Nâng cao chất lượng V-League

1. Nếu sau án phạt nặng nề dành cho Quế Ngọc Hải nhưng những tình huống phạm lỗi tương tự vẫn xảy ra, có khi không phải là do án phạt không đủ sức răn đe mà là cầu thủ không thể kiểm soát nổi hành vi của mình trên sân. Họ quen đá như vậy từ lâu rồi. Ví dụ: Khi lao ra chùi bóng thì phải nhấc 1 chân lên để ngăn chặn đối phương có hành vi trả đũa. Hoặc các cú bay người ở khoảng cách xa đi thẳng vào chân đối phương đã thành phản xạ.

Rồi như việc thiếu động lực thi đấu của những đội đã an toàn trụ hạng. Có khi họ cũng muốn trận nào cũng “hết sức” nhưng thắng thì được cái gì? Khán giả đến sân đâu có đông hơn, tiền thưởng cuối mùa cũng chẳng nhiều hơn. Chiến thắng ấy, đôi khi nó vô vị thật sự trong hoàn cảnh hiện nay của bóng đá Việt Nam. Chúng ta hay hô hào “đá vì khán giả” nhưng liệu điều đó có thực tế hay không khi khán đài ngày càng trống vắng, số lượng người đến sân liệu là đã bỏ tiền mua vé hay vì… chẳng biết làm gì. Ở bóng đá chuyên nghiệp, một trận đấu hay thì lượng khán giả truyền hình sẽ nhiều, các CLB được hưởng đến hơn 50%  tiền bản quyền. Trong khi ở Việt Nam, tiền đó vốn là chi phí tổ chức được qui đổi để trả quyền lợi cho nhà tài trợ. Cái mà CLB nhận được chỉ là “tiền hỗ trợ”.
Hôm qua, trận SLNA – HA.GL chỉ có chừng 3.000 người đến sân Vinh. Thật kinh khủng nếu chúng ta quan tâm đến sức hút của 2 đội này mùa trước. Đâu chỉ có thế, những vòng gần đây, chỉ trung bình 4.000-5.000 khán giả, những con số đáng báo động.

Bóng đá là một loại hình giải trí đặc biệt. Nó khác xa với những thể loại nghệ thuật khác khi người ta có thể xem, nghe ở một thời điểm khác trong khi bóng đá thì hoặc đến sân, hoặc xem truyền hình trực tiếp. Đây chính là 2 nguồn thu chủ lực của bóng đá. Vậy khi cả 2 nguồn đó đều tụt dốc thảm hại, đấy là vực thẳm của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Nâng cao chất lượng V-League ảnh 1

Nhà tổ chức cần phải dũng cảm hơn trong việc nâng cao chất lượng V-League. Ảnh: Quang Thắng

2. Thế nên, có khi phải tính lại. Bóng đá Việt Nam cần một mô hình mới cho hệ thống thi đấu nội địa. Điều đó không thể có chỉ nhờ một chuyến sang Đức, sang Nhật nghiên cứu. Ngã chỗ nào  thì đứng dậy chỗ ấy, vấn đề là có ai biết bóng đá Việt “ngã ở đâu?”.

Điều quan trọng hơn: liệu có nên tiếp tục một giải đấu mà càng kéo dài lại càng nhận được những kết quả tiêu cực. Không ai muốn xảy ra một kịch bản là V-League phải tạm dừng bởi nói cho cùng, cũng chẳng ai biết phải dừng bao lâu thì mới giải quyết được gốc rễ vấn đề. Tuy nhiên, chắc chắn là không thể kéo dài tình trạng mà cầu thủ thì chơi bạo lực, trọng tài thì non kinh nghiệm, khán giả thì không còn muốn bỏ tiền, truyền hình thì miễn phí,  CLB thì không doanh thu…Với thực trạng ấy, làm gì có tương lai.

Thế nên,  có khi phải tính lại. Những nhà tổ chức cần phải dũng cảm hơn trong việc nâng cao chất lượng V-League. Đã đến lúc giải đấu này thôi làm “công tác phong trào”, thôi khuyến khích những “nhà nghèo vượt khó”, nên để cho những CLB có tiềm lực được thi đấu dưới quyền điều hành của những trọng tài giỏi nhất kể cả phải mời trọng tài ngoại. Và quan trọng hơn cả, V-League phải phát sinh được lợi tức, phải chia lại tiền cho các CLB với tỷ lệ cao hơn phần mà những nhà tổ chức được hưởng.

Chứ cứ để tình trạng vừa lo phong trào, vừa hô hào chuyên nghiệp thì trước sau V-League cũng phải dừng lại vì không còn cầu thủ giỏi, không trọng tài công minh và không có ai xem.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.