Năm mới chờ đầu tư lớn

Năm 2016 chính thức bắt đầu. Thể thao Việt Nam trong năm nay kỳ vọng nhiều ở niềm tin huy chương Olympic 2016. Tuy nhiên, với những người làm nghề, tất cả mong mỏi năm mới sẽ có đầu tư nhiều hơn…

Sẽ là 56 thay vì 48

Theo tìm hiểu, danh sách VĐV xuất sắc của năm 2016 để được nhận chế độ đặc biệt từ ngành thể thao (400.000 đồng/người/ngày tiền công và 400.000 đồng/người/ngày tiền dinh dưỡng) có thể là 56 người. Năm ngoái, thể thao Việt Nam chuẩn bị cho những mục tiêu dài hơi cả trong SEA Games, Asian Games và Olympic đã tập trung đầu tư chuyên biệt hơn vào 48 tuyển thủ. “Con số hiện vẫn được lãnh đạo Tổng cục và các Vụ thể thao thành tích cao với từng bộ môn xem xét. Trên cơ bản, chúng tôi sẽ có danh sách VĐV được hưởng chế độ là từ 50 người trở lên. Các VĐV không chỉ có mục tiêu thi đấu các giải quốc tế trước mắt mà còn dành cho các giải đấu quan trọng trong tương lai”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn khẳng định.

Nhìn vào danh sách 48 VĐV được hưởng chế độ đặc thù, trong năm 2015, nhiều người trong số họ đạt được thành tích thi đấu tương xứng. Có thể kể ra vài gương mặt như Ánh Viên (bơi), Kim Tuấn (cử tạ), Thành An, Tiến Nhật (kiếm), Lừu Thị Duyên, Lê Thị Bằng (boxing), Hà Thanh, Phương Thành (TDDC), Nguyễn Thị Huyền (điền kinh)… Năm 2015, đa phần thành tích ấn tượng của họ có được tại SEA Games 28 và một số giải vô địch thế giới. Một số VĐV được nhận chế độ từng chia sẻ, họ được gia tăng hơn về dinh dưỡng nên có thêm năng lượng để tập luyện, thi đấu.

Điền kinh, bắn súng, cử tạ, bơi, TDDC… chắc chắn cần nhiều chi phí (Ảnh: Dũng Phương)

Quan trọng, VĐV đã thoải mái tâm lý nên không quá trở ngại khi suốt ngày phải co kéo từng bữa ăn như nhiều năm trước. Tất nhiên, đấy là đầu tư chỉ trong số lượng con người nhất định. Ngành thể thao cũng như nhiều ngành nghề khác không thể đòi hỏi quá nhiều kinh phí đầu tư từ nhà nước. Trong khẳng định của mình, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết trong đầu năm 2016, lãnh đạo ngành sẽ rà soát lại các bữa ăn dành cho VĐV tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia và có điều chỉnh để phù hợp nhất tránh gặp chuyện người ăn trước, ăn sau bị hết thực phẩm. HLV và VĐV mong rằng, đầu tư phải thực hiện thực chất và có giám sát hiệu quả thì mới không bị lãng phí.

Bao nhiêu là đủ?

Số tiền mà Liên bộ Tài chính, VH-TT-DL rót trong một năm cho Tổng cục TDTT để đầu tư vào các môn cho hoạt động trong nước, quốc tế là con số luôn được giữ kín. Từng năm, từ số tiền đầu tư ấy của nhà nước, các môn có thêm tài chính để thực hiện các kế hoạch mình đã đề ra.

Năm 2016, Tổng cục TDTT sẽ có quỹ tài chính nhận được không thấp hơn so với năm 2015. Hiện tại, với những hoạt động của mình, ngành thể thao sẽ phải phân chia phù hợp tài chính cho từng môn. Các bộ môn đã lên chi phí dự toán số tiền dành cho tập huấn, thi đấu quốc tế trong năm 2016 tới lãnh đạo. Những môn tâm điểm như điền kinh, bắn súng, cử tạ, bơi, TDDC… chắc chắn cần nhiều chi phí. Tuy nhiên, nhà quản lý khẳng định, làm vừa lòng tất cả sẽ rất khó vì quỹ tiền chỉ là một con số cố định mà môn nào cũng muốn được đầu tư nhiều hơn thì hiện tại vẫn chưa thể.

