Nạn nhân của những đội sắp xuống hạng

Vụ trọng tài bị hành hung tại sân Long Xuyên

Lần thứ 2 trong mùa giải này, đội Hùng Vương An Giang phản ứng dữ dội với trọng tài. Tại vòng 7, Hùng Vương An Giang thua Sông Lam Nghệ An 0-1 tại sân Vinh và một số lãnh đạo của CLB đã tuyên bố bỏ giải vì cho rằng bị trọng tài xử ép. Sự việc này lùm xùm một thời gian rồi tạm lắng xuống khi người ta cho rằng, hành động bỏ giải của An Giang chỉ là “ép” nhà tài trợ rót tiền để tiếp tục thi đấu. Nhưng ở vòng 22 vừa qua, một lần nữa Hùng Vương An Giang lại cho rằng chính trọng tài đã khiến họ thua trận. Thua trận này, 99% Hùng Vương An Giang sẽ đứng chót bảng, phải đá play-off với đội hạng 3 của giải hạng nhất.

Sự cố xảy ra trong trận Hùng Vương An Giang gặp Than Quảng Ninh trên sân Long Xuyên hôm 27-7.

Đây không phải là lần đầu, các đội sắp xuống hạng tấn công trọng tài vì cho rằng bị thiệt thòi. Năm 2000, đội Vĩnh Long sau khi đá hết lượt đi không thắng được trận nào, đầu lượt về trong trận đấu với Đồng Tháp trên sân nhà, các cầu thủ rượt đánh trọng tài Trương Thế Toàn. Kết quả là Vĩnh Long bị loại khỏi giải, giáng xuống hạng 3.

Năm 2003, trọng tài Từ Minh Đăng bị các cầu thủ Hàng không Việt Nam tấn công trong trận đấu với Bình Định. Cuối mùa, đội Hàng không Việt Nam cũng xuống hạng. Đến năm 2011, trọng tài Nguyễn Quốc Hùng bị 4 cầu thủ Hà Nội ACB đánh tại sân Nha Trang và đây cũng là năm mà Hà Nội ACB xuống hạng. Cũng trong mùa bóng này, đội Hòa Phát dù không xuống hạng cũng tuyên bố giải tán vì “sợ” trọng tài.

Trên đây chỉ là một số trường hợp tiêu biểu về việc trọng tài bị tấn công bởi các đội bóng thua cuộc, thường là những đội yếu, có khả năng phải xuống hạng. Dù chất lượng trọng tài của Việt Nam có nhiều điều đáng bàn, nhưng cách hành xử thiếu chuyên nghiệp của nhiều đội bóng đã đẩy tình trạng trọng tài bị xem thường ngày một trầm trọng hơn.

* Chiều 29-7, Ban kỷ luật của VFF đã họp để xem xét lại toàn bộ sự cố xảy ra trong và sau trận Hùng Vương An Giang gặp Than Quảng Ninh trên sân Long Xuyên hôm 27-7 và ấn định các án phạt như sau: Cấm làm nhiệm vụ 2 trận đối với HLV Nhan Thiện Nhân và trợ lý HLV Châu Hồng, đồng thời mỗi người phải nộp phạt 5 triệu đồng; cấm thủ môn Trần Văn Hóa 2 trận và nộp phạt 5 triệu đồng; phạt ban tổ chức sân Long Xuyên 15 triệu đồng; cấm làm nhiệm vụ 1 năm và phải ngồi trên khán đài đối với nhân viên sân bãi Dương Văn Long.

Đối với trọng tài Phùng Đình Dũng, ban tổ chức giải và Ban Trọng tài quốc gia đã mời Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn đến dự họp và xem lại băng ghi hình trận đấu trên sân Long Xuyên. Sau đó đi đến kết luận: Trọng tài Phùng Đình Dũng không thiên vị đội Than Quảng Ninh trong quá trình điều khiển trận đấu. Các thẻ phạt dành cho cầu thủ 2 đội đều chính xác. Từ phút 77 trở đi, Hùng Vương An Giang có nhiều lỗi tranh bóng thô bạo, đáng phải nhận thẻ vàng hay thẻ đỏ. Tuy nhiên, do đội Hùng Vương An Giang chỉ còn 9 cầu thủ trên sân (2 người bị thẻ đỏ) nên trọng tài Phùng Đình Dũng đã nhân nhượng, thiếu cương quyết trong việc phạt thẻ.

ĐĂNG LINH - QUỐC CƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.