Nâng cao sức khỏe sinh sản của phụ nữ

MSD hỗ trợ PSI

Ngày 20-3, MSD (Merck & Co., Inc. tại Mỹ và Canada) đã công bố khoản tài trợ trị giá hơn 28 tỷ đồng từ chương trình MSD for Mothers Global Giving Program (MSD vì Bà mẹ) trong 3 năm cho Tổ chức Dịch vụ Dân số Thế giới (Population Services International- PSI) nhằm góp phần cải thiện sức khỏe sinh sản cho phụ nữ Việt Nam. Việt Nam là 1 trong hơn 30 quốc gia nhận được tài trợ từ chương trình này.

Ước tính khoảng 1 triệu phụ nữ Việt Nam sẽ được dự án hỗ trợ bằng cách mang đến cho họ và người bạn đời của mình cơ hội tiếp cận dễ dàng với nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả, hiện đại và có thể áp dụng cho mọi giai đoạn của cuộc đời. Có thể nói, điều này sẽ giúp cho người phụ nữ lập kế hoạch mang thai rõ ràng, đặt tiền đề cho việc đạt được những mục tiêu khác trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình trong 48 giờ sau sinh sẽ được thử nghiệm tại một số bệnh viện được chỉ định, giúp người phụ nữ xuất viện với những đứa con khỏe mạnh và được sử dụng phương pháp tránh thai hiện đại, hiệu quả cao.

Những kết quả đạt được từ dự án sẽ góp phần đạt mục tiêu của chương trình sức khỏe sinh sản quốc gia, bao gồm giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, giảm tỷ lệ phá thai không an toàn và tăng cường sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên.“Dịch vụ kế hoạch hóa gia đình ngay sau sinh là cách tốt nhất giúp tôi có thêm thời gian và sức khỏe để chăm sóc bé sau sinh”- một trong những người đầu tiên được thụ hưởng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình sau sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã chia sẻ.

Ông Koen Kruytbosch, Trưởng Đại diện của MSD tại Việt Nam, chia sẻ: Việc mang thai ngoài ý muốn sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe cũng như những tác động xã hội không mong muốn lên cuộc sống người phụ nữ nói riêng và gia đình, cộng đồng xung quanh họ nói chung. Chúng tôi rất tự hào hỗ trợ PSI trong chương trình mới này với hy vọng sẽ giúp tăng cường các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhằm cải thiện hơn nữa cuộc sống cho phụ nữ Việt Nam.

Bà Josselyn Neukom, Giám đốc PSI tại Việt Nam, bộc bạch thêm: Bằng việc mở rộng các biện pháp tránh thai và tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng cho nhóm người ít được tiếp cận như thanh thiếu niên, người dân ở vùng nông thôn và phụ nữ sau sinh, dự án này sẽ giúp phụ nữ ở mọi tình trạng hôn nhân, lứa tuổi hay nghề nghiệp dễ dàng đưa ra những quyết định sáng suốt trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Tại Việt Nam, mặc dù tỷ lệ phụ nữ có gia đình sử dụng biện pháp tránh thai khá cao nhưng phạm vi lựa chọn các biện pháp tránh thai còn rất hạn chế. Trong vài trường hợp, phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai ngắn hạn và hiệu quả không cao bởi vì chính bản thân họ hay những nhà cung cấp dịch vụ y tế chưa biết đến những biện pháp hiệu quả cao, an toàn, dễ sử dụng và đã được Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận như tiêm thuốc tránh thai và cấy ghép que tránh thai. Có thể nói việc mở rộng các biện pháp tránh thai cho nhóm những phụ nữ có nhu cầu lớn nhất về kế hoạch hóa gia đình như phụ nữ trẻ tuổi, phụ nữ nông thôn và phụ nữ sau sinh sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn. Khi người phụ nữ có thể chủ động kế hoạch mang thai thì trước hết là bản thân họ, sau đó là gia đình, cộng đồng và đất nước cũng sẽ phát triển.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.