Để ra một quyết định đầu tư dành cho VĐV, HLV xuất sắc nhận chế độ đặc thù 800.000 đồng/người/ngày (đối với VĐV) và 900.000 đồng/người/ngày (đối với HLV) các đơn vị liên quan đã phải ngồi bàn thảo với nhau rất kỹ lưỡng, cẩn trọng mới ra đời được. Tất cả đều hiểu rằng, thể thao là lĩnh vực đặc thù cần có đầu tư tăng dần. Trong khó khăn tài chính chung, được đầu tư thêm khoản nào đã là tốt khoản đó rồi. Một nét mới trong năm 2016 đó là thể thao Việt Nam mở rộng hơn mối quan hệ với nhiều nước bạn trên thế giới, như vậy VĐV có cơ hội được tập huấn tại địa điểm mới phù hợp hơn thay vì chỉ vài quốc gia quen thuộc trước đây.

Chỉ có 12 HLV được hưởng chế độ đặc thù

Danh sách các VĐV, HLV được hưởng chế độ đặc thù trong năm 2016 chưa công bố chính thức. Con số HLV ở danh sách này vẫn chỉ có 12 người. Năm 2015, số HLV được hưởng chế độ cũng là 12. Các HLV của danh sách năm 2015 thuộc môn điền kinh (3 người), TDDC (2), bắn súng (1), wushu (1), boxing (1), rowing (1), cử tạ (1), bơi (1), cầu lông (1).


Kế hoạch làm mới trường bắn vẫn có

Trong trao đổi, ông Phấn cho biết trường bắn của môn bắn súng tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội vẫn có kế hoạch làm mới. Ngành thể thao vẫn mong mỏi sẽ có một trường bắn hiện đại để các xạ thủ không phải bắn bia giấy như lúc này mà được thay thế bằng bia điện tử. Tuy nhiên, thời gian nào trường bắn được làm mới thì vẫn chưa quyết định. Tất cả còn phụ thuộc vào tài chính và nhà thầu đối với hạng mục này.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự sang trọng của McGregor, nhưng...

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Muốn mua MU, nhưng tổng tài sản 252 triệu USD chưa đủ có 10% cổ phần

Dù đã rút lui khỏi European Super League (ESL) - cùng với các đại diện khác của English Premier League (EPL) - như là Chelsea, Manchester City, Arsenal, Liverpool và Tottenham Hotspur, tuy nhiên, nội bộ của Manchester United vẫn đang rất bất ổn, khi Phó Chủ tịch Ed Woodward đã từ chức và có tin Gia đình nhà Glazer (cổ đông lớn của “Quỷ đỏ”) cân nhắc bán cổ phần CLB này. Giữa vô vàn tin đồn, “Gã điên Ailen” McGregor chợt đăng đàn nói anh này muốn mua lại MU.

Bóng đá trong nước

BRVT hạ quyết tâm vượt qua Đà Nẵng ở vòng 1

Vòng 1 Cúp Quốc gia 2021: Bất ngờ khó xảy ra

Năm trận đấu sớm của vòng 1 Cúp Quốc gia 2021 sẽ diễn ra vào chiều 23-4. Dù không được đăng ký ngoại binh ra sân như quy định khi các đội tham dự V-League gặp đối thủ ở hạng Nhất, nhưng với thực lực nội binh “dày” hơn, khả năng đi tiếp của B.Bình Dương, Đà Nẵng, HA.GL, Hà Tĩnh và SLNA là rất lớn.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic rực cháy hoàn mỹ ở quê nha

Serbia & Barcelona Open: Djokovic rực cháy hoàn mỹ, Fognini “bị tống cổ” vì xúc phạm trọng tài

Chơi không tốt tại Monte Carlo Masters, “Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đang tận dụng tối đa ưu thế sân nhà ở giải đấu Serbia Open (Belgrade) để tìm lại “bản ngã chiến thắng”. Anh mới vừa có màn trình diễn “không có chút tì vết, và rực cháy dữ dội” - khi đánh bại Soonwoo Kwon (Hàn Quốc, hạng 85 thế giới) với điểm số 6-1 và 6-3 trong trận đấu vòng 2…

Tốc độ