Nâng cấp Stamford Bridge: Chelsea thuê sân Wembley

Chelsea đã đưa ra mức giá 11 triệu bảng/năm cho việc thuê lại SVĐ Wembley làm sân nhà tạm thời trong quá trình họ sửa chữa sân Stamford Bridge. Với động thái này, Chelsea cùng với đối thủ cùng thành phố, Tottenham, sẽ phải cạnh tranh quyết liệt. Spurs cũng sẽ phải cần một sân đấu tạm khi mà White Hart Lane sẽ được xây mới, bắt đầu từ năm 2017 và thời gian dự kiến kéo dài 2 năm.

Tuy vậy, theo tờ The Times, mức giá mà Chelsea đưa ra cao hơn Tottenham do vậy họ đang nắm giữ nhiều lợi thế hơn. Nếu thuê sân vận động quốc gia thành công, Chelsea sẽ bắt đầu sử dụng địa điểm hoành tráng này từ mùa 2017-2018.

The Blues đang có một kế hoạch đầy tham vọng khi dự kiến sẽ đổ 500 triệu bảng để biến Stamford Bridge trở thành “thánh đường bóng đá” như ý nguyện của ông chủ Roman Abramovich. Nhiều nguồn tin cho biết vướng mắc lớn nhất của ban lãnh đạo Chelsea lúc này là phải tìm địa điểm làm sân nhà trong 3 năm khi quá trình kiến thiết sân đấu mới được thực hiện.

Phối cảnh “thánh đường bóng đá” trong tương lai của Chelsea.

Lâu nay, không có một CLB nước Anh nào được sử dụng SVĐ Wembley làm sân đấu riêng do những quy định hết sức chặt chẽ về việc hạn chế các sự kiện được phép tổ chức tại địa điểm có sức chứa 90.000 người ở Bắc Luân Đôn này.

Ban quản lý sân Wembley cũng đang chịu áp lực lớn từ Premier League nhằm đòi quyền thuê lại cho Chelsea hoặc Tottenham. Tuy vậy, họ cũng vẫn phải xem xét tác động từ những sự kiện thể thao và âm nhạc khác vẫn thi thoảng được tổ chức tại SVĐ này.

Tuần trước, Chelsea đã công bố phác thảo sân Stamford Bridge mới với sức chứa lên đến 60.000 người và thiết kế mang nhiều dấu ấn kiến trúc Gothic của nhà thờ Westminster Abbey – công trình nổi tiếng của Luân Đôn và nước Anh. Ông chủ Roman Abramovich muốn công trình này trở thành một biểu tượng nổi bật nhất trong lịch sử của CLB này. Sau một thời gian dài cân nhắc, vị tỷ phú này đã chính thức đưa ra quyết định vào tháng 6-2013 rằng sân đấu của Chelsea sẽ tọa lạc tại vị trí hiện tại và sẽ được tu bổ chứ không chuyển đến bất cứ nơi nào khác cả.

Một phương án khác cũng đã được Chelsea đưa ra khi họ từng làm việc với Liên đoàn Bóng bầu dục Anh quốc bàn việc thuê lại Twickenham, sân đấu với sức chứa 82.000 chỗ ngồi và là sân nhà của tuyển bóng bầu dục quốc gia. Tuy vậy, rất nhiều trở ngại như số lượng sự kiện tại đây tăng lên nhanh chóng, phản đối từ cư dân địa phương cùng sự chia rẽ từ người hâm mộ đã khiến kế hoạch này bất thành.

Kế hoạch của Chelsea thực sự đã khiến ban lãnh đạo Tottenham bối rối vì họ đã vấp phải một đối thủ quá hùng mạnh. Năm 2012, đội bóng này từng muốn một SVĐ mới với sức chứa 56.000 khán giả, nhưng lúc này mục tiêu của họ mở rộng lên thành 61.000 chỗ ngồi và sân đấu mới có thể tổ chức cả những trận đấu của môn bóng đá kiểu Mỹ. Ý định sử dụng chung sân Olympic của West Ham cũng đã bị loại trừ và phương án khả dĩ nhất với Tottenham có lẽ là xin “ké” sân nhà của Molton Keynes Dons, một đội bóng Luân Đôn đang chơi ở giải hạng Ba.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.