Nặng gánh!

V-League mùa này giới thiệu nhiều HLV trẻ măng, tuổi đời chưa đến 40: Triệu Quang Hà, Trần Công Minh, Hoàng Anh Tuấn, Lê Huỳnh Đức, Dusit… Tài năng chắc cũng một chín, một mười, nhưng hoàn cảnh thì không giống nhau. Dusit và Trần Công Minh, mới mấy tháng cầm quân đã thấy đôi vai của họ như nhỏ lại, thấp xuống…

Cùng cỡ tuổi đời, cũng tích lũy kinh nghiệm gần như nhau, nhưng Dusit hay Công Minh lại mang trọng trách nhiều hơn các đồng nghiệp khác.

Bầu Đức đang chỉ đạo HLV Dusit (bìa phải) trong giờ nghỉ giải lao ở trận gặp CS Đồng Tháp. Ảnh: Dũng Phương

Như Dusit. Trận thua 0-3 trước Đồng Tháp khiến anh gần như hoảng hốt. Ngay ngày đầu, V-League đã để lại cho cựu tuyển thủ Thái Lan này một dư vị đắng chát, khô khốc bởi sự khắc nghiệt của nó.

Không tin vào mắt mình, cuối trận đấu, Dusit hầu như lạc giọng, không còn đủ sức để vỗ yên các cầu thủ. Anh không thể nghĩ rằng mình là chứng nhân của một trong vài trận thua tệ hại nhất của HA.GL trong 7 năm qua. Cái cảm giác lo lắng trước khi bóng lăn cuối cùng đã thành cơn ác mộng. Ít ai biết, trước trận đấu này, Dusit đã không dưới một lần đề cập đến sự mất cân đối của đội hình Dream Team đệ nhị!

Lúc Dusit còn chơi bóng, thời Dream Team đầu tiên, trên sân chỉ có một thủ lĩnh đó là Kiatisak. Lúc đó còn già Vinh đầy uy quyền đứng bên ngoài giữ yên nội bộ. Còn bấy giờ, dàn ngôi sao của HA.GL đang có sự đua tranh ngấm ngầm xem ai mới thực sự là “ông chủ” trên sân, còn Dusit thì đơn độc bên ngoài đường biên khi tầm trận mạc và tuổi tác của anh chưa đủ sức để tạo nên uy lực.

HLV Trần Công Minh đang loay hoay đốc thúc tinh thần của các cầu thủ trong trận gặp K.Khánh Hòa. Ảnh: Hoàng Hùng

Trong khi đó, Trần Công Minh ở ĐT.LA dù không có khởi đầu tồi tệ như Dusit, nhưng phải thừa nhận là ĐT.LA của Công Minh hầu như chưa tạo được sự an tâm cho những người đã quen với hình ảnh một HLV Calisto đứng bên ngoài sân cỏ.

Lên thay vị thuyền trưởng người Bồ, Công Minh không có được lực lượng tốt nhất, trong khi anh chưa phải là một “thợ hàn” kỳ tài cỡ Calisto. Đấy là chưa nói cái bóng của thầy Tô quá lớn, còn cái uy thì dứt khoát còn lâu Công Minh mới đạt được.

Ở T&T, SHB Đà Nẵng hay K.Khánh Hòa, những HLV trẻ cùng trang lứa xem ra không chịu quá nhiều áp lực. Năm nay mà Triệu Quang Hà đưa T&T vào tốp 5 cũng đã là công thần. Lê Huỳnh Đức dẫu không đem về chức vô địch cũng vẫn có thể yên vị. Còn như Hoàng Anh Tuấn thì giữ cho Khánh Hòa trụ hạng là đạt chỉ tiêu. Nhưng với ĐT.LA hay HA.GL thì ít nhất phải nằm trong 3 vị trí đầu bảng.

Họ không có thời gian để sửa chữa sai lầm, nếu khởi đầu không thành công. Họ cũng không đủ quyền hạn để điều chỉnh chỉ tiêu cho phù hợp với năng lực đội bóng. Vì thế, họ chịu một áp lực nhiều hơn các đồng nghiệp cùng trang lứa. Đó là chưa kể, dù nắm nhiều hảo thủ trong tay, nhưng Dusit chắc gì đã hài lòng khi những ngôi sao của HA.GL tập trung chủ yếu ở hàng tấn công. Hệ thống phòng ngự mà một thời Dusit là thủ lĩnh không có những nhân tố đặc biệt cho phù hợp với quan điểm cầm quân mà anh dự  định sẽ áp dụng tại HA.GL.

Mùa này, bầu Đức muốn lấy chức vô địch, muốn đá đẹp như thời 2003-2004 thì có vẻ như triết lý bóng đá của Dusit có nguy cơ bị gạt sang một bên. Một đội hình mất cân đối như vậy mà phải hướng đến mục tiêu cao nhất thì quả là thứ áp lực khủng khiếp đối với tân HLV vừa mới treo giày cầm sa bàn.

Trần Công Minh thì ngược lại, phải dùng nhân sự từ thời Calisto để mưu đồ việc lớn, nghĩ đúng là quá khó. Gạch đang trong thời kỳ thắt lưng buộc bụng. Hàng thủ vốn chẳng bao giờ mạnh, nay còn yếu hơn mấy bậc. Tuyến tiền vệ kém đi nhiều về khả năng tranh đấu trong khi các miếng đánh ở hàng tiền đạo đều dễ bị bắt bài. Bấy nhiêu con người đó, nếu còn Calisto thì may ra vẫn xoay xở được, nhưng “bắt” Công Minh đưa một cách chơi mới thì hầu như không thể. Đâm ra, mọi thứ như cũ, cách chơi như cũ mà Công Minh thì chẳng phải là Calisto.

Xem ra, hoàn cảnh của Dusit và Công Minh không giống nhau, nhưng tương lai thì có thể cùng một kết cục.

Việt Tâm
(SGGP Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác