Nâng cao nhận thức về thiếu hụt dinh dưỡng ở Việt Nam

Ngày 5-11, các chuyên gia dinh dưỡng trong nước và quốc tế đã chia sẻ thông tin với báo giới về chủ đề “Thực trạng và hệ quả của việc thiếu hụt dinh dưỡng” do Abbott Việt Nam tổ chức (ảnh), nhằm giới thiệu nghiên cứu mới của feedM.E. về tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, đồng thời đưa ra các khuyến nghị đã được kiểm chứng giúp ngăn chăn tình trạng này tại nước ta.

Buổi họp báo hướng đến việc cung cấp khái niệm đúng về việc thiếu hụt dinh dưỡng, và góp phần giảm tỷ lệ người bị thiếu hụt dinh dưỡng thông qua việc kêu gọi các cán bộ y tế trên toàn thế giới, bao gồm Việt Nam, thực hiện sàng lọc, can thiệp và áp dụng ngay kế hoạch theo dõi và chăm sóc dinh dưỡng trong và ngoài bệnh viện.

Hiện nay, thiếu hụt dinh dưỡng tồn tại ở tất cả cộng đồng, phổ biến ở các quốc gia mới nổi lẫn các nước phát triển. Nghiên cứu cho thấy trên thế giới có đến 50% bệnh nhân nội trú bị suy dinh dưỡng (ước tính tại Việt Nam, 78% bệnh nhân nội trú đang trong tình trạng dinh dưỡng kém hoặc thiếu hụt dinh dưỡng). Tình hình chung này xảy ra tại các cơ sở y tế ở tất cả quy mô và chưa có sự cải thiện nào trong suốt thập niên qua.

Thiếu hụt dinh dưỡng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: tăng khả năng xảy ra biến chứng (viêm loét, nhiễm trùng, ngất xỉu), kéo dài thời gian nằm viện, tăng tỷ lệ tái nhập viện, tăng chi phí điều trị và nguy cơ tử vong. Nhưng thiếu hụt dinh dưỡng thường không được chẩn đoán sớm để có thể phòng ngừa và chữa khỏi. Thực tế, một nghiên cứu cho thấy 60% bệnh nhân nhập viện không được xét nghiệm sàng lọc nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng.

“Mọi người thường cho rằng chỉ có trẻ con mới bị suy dinh dưỡng, hay nói đúng hơn là thiếu hụt dinh dưỡng. Sự thật là thiếu hụt dinh dưỡng có thể xảy ra ở bất kỳ ai, tại bất kỳ thời điểm nào. Đối với một số người, tình trạng này có thể xuất phát từ việc ăn không đủ lượng hoặc không đủ chất. Ở trường hợp khác, thiếu hụt dinh dưỡng do bệnh tật gây ra hoặc tình trạng cơ thể không thể tiêu hóa hoặc hấp thu thức ăn cách hiệu quả, và nhóm đối tượng này thường chưa thật sự quan tâm đúng mức đến nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Tình trạng này còn ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của bệnh nhân sau khi đau ốm, bị thương hay giải phẫu do không có đủ năng lượng, protein hay vi chất. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chỉ tập trung vào điều trị mà có xu hướng bỏ qua khâu chăm sóc dinh dưỡng”- TS. BS Nguyễn Hữu Toản, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết.

Trong khi đó, BS Ravinder Reddy, chuyên gia tư vấn đặc biệt khoa Ngoại Tiêu hóa - Tổng hợp, Bệnh viện Care, Ấn Độ, một tác giả trong nhóm nghiên cứu, cho biết: “Hiện nay, chưa có phương pháp tổng quát giúp sàng lọc nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng cho bệnh nhân khi họ nhập viện hoặc đánh giá tình trạng dinh dưỡng của các bệnh nhân có nguy cơ cao. Khi không được theo dõi và quan tâm đúng mức, thiếu hụt dinh dưỡng sẽ gây ra hệ quả khiến sức khỏe bị phá hủy. Bằng cách đồng loạt kêu gọi các chuyên gia y tế toàn thế giới cùng hành động, chúng tôi hy vọng sẽ nâng cao nhận thức và giảm tỷ lệ thiếu hụt dinh dưỡng thông qua việc tạo ra một lộ trình chăm sóc dinh dưỡng lâm sàng đơn giản, có thể thực hiện ở bất kỳ cơ sở y tế nào, ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới”.

Theo một nghiên cứu gần đây, việc áp dụng bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống cho bệnh nhân nội trú giúp giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí cho mỗi lần điều trị và giảm tỷ lệ tái nhập viện trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, vì chưa được đầu tư đầy đủ về mặt thời gian, chi phí và đào tạo trong bệnh viện nên phương pháp can thiệp dinh dưỡng vẫn chưa được áp dụng triệt để.

TS Fei Li, chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm dinh dưỡng của Abbott khu vực châu Á- Thái Bình Dương (ANRD) tại Singapore, cho biết: "Chúng ta gặp nhiều rào cản để có một cuộc sống khỏe mạnh, từ các bệnh mãn tính cho đến việc không thể tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhưng thiếu hụt dinh dưỡng không nên là một trong số đó. Abbott, hợp tác với các nhà khoa học và các tổ chức nghiên cứu then chốt trên toàn cầu, đã và đang tập trung vào việc cải thiện chăm sóc dinh dưỡng, cắt giảm các chi phí liên quan và nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi khỏe mạnh, mọi người có thể sống năng động và trọn vẹn hơn".

* Nghiên cứu feedM.E. có tên từ chữ viết tắt của Giáo dục Y tế (Medical Education), là sáng kiến toàn cầu về nhận thức, giáo dục và hành động được hình thành với mục tiêu: nâng cao nhận thức về thực trạng đáng báo động của tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và tầm quan trọng của dinh dưỡng; phổ biến kiến thức dinh dưỡng cho các cán bộ trong bệnh viện và bệnh nhân nội trú; thúc đẩy hành động để cải thiện tình trạng dinh dưỡng. Nhóm nghiên cứu feedM.E. làm việc với các hệ thống y tế và cộng đồng nhằm góp phần tạo nên sự thay đổi toàn cầu ở từng địa phương. feedM.E. được phát triển bởi một ban cố vấn quốc tế gồm các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, hợp tác với Abbott Nutrition.

* Lộ trình chăm sóc dinh dưỡng, được khuyến nghị trong nghiên cứu, đưa ra cách đơn giản để xác định nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng ở bệnh nhân, bằng cách đặt 3 câu hỏi chính: 1) Bạn có đang bị bệnh hay bị thương không? 2) Bạn có mất cảm giác ngon miệng không? 3) Bạn có đang bị sụt cân dù không ăn kiêng? Nếu 2/ 3 câu trả lời là “Có” thì bệnh nhân có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng.

Quỳnh Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Amway Việt Nam ủng hộ sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thiết yếu đến tuyến đầu chống dịch ở phía Nam

Amway Việt Nam ủng hộ sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thiết yếu đến tuyến đầu chống dịch ở phía Nam

Amway Việt Nam vừa ủng hộ khẩn cấp 2.000 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrilite Bio C plus, 500 chai xà phòng rửa tay đậm đặc G&H Protect+ và 500 chai nước rửa đa năng L.O.C. đến 2 địa điểm tiếp nhận: Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TPHCM và báo Sức khỏe và Đời sống; Bệnh viện Quân y 175. Tổng trị giá của đợt ủng hộ này hơn 1 tỷ đồng.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.