Nam Mỹ ủng hộ Infantino, lộ diện 2 ứng viên hàng đầu

Bầu cử chủ tịch FIFA

Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (Conmebol) chính thức khẳng định rằng tất cả những Liên đoàn thành viên của tổ chức này sẽ nhất trí bỏ phiếu cho ứng viên người Thụy Sĩ Gianni Infantino trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA sắp tới.

Conmebol sẽ có tất cả 10 phiếu trong tổng cộng 209 phiếu được phân phát đồng đều cho các thành viên của Liên đoàn Bóng đá thế giới. Có đến 3 cựu chủ tịch gần đây nhất của Conmebol “nhúng chàm” trong scandal tham nhũng ở FIFA. Tân Chủ tịch Alejandro Dominguez cam kết sẽ đưa LĐBĐ Nam Mỹ “sang trang mới” sau quá khứ rắc rối với hàng loạt scandal.

Infantino đã có được nhiều sự hậu thuẫn đáng giá.

Infantino là người Thụy Sĩ gốc Italia, năm nay 45 tuổi và hiện đang là Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA). Ông này đã chu du đến khoảng 50 quốc gia để vận động tranh cử trong suốt nhiều tháng qua.

Đầu tuần này, Liên đoàn Bóng đá Trung Mỹ (UNCAF) cũng đã cam kết sẽ giành lá phiếu của tất cả 7 Liên đoàn thành viên cho Infantino.

Là một ứng viên người châu Âu, gần như chắc chắn Infantino sẽ nhận được toàn bộ 53 phiếu bầu từ các thành viên của UEFA. Giờ thì ông cũng có quyền ngồi đếm thêm những lá phiếu từ các Liên đoàn từ Trung và Nam Mỹ.

Đầu tháng này, sau khi Michel Platini chính thức tuyên bố rút lui, Infantino cũng đã chớp thời cơ đẩy nhanh quá trình vận động hành lang của mình. Trong bản chương trình hành động bao gồm 11 điểm, ông cam kết sẽ tăng số đội tham dự World Cup lên con số 40 và tăng cường sự minh bạch trong các hoạt động của FIFA.

“Tôi rất vinh dự được nhận sự ủng hộ của các đồng nghiệp từ Conmebol. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến họ bên cạnh những đồng nghiệp ở UNCAF, UEFA cùng với một số Liên đoàn thành viên ở các quốc gia đã tuyên bố ủng hộ kế hoạch tranh cử của mình”, Infantino nói.

Tuy vậy, đối thủ đáng gờm nhất của ông là Sheikh Salman (người Bahrain). Sheikh Salman hiện là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và hẳn nhiên sẽ nhận phiếu bầu từ 46 Liên đoàn thành viên châu lục này. Đó là chưa kể, nhiều khả năng lá phiếu của 54 Liên đoàn trực thuộc cơ quan quyền lực của bóng đá châu Phi. Liên đoàn của 2 châu lục vừa mới ký một biên bản hợp tác, đánh dấu việc nối lại quan hệ sau một thời gian căng thẳng và cũng khiến nhiều người nghi ngờ về mục đích phía sau “cái bắt tay” này.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn có thể thay đổi. Phải đợi đến sau khi cuộc họp của Liên đoàn Bóng đá châu Phi tại Rwanda khép lại (5-1-2016) thì mọi chuyện mới có thể được nắm bắt rõ ràng hơn.

Những ứng viên còn lại cho vị trí quyền lực tại FIFA bao gồm cựu quan chức LĐBĐ thế giới Jerome Champagne, cựu Phó Chủ tịch FIFA – Hoàng tử Ali của Jordam và doanh nhân người Nam Phi Tokyo Sexwale. Trong số này, Hoàng tử Ali không có nhiều hậu thuẫn ngay tại chính châu Á, Sexwale có chiến dịch tranh cử không gây được hiệu ứng mạnh mẽ còn Champagne mờ nhạt trên nhiều phương diện. Thế nên có thể khẳng định rằng, chiếc ghế Chủ tịch FIFA sẽ là cuộc đua “song mã” giữa Infantino và Sheikh Salman.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!