra mắt một bộ máy nhân sự mới vẫn chưa đến và xem chừng sự náo loạn vẫn quanh quất đâu đó.

TUẤN LONG
 

“DIỆT” NGƯỜI NHÀ?

Hôm qua, chính ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch của HFF, cũng là Phó Chủ tịch của VFF đã loại thành viên của mình, một đội bóng của TPHCM ra khỏi đại hội bằng cách yêu cầu kiểm tra tư cách thành viên. Điều rất “hay” chính là sau yêu cầu này thì đội bóng bị loại chỉ là duy nhất CLB Saigon United, CLB đã từng cho rằng ông Dũng đã bỏ rơi mình sau khi họ nhận quyết định “bất công và sai trái từ VFF”.

Việc loại đại diện CLB Saigon United ra khỏi đại hội đúng ngày khai mạc được coi là “đòn độc”, nó tạm thời dập tắt ý định làm bùng nổ đại hội bằng màn chất vấn của Luật sư Trần Vũ Hải. Thế nhưng, nó còn “độc” hơn khi đã khiến cho những người ở CLB Saigon United bị ê mặt và quyết theo vụ kiện đến cùng tại Tòa án Thể thao quốc tế, thay vì giải quyết ngay tại đại hội. Không khó để thấy, người sẽ phải vất vả nhiều nhất trong thời gian sắp tới không phải là ông Chủ tịch HFF Lê Hùng Dũng mà sẽ là Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, bởi ông chính là đối tượng trong khiếu nại của Saigon United.

TẤT ĐẠT  

*Thông tin liên quan:

>> Phiên trù bị Đại hội VFF nhiệm kỳ VI - Sài Gòn United mất quyền đại biểu
>> “Sức ép” của Saigon United tại Đại hội VFF
>> CLB Saigon United dọa kiện VFF tới cùng - Có thể đòi mức bồi thường tới 30 tỷ đồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.