Nam Định sau cú sốc xuống hạng: Tương lai về đâu ?

  • Bài toán “đầu tiên”

Từng tuyên bố sẽ là chỗ dựa cho Nam Định bắt kịp với tiến trình chuyên nghiệp hóa, nhưng chỉ sau 1 mùa, Megastar đã bỏ của chạy lấy người. Cuộc tháo chạy của Megastar là không hề bất ngờ, bởi với tư duy của một doanh nghiệp, họ không dại gì tung tiền để đổi lấy sự èo uột và nhiều tai tiếng ở đội bóng như Nam Định.

Các cầu thủ Nam Định giờ cũng chưa biết tương lai của họ sẽ ra sao.Ảnh: NGUYỄN ĐẠT

Sự rút lui của Megastar là hợp lý, nhưng với Nam Định, đó chẳng khác một cú sốc thứ hai, sau khi đã nhận vé xuống hạng Nhất. Nói thế, bởi vài tuần trước, lãnh đạo Nam Định còn mạnh miệng tuyên bố họ sẽ trở lại V-League ngay mùa sau, nhưng khi Megastar tuyên bố rút lui, Chủ tịch Nguyễn Hưng Thái đã vò đầu bứt tai bởi đội đã mất đi chỗ dựa duy nhất. Không còn Megastar, Nam Định sẽ chỉ có từ 5 đến 7 tỷ đồng hoạt động cho 1 năm từ ngân sách tỉnh. Việc tìm nhà tài trợ mới đang lâm vào bế tắc. Đội bóng thành Nam từng được Sông Đà, Đạm Phú Mỹ, Mikado đỡ đầu, nhưng sự tương tác giữ đôi bên không phải là một bản hợp đồng kinh tế sòng phẳng theo kiểu đôi bên cùng có lợi.

Thực tế thì vài năm qua, Nam Định đã nhờ một công ty môi giới bóng đá có tiếng kiếm tài trợ, nhưng không tìm được Mạnh Thường Quân như ý muốn. Thực ra, không phải là không có doanh nghiệp mặn mà với Nam Định. Cái chính là những người làm bóng đá ở thành Nam không xem các đối tác tài trợ là một phần của đội, hoặc dựa vào họ để cơ cấu thành CLB chuyên nghiệp. Bao năm nay, Nam Định chỉ xem tài trợ là những người cho tiền đơn thuần để đổi lấy việc gắn tên trên lưng áo cầu thủ mà thôi. Với cách làm ấy, Nam Định không phải là đối tác hấp dẫn cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Không có người đỡ đầu về kinh phí, Nam Định thực sự bế tắc!

  • Tương lai mờ mịt

Thường thì khi bị đánh bật khỏi V-League người ta phải nghĩ ngay đến chuyện trở lại. Nam Định cũng không là ngoại lệ. Thế nhưng, đặt câu hỏi khi nào và làm sao để trở lại thì ngay cả Chủ tịch Nguyễn Hưng Thái cũng không thể trả lời. Theo lý giải của ông Thái, muốn thăng hạng phải có tiền mà Nam Định đang bất lực trong việc giải bài toán này, thế nên không biết đội bóng có thể cạnh tranh nổi suất lên hạng hay không. Không có tiền, ông Thái cũng không thể biết khi nào đội sẽ hoàn tất thủ tục để trở thành một CLB chuyên nghiệp - điều kiện bắt buộc phải có, nếu muốn lên đá ở V-League.

Bế tắc và bất lực trong việc tìm giải pháp đưa đội trở lại V-League, nhưng Nam Định tỏ ra rất cao tay khi giữ người. Ngay khi nhận vé xuống hạng, hàng loạt cầu thủ Nam Định đã tìm đường ra đi. Danh Ngọc, Mạnh Dũng, Nhật Nam - những tài năng trẻ đang lọt vào tấm ngắm của hàng loạt “đại gia”. Nhưng theo tiết lộ của ông Thái, sẽ không có cầu thủ nào được ra đi nếu không có sự đồng ý của đội, bởi hợp đồng của họ còn tới gần... chục năm nữa. Khi nghe thông tin từ ông Thái, nhiều cầu thủ muốn xỉu, bởi ngay cả họ không hề biết cái bản hợp đồng của mình nó ra sao?!

Có thể sẽ không có cuộc chạy trốn nào thành công của các cầu thủ thành Nam, nhưng trong tâm trạng bức xúc, ai có thể dốc tâm dốc sức cống hiến? Tương lai của cầu thủ Nam Định vì thế cũng đang mờ mịt như số phận đội bóng của họ!

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AFF Cup 2020 diễn ra tại Singapore trên sân cỏ nhân tạo

VFF lưu ý với AFF về việc yêu cầu Singapore không tổ chức trên sân cỏ nhân tạo

Đó là một trong những nội dung được các Liên đoàn thành viên đưa ra thảo luận ở cuộc họp của Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) được tổ chức vào ngày 5-10. Đại diện LĐBĐ Việt Nam (VFF) tham dự là ông Trần Quốc Tuấn, đồng thời ông Tuấn cũng tham dự cuộc họp trên cương vị ủy viên Hội đồng AFF.

Phủi 365

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.