Nắm tay nhau bước tới

Trong chương trình trực tiếp lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, GS-TS-KH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội nhắc đến chi tiết ông gặp và trò chuyện với đội tuyển U.19 Việt Nam tại số 30 Hoàng Diệu khi đến viếng đại tướng. Ông cho biết đã trao đổi với nhiều cầu thủ và HLV đội tuyển U.19 và nhận thấy một điểm chung qua lời đúc kết của HLV rằng không có lý gì một dân tộc đã sản sinh ra vị tướng huyền thoại lại khuất phục trước bất cứ khó khăn nào. Vì vậy, đây là cách để dân tộc đoàn kết thống nhất theo tinh thần của đại tướng, nắm tay nhau bước tới.

Cả dân tộc nắm tay nhau bước tới, đó cũng là điều mà GS Dương Trung Quốc cảm nhận qua tình cảm, tấm lòng nhân dân với đại tướng. Có lẽ, hơn lúc nào hết, đây cũng là dịp thể thao Việt Nam phát huy nội lực sẵn có để phát triển mạnh mẽ hơn, xứng đáng với những gì mà cha ông đã gầy dựng. Riêng với bóng đá Việt Nam, không lúc nào tốt hơn lúc này, người hâm mộ mong muốn nhìn thấy sự thống nhất và làm việc hết mình của những người có trách nhiệm để vực dậy một nền bóng đá đang trong giai đoạn khủng hoảng.

Điểm lại có thể thấy gần như mọi sự yếu kém trong điều hành, quản lý ở các cấp độ bóng đá đều được dư luận chỉ ra. Thậm chí, những cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ, những kế hoạch không mang lại hiệu quả ngay từ khi xây dựng, hay những định hướng sai lầm… đều đã phơi bày trước thực tế. Đã qua nhiều nhiệm kỳ, bóng đá trẻ gần như không được quan tâm đào tạo. Có những lúc, người ta “say sưa” với bóng đá chuyên nghiệp đến mức cứ nghĩ rằng V-League đã là đỉnh cao. Thế nhưng, chỉ một vài năm, sự hụt hẫng phơi bày, lần lượt các đội bóng từ thiếu hụt lực lượng kế thừa đến thiếu kinh phí hoạt động. Nguy cơ vỡ giải luôn chực chờ, đến nỗi chỉ một sự cố nhỏ xảy ra cũng khiến VFF giật mình lo lắng. Tất cả đều xuất phát từ công tác điều hành yếu kém, thiếu một đầu tàu với những người giỏi, tâm huyết và đoàn kết. Một thực tế mà ai cũng thấy là các quan chức bóng đá hay kêu gọi cầu thủ phải đá vì màu cờ sắc áo, nhưng bản thân chính họ lại ít khi thể hiện tinh thần này.

Nhiều người cho rằng, khi đã rơi vào khủng hoảng cũng là cơ hội tốt nhất để vươn dậy mạnh mẽ hơn. VFF đang chuẩn bị nhân sự và định hướng công tác cho đại hội nhiệm kỳ mới trong bối cảnh sự yếu kém đã xuống tận đáy nhưng cũng xuất hiện nhiều yếu tố tích cực. Sự thành công bước đầu của đội tuyển U.19 lần này không giống như trước đây mà nó cho thấy một nền tảng mới đã được xây chắc chắn hơn. Chưa bao giờ bóng đá trẻ Việt Nam được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp như mô hình của Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG hay Quỹ Tài năng bóng đá Việt Nam PVF hiện nay. Đó là những mô hình mang tính xã hội hóa cao và đáng để VFF… học tập nghiêm túc.

Thế nên, không lúc nào tốt hơn lúc này, dư luận cũng mong muốn những sai lầm yếu kém cũ sẽ mãi lùi về quá khứ, những người làm bóng đá biết vì cái chung, cùng nắm tay nhau đưa nền bóng đá nước nhà phát triển.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác