Nâng cao chất lượng dịch vụ 3G

Tại Vas Day 2014- hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Giá trị gia tăng (GTGT) do MobiFone vừa tổ chức ở TPHCM, ngoài việc công bố một loạt nội dung đổi mới quan trọng trong việc hợp tác với các doanh nghiệp phát triển dịch vụ GTGT của MobiFone, báo giới cũng đã ghi nhận ý kiến một số đối tác của Mobifone.

Dịch vụ 3G mang lại thêm nhiều tiện ích cho người sử dụng.

- Ông đánh giá thế nào về tiềm năng các dịch vụ GTGT (VAS) của Việt Nam?

>> Ông Jan Wassenius, Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam - Lào - Campuchia: Đầu tiên tôi muốn nói là thị trường ICT (công nghệ thông tin- truyền thông) ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Các thiết bị 3G và các dịch vụ 3G rất vừa túi tiền của người tiêu dùng. Dung lượng dữ liệu đang tăng rất nhanh ở Việt Nam. Social media - các mảng truyền thông xã hội tạo tác động rất lớn lên dân số trẻ - khi tỷ lệ phần trăm dân số trẻ ở Việt Nam rất cao. Sử dụng băng thông rộng không chỉ là cung cấp các dịch vụ thoại và tin nhắn được tốt hơn, mà còn tạo ra lực đẩy rất lớn cho sự phát triển các GTGT. Mạng xã hội có thể cung cấp các dịch vụ truyền thống như là game giải trí, cụ thể vào hội nghị này của Mobifone, tôi thấy các đối tác đang đưa ra rất nhiều GTGT khác nhau như e-Commerce, M2M hoặc là các dịch vụ mở khác, mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Ông Jan Wassenius, Tổng Giám đốc
Ericsson Việt Nam - Lào - Campuchia

- Ông có thể nói thêm về mô hình M2M và vai trò của mô hình này trong việc triển khai VAS ở Việt Nam?

Để cung cấp các dịch vụ GTGT, chúng ta cần cơ sở hạ tầng để kết nối chương trình với lập trình viên thông qua các nhà mạng như MobiFone. Ericsson đã cung cấp các cơ sở hạ tầng để thúc đẩy các dịch vụ như kết nối máy tính với máy tính, kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp và thúc đẩy thương mại điện tử. Cơ sở hạ tầng (platform) của chúng tôi cho phép kết nối với lập trình viên với người sử dụng. Ericsson cũng cung cấp những ứng dụng riêng biệt cho phép kết nối thiết bị với thiết bị. Hiện nay người dùng đang có nhu cầu sử dụng các ứng dụng để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như thanh toán hóa đơn điện, nước, gas. Mô hình M2M cho phép kết nối giữa khách hàng, nhà mạng và nhà cung cấp. MobiFone và Ericsson đã thảo luận rất nhiều để xây dựng một platform (nền tảng) cốt lõi để triển khai những dịch vụ GTGT như vậy và chúng tôi sẽ sớm đưa ra sản phẩm thương mại trong thời gian sớm nhất.

- Ông có thể chia sẻ cho chúng tôi về một trường hợp cụ thể ở nước ngoài?

MobiFone hiện đang có 6 loại hình nền tảng hỗ trợ cung cấp dịch vụ GTGT ở Việt Nam. Ericsson có các giải pháp và nền tảng sẵn sàng cho cả 6 loại hình này và Ericsson có khả năng cung cấp những platform giúp kết nối thiết bị với thiết bị để tạo ra một thị trường thương mại điện tử e-Commerce hoàn thiện. Ericsson sẵn sàng hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực kết giữa thiết bị với thiết bị. Một ví dụ cụ thể, ở Australia, chúng tôi cung cấp kết nối cho hệ thống đo lường điện năng, cũng như kết nối ô tô và các trung tâm điện lượng.

- Hệ thống M2M được triển khai trên hệ thống 3G hay là có cần những cơ sở hạ tầng nâng cao như 4G?

3G là đủ để triển khai M2M, thậm chí cả mạng Edge hay 2G, tùy thuộc vào từng ứng dụng.

- Nokia Network đã làm việc với các đơn vị đang sở hữu Big Data ở Việt Nam chưa và chiến lược của Nokia Network tại Việt Nam là gì?

 

Ông Robert Cattanach, Giám đốc Nokia Network

>> Ông Robert Cattanach, Giám đốc Nokia Network: Chúng tôi đang hợp tác với các đối tác khác như IBM để triển khai môi trường Big Data (dữ liệu lớn). Cần hiểu là Big Data là một khái niệm khác với Information (thông tin). Chiến lược của chúng tôi tập trung vào 3 mảng lớn là Big Data, Mạng và các ứng dụng GTGT. Chúng tôi cung cấp nền tảng để các ứng dụng GTGT có thể chạy mượt mà và ổn định.

Chiến lược của chúng tôi tại mỗi thị trường sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào mức độ phát triển công nghệ thông tin của từng thị trường. Có 2 yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của việc triển khai các ứng dụng GTGT, đầu tiên là về dữ liệu truyền tải, thứ hai là mạng và khi nói đến mạng thì cần đảm bảo về tốc độ truyền dữ liệu, độ phủ sóng và độ ổn định của mạng. Nếu không có những yếu tố này, các ứng dụng GTGT sẽ chậm, không ổn định và không ứng dụng được trong thực tế. Đây là những yêu cầu cơ bản cần được đáp ứng trước khi nói đến ứng dụng 3G, 4G bởi lẽ một số ứng dụng có thể chạy tốt trên nền mạng cơ bản, nhưng một số khác sẽ cần mạng 3G hoặc 4G để chạy tốt. Tuy nhiên, dù 2G, 3G hay 4G thì vẫn phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản về tốc độ, độ phủ sóng và độ tin cậy.

Tại Việt Nam, hiện nay mạng 2G đang được triển khai khá tốt, hầu như lợi nhuận từ các nhà mạng đều thu từ các dịch vụ 2G. 3G đã được thương mại hóa tuy nhiên vẫn cần phải cải thiện thêm về chất lượng và độ ổn định, độ phủ sóng và tốc độ còn chậm. Hiện nay, cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và Vinaphone đều đang tập trung nâng cao chất lượng, tốc độ và vùng phủ sóng cho dịch vụ 3G và chúng tôi đang giúp các nhà mạng thực hiện mục tiêu này trước khi chuyển sang triển khai 4G. Vì thế, có thể nói là thị trường Việt Nam hiện nay chưa quá phát triển về dịch vụ GTGT và vì thế mà Big Data đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển này.

LONG THƯỢNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các thành viên trong Ban lãnh đạo Công ty GB STEEL

GB STEEL kỷ niệm 1 năm thành lập

Ngày 6-12-2022, công ty TNHH Thép thông minh toàn cầu (GB Steel) tổ chức lễ kỷ niệm một năm thành lập và tổng kết hành trình hoạt động trong năm 2022 để chào đón năm mới 2023 với thật nhiều kỳ vọng mới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.