Câu chuyện bóng đá

Năm thăng hoa của bóng đá Đà Nẵng

Vài tháng sau khi đội lớn SHB.Đà Nẵng vô địch V-League và đoạt Cúp Quốc gia, đến lượt đội U21 đăng quang ở giải bóng đá U21 quốc gia, khép lại mùa bóng 2009 đầy ngọt ngào cho bóng đá Đà Nẵng.

Lâu lắm rồi, người hâm mộ bên bờ sông Hàn mới được sống giữa niềm vui chất ngất ấy. Cũng lâu lắm rồi, người ta mới thấy bóng đá Đà Nẵng trở lại với hình ảnh chiến thắng ngoạn mục đến như vậy.

Không phải ngẫu nhiên, người Đà Nẵng có thể đạt đến cái đỉnh của thành công như bây giờ. Họ đã chờ, đã đợi và dồn sức cho một cuộc đầu tư trường kỳ mới đến ngày “hái quả ngọt”. Sự nghiêm túc và rõ ràng trong nỗ lực đào tạo bóng đá trẻ, cộng thêm với khát khao tìm kiếm vinh quang thực sự đã trở thành những động lực thúc đẩy bóng đá Đà Nẵng vươn lên.

Và hẳn nhiên, chẳng ai ví thành công của bóng đá nơi đây là nhờ nhiều vào may mắn. SHB.Đà Nẵng vô địch Việt Nam với màn trình diễn vượt trội so với hàng loạt những tên tuổi lớn khác như Thể Công, Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An, Becamex Bình Dương, Sông Lam Nghệ An, Đồng Tháp…

Tương tự là đội bóng nhỏ U21, đây không phải là lần đầu họ đăng quang ở sân chơi quốc gia. Năm ngoái, bóng đá trẻ Đà Nẵng cũng đã ghi danh mình vào bảng vàng của giải U21. Năm nay, họ bước vào sân chơi này với tư thế của đội đương kim vô địch.

Chiến thắng trước chủ nhà Bình Dương ở trận chung kết U21 đã chứng tỏ đẳng cấp cầu thủ của họ. Không chỉ dừng ở đó, mọi danh hiệu cá nhân ở giải đấu trẻ này đều thuộc về Đà Nẵng.

Thực tế đã chỉ ra rằng, bóng đá Đà Nẵng thăng hoa và luôn có được sự ổn định vài năm trở lại đây là nhờ nhiều vào tính kế cận giữa các lứa cầu thủ. Những tài năng trẻ như Quốc Anh, Phước Vĩnh, Hải Lâm từng dính lỗi lầm, nhưng họ đã quyết tâm trở lại và trở thành những trụ cột của bóng đá Đà Nẵng hiện thời.

Lứa trẻ bây giờ như Phạm Nguyên Sa, Nguyễn Văn Mẹo, Thanh Hưng, Đình Đồng, Duy Lam… cũng chính là những cầu thủ đang được SHB.Đà Nẵng rèn luyện ở sân chơi lớn V-League. Đấy là điều mà trước kia bóng đá Nghệ An từng được coi là kiểu mẫu ở Việt Nam.

Ít nhất thì đến thời điểm này, người ta buộc phải công nhận rằng bóng đá Đà Nẵng làm ra làm và làm vì tương lai chứ không làm chỉ để nghĩ tới kết quả một sớm một chiều. Có lẽ đấy cũng chính là bản sắc của người làm bóng đá Đà Nẵng kiểu như HLV Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức…

Lê Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